Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Truy tố nguyên giám đốc Công ty Cổ phần cồn rượu Hà Nội


Tin tức báo Pháp luật TP. HCM đăng tải, Ngày 11-2, VKSND Tối cao cho biết đã tống đạt cáo trạng, truy tố sáu bị can nguyên là giám đốc, nhân viên Công ty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico) và một số người khác về các tội trốn thuế và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.


Theo đó, bị can Hồ Văn Hải, nguyên giám đốc Halico; hai giám đốc của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân (qua các thời kỳ); bị can Nguyễn Thị Thủy, nhân viên Trung tâm Phòng ngừa và xử lý rủi ro Ngân hàng Nông nghiệp, bị truy tố tội trốn thuế. Bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh, nguyên cán bộ Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công Hà Nội, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.


Truy tố nguyên giám đốc Công ty Cổ phần cồn rượu Hà Nội - Ảnh 1


Báo Tiền Phong trích dẫn từ cáo trạng cho biết, từ năm 2006, hai bị can Hoàng Văn Xưởng (SN 1971) và vợ là Đinh Thị Minh Hoa (SN 1974) làm đại lý bán lẻ rượu trong nước cho Halico. Sau một thời gian kinh doanh, vợ chồng Xưởng - Hoa đã tìm cách trốn thuế bằng việc mua rượu xuất khẩu rồi bán trong nước nhằm trốn thuế, kiếm lời.


Theo đó, Xưởng đã xin Hồ Văn Hải (SN 1956), Giám đốc Halico cho Công ty Hoàng Lân (do vợ chồng Xưởng – Hoa làm chủ) làm trung gian xuất khẩu rượu sang Lào và được Hải đồng ý. Sau đó, Hải giao cho nhân viên Phòng phát triển thị trường của Halico phối hợp với công ty Hoàng Lân làm thủ tục ký hợp đồng và tổ chức thực hiện các đơn hàng mua bán rượu xuất khẩu.


Từ tháng 11/2008 đến 2/2012, Halico ký 4 hợp đồng xuất 45 hóa đơn GTGT bán hơn 100.000 thùng rượu Vodka Hà Nội các loại, trị giá hơn 46,7 tỷ đồng, chưa tính thuế GTGT cho Công ty Hoàng Lân. Trong đó, cơ quan tố tụng xác định công ty Hoàng Lân đã tiêu thụ trong nước hơn 46.000 thùng rượu Vodka các loại.


Để hợp thức số lượng rượu tiêu thụ trong nước, Xưởng và Hoa đã làm giả 8 tờ khai xuất khẩu rồi nhờ bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh (SN 1973), cán bộ Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư - gia công Hà Nội thực hiện các thủ tục kê khai hải quan, nâng khống số lượng rượu xuất khẩu và làm giả hợp đồng xuất khẩu rượu với doanh nghiệp tư nhân tại Lào và hợp thức chứng từ chuyển tiền từ Lào về Việt Nam.


Cơ quan chức năng xác định, bằng thủ đoạn trên, các bị can đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 13 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.


PV (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP