Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Sẽ kháng nghị giám đốc thẩm một nam sinh được tuyên vô tội


Theo tin tức trên báo Tri Thức trực tuyến, ngày 14/1, lãnh đạo VKSND tỉnh Sóc Trăng ký văn bản gửi VKSND Tối cao báo cáo toàn bộ quá trình điều tra, xét xử vụ án Cố ý gây thương tích mà TAND tỉnh Sóc Trăng vừa tuyên bị cáo Trần Hữu Đức (ngụ huyện Long Phú, Sóc Trăng) không phạm tội. Theo cơ quan công tố, thanh niên 23 tuổi này vung dao chém các nạn nhân nhưng HĐXX bác kháng nghị của VKSND tỉnh là không phù hợp.


"Hai nhân chứng khai nhìn thấy Đức chém vào đầu, vào lưng 2 nạn nhân. Chúng tôi báo cáo cấp trên để kiến nghị giám đốc thẩm", một cán bộ có trách nhiệm nói.


Ngày 12/3/2013, TAND huyện Long Phú đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Đức 2 năm 6 tháng tù và Nh 2 năm tù. Bản án sơ thẩm lần đầu này bị Đức kháng cáo.


Cấp phúc thẩm xử tháng 9/2013 tuyên huỷ toàn bộ án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì vi phạm tố tụng. Sau đó, Công an huyện Long Phú kết luận điều tra bổ sung, cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh vai trò đồng phạm và hành vi trực tiếp gây thương tích của ông Nh.


Ngày 12/5, ông Nh được đình chỉ điều tra và ngày 31/7, Đức được TAND huyện Long Phú tuyên không phạm tội “Cố ý gây thương tích”.


Ngày 27/11/2014, vụ án được đưa ra xét xử nhưng vắng nhân chứng nên dời lại ngày 30 và 31/12/2014 như đã nói ở trên. Giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho cơ quan điều tra tiếp tục làm sáng tỏ bản chất vụ việc.


Tuy nhiên, HĐXX nhận định, không đủ cơ sở kết luận Đức phạm tội và kháng nghị của phía bị hại là không có cơ sở. Vì vậy, HĐXX-TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Đức không phạm tội, trả tự do tại tòa.


Điều đáng nói, sau khi Chủ tọa phiên tòa tuyên án, gia đình bị hại không đồng ý với kết luận của tòa bằng hành động to tiếng, khiến cho khuôn viên phòng xử cũng như sân tòa án trở nên náo loạn. Riêng bị cáo và người nhà phải nhờ tới lực lượng làm nhiệm vụ hộ tống mới có thể rời khỏi phòng xét xử….


Sẽ kháng nghị giám đốc thẩm một nam sinh được tuyên vô tội - Ảnh 1


Vụ án liên quan đến Đức có thể bị VKSND tỉnh kháng nghị giám đốc thẩm.


Theo Bản án sơ thẩm lần đầu ngày 12/3/2013 của TAND huyện Long Phú, vào 12h ngày 12/2/2011, Đức va chạm xe máy với anh Lý Thanh T (22 tuổi, ngụ cùng địa phương) dẫn đến cãi nhau.


Lúc này, mẹ của Đức là bà Đặng Kim Nh cùng anh là Trần Hữu N (25 tuổi) chạy ra xô xát với T nhưng thương tích không đáng kể. Vài phút sau, anh của T là Lý Hoài A (26 tuổi) mang theo thắt lưng đến nhà Đức cự cãi với bà Nh và N.


Lúc đó, ông Trần Thanh Nh (51 tuổi, cha của Đức) cầm roi điện dài khoảng 45cm chạy ra. Thấy vậy, A bỏ chạy thì bị ông Nh đuổi theo lấy roi điện chích vào lưng khiến A ngã xuống đường.


Sau đó Đức, N nhào vào dùng chân đá vào người A, khi A đứng dậy thì Lý Tấn Ph và Lê Thanh D (họ hàng của A) xuất hiện. Cả ba tiếp tục cự cãi và xô xát với bà Nh.


Khoảng 10 phút sau, N từ trong nhà chạy ra đánh nhau với nhóm của A. Riêng ông Nh được cho là cầm một khúc cây dài 50cm đánh trúng một người nhưng không biết trúng ai khiến cho khúc cây bị gãy đôi. Tiếp đó, Đức cầm dao dài khoảng 80cm chạy ra chém trúng đầu của A và lưng của Ph.


Sau đó, Đức cầm dao chạy vào trong nhà. Theo bản kết luận giám định pháp y ngày 25/3/2011 và bản kết luận giám định pháp y bổ sung về thương tích ngày 27/5/2011 của Trung tâm Y khoa tỉnh Sóc Trăng, A bị tổn hại sức khỏe 19%, Ph 6% và D 8%.


Sau khi bị đánh, ngày 20/2/2011, phía bị hại có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với các bị cáo. Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Phú khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Hữu Đức và Trần Thanh Nh về tội “Cố ý gây thương tích ” và được Viện KSND huyện Long Phú phê chuẩn.


Gia Huy (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP