Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Ngộ độc khi ăn bánh mì kẹp thịt: Không được bồi thường vì thiếu hóa đơn


Theo tin tức trên báo Thanh Niên, ngày 9/2, TAND TP.Bến Tre (Bến Tre) đưa ra xét xử vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do ngộ độc khi ăn bánh mì kẹp thịt. Nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Hoàng (61 tuổi, ngụ P.5, TP.Bến Tre). Bị đơn là bà Võ Thị Minh Tuyến (33 tuổi, ngụ P.Phú Khương, TP.Bến Tre), chủ cơ sở bánh mì Minh Tuyến, không có mặt tại tòa.


Luật gia Nguyễn Thị Biết, người đại diện của ông Hoàng, trình bày chiều ngày 22/5/2013, ông Hoàng mua 2 ổ bánh mì kẹp thịt tại cơ sở Minh Tuyến. Về nhà, ông Hoàng ăn 1 ổ rưỡi, vợ ông ăn nửa ổ. Vài tiếng sau, vợ chồng ông đều bị đau bụng, tiêu chảy và tự mua thuốc về uống.


Đến ngày 25/5/2013, ông Hoàng bị nặng hơn, nên được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán ông bị ngộ độc thực phẩm. Hai ngày sau, ông Hoàng được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) do sức khỏe tiếp tục suy sụp. Sau khi xuất viện, ông Hoàng xuất viện và khởi kiện ra tòa yêu cầu chủ cơ sở Minh Tuyến bồi thường 10,689 triệu đồng tiền viện phí.


Tuy nhiên tại tòa, luật sư Nguyễn Hữu Dũng, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Tuyến, cho rằng yêu cầu bồi thường của ông Hoàng là chưa có cơ sở. Do ông Hoàng không chứng minh được mình đã mua bánh mì tại cơ sở Minh Tuyến. Đồng thời, ông Hoàng cũng không chứng minh được việc mình bị ngộ độc thực phẩm là do ăn bánh mì đã được mua tại đây.


Ngộ độc khi ăn bánh mì kẹp thịt: Không được bồi thường vì thiếu hóa đơn - Ảnh 1


Trong phần tranh luận, đại diện nguyên đơn cho rằng đã có báo cáo kết quả kiểm tra vụ ngộ độc thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bến Tre và kèm theo danh sách 173 người bị ngộ độc do ăn bánh mì Minh Tuyến, ông Hoàng là một trong số đó. Sau khi có kết quả kiểm tra vụ ngộ độc, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bến Tre đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ cơ sở bánh mì Minh Tuyến 11 triệu đồng và bà Tuyến đã nộp phạt xong, không có khiếu nại gì.


Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại của ông Hoàng là chưa có cơ sở; ông Hoàng không đưa ra được chứng cứ gì chứng minh cho yêu cầu của mình nên đã bác đơn.


Riêng 21 trường hợp của các nạn nhân khác sẽ được TAND TP Bến Tre lần lượt đưa ra xét xử trong thời gian tới.


Cuối tháng 5/2013, tiệm bánh mì Minh Tuyến bị xử phạt 11 triệu đồng do vi phạm những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay tiệm vẫn chưa hoạt động trở lại do chưa khắc phục được những vấn đề mà các ngành chức năng yêu cầu.


Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ ông Hoàng bức xúc: “Lúc mua bánh mì đâu có biết trước là sẽ bị ngộ độc để thu thập bằng chứng chứng minh mình có ăn bánh mì. Lúc vào bệnh viện cấp cứu thì lo giữ lại mạng sống chứ đâu biết phải yêu cầu xét nghiệm này nọ để có căn cứ mà đòi bồi thường”.


Tòa vừa tuyên án xong, ông Hoàng cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện tới cùng để đòi quyền lợi của người tiêu dùng.


Ngoài ông Hoàng, 21 nạn nhân khác cũng đâm đơn kiện đòi chủ tiệm bánh mì Minh Tuyến bồi thường thiệt hại với tổng số tiền khoảng 40 triệu đồng.


Kết thúc phiên tòa, bà Trần Thị Sinh, ủy viên thường trực Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bến Tre (đơn vị hỗ trợ pháp lý cho 22 người nạn nhân), bức xúc: “Chủ tiệm bánh mì yêu cầu ông Hoàng phải có hóa đơn hay giấy tờ chứng minh có mua bánh mì của tiệm là trái với quy định. Hơn nữa tiệm bánh mì này chỉ bán bánh mì gói bên trong túi nilông, không hề có nhãn hiệu.


Ngoài ra còn yêu cầu phải có mẫu bệnh phẩm để chứng minh ông Hoàng bị nhiễm cùng loại vi khuẩn có trong bánh mì. Trong khi toàn bộ 173 trường hợp bị ngộ độc bánh mì cùng với ông Hoàng chỉ có hơn 10 người có mẫu bệnh phẩm. Nếu vụ ngộ độc nào cũng như vậy thì người tiêu dùng thua thiệt quá”.


Trong khi đó, về mặt chuyên môn, bác sĩ Nguyễn Văn Ân, phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, cho biết: “Về mặt khoa học, các vụ ngộ độc thực phẩm bệnh viện chỉ lấy mẫu bệnh phẩm một số ca nặng, không bắt buộc phải lấy hết các mẫu bệnh phẩm của các nạn nhân nhập viện. Hơn nữa vấn đề ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân, có thể do vi khuẩn hoặc do các độc tố có trong vật liệu sản xuất thực phẩm. Ngay cả nếu do vi khuẩn gây hại thì cũng khó tìm được vi khuẩn trong bệnh phẩm vì chúng có thể chết nhưng để lại độc tố gây bệnh”.

Theo báo Tuổi Trẻ, theo lời kể của ông Hoàng, vào chiều 22/5/2013, trên đường đi làm về ông có mua hai ổ bánh mì của tiệm bánh mì Minh Tuyến (P.Phú Khương, TP Bến Tre) với giá 7.000 đồng/ổ để ăn thay bữa cơm chiều. Ăn xong, cả ông và vợ đều bị đau bụng, tiêu chảy. Ông ăn một ổ rưỡi và ngộ độc nặng hơn.


Sau ba ngày tự mua thuốc uống nhưng không giảm, ông được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu rồi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Tổng chi phí điều trị ở cả hai bệnh viện hơn 10 triệu đồng. Ông yêu cầu chủ tiệm bánh mì bồi hoàn số tiền này.


Trước đó, theo báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Bến Tre, từ ngày 22/5 đến 24/5, 173 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì thịt của tiệm Minh Tuyến. Đa số nạn nhân được điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Nguyên nhân vụ ngộ độc cũng được Sở Y tế xác định là do ăn bánh mì của tiệm này.


Ngoài ra, kết quả xét nghiệm của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bến Tre cũng xác định trong thịt heo, patê gan, chả lụa lấy từ tiệm Minh Tuyến ngày 24-5 đều nhiễm vi khuẩn E-coli và Coli-form.


Ngoài ra, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cũng lập danh sách 173 người bị ngộ độc, trong đó có ông Hoàng và 21 nạn nhân còn lại đang theo đuổi vụ kiện.Người chịu án oan gian nan đòi bồi thường


Kim Thành (tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP