Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

'Kỳ án bánh mì': 'Thua' vì mua bánh mì không có hóa đơn, chứng từ


Theo tin tức trên báo Dân trí, trong 2 ngày 3 và 4/3, TAND TP Bến Tre tiếp tục đưa ra xét xử vụ kiện bị ngộ độc do ăn bánh mì mua tại cửa hàng Minh Tuyến (Phú Khương, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Kim Thuyên, 53 tuổi (ngụ P4, TP Bến Tre).


Đây là vụ kiện thứ 2 được đưa ra xét xử trong tổng số 22 vụ kiện tương tự khi ăn bánh mì bị ngộ độc vào năm 2013.


Bà Nguyễn Thị Biết, đại diện nguyên đơn trình bày trước tòa: Lúc 16h ngày 23/5/2013, bà Thuyên mua 1 ổ bánh mì tại tiệm Minh Tuyến. Bà ăn nửa ổ và chia cho con gái là Nguyễn Thị Thúy Linh ăn nửa ổ. Đến tối cả 2 bị đau bụng và sáng 24/5/2013 phải nhập viện tại Bệnh viện Quân y tỉnh Bến Tre. Các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc do ăn bánh mì; phải điều trị đến ngày 28/5/2013 mới xuất viện. Bà Thuyên yêu cầu bà Võ Thị Minh Tuyến (chủ tiệm bánh mì Minh Tuyến) phải bồi thường thiệt hại gồm các khoản như: viện phí, tiền thuốc điều trị... với tổng trị giá trên 2 triệu đồng.


Ông Nguyễn Hữu Dũng, luật sư bảo vệ bị đơn, không chấp nhận yêu cầu trên. Thừa nhận việc bà Thuyên nhập viện do ngộ độc thực phẩm là có thật, nhưng theo báo cáo kết quả điều tra của Viện Vệ sinh - y tế công cộng TP HCM, thì thức ăn của các bệnh nhân bao gồm thịt heo kho, bánh mì, cá biển kho, canh rau, hủ tiếu chay, rau sống... nên lấy cơ sở nào để nói bánh mì Minh Tuyến là tác nhân gây ngộ độc.


Tranh luận tại tòa, bà Biết cho rằng việc yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm bệnh phẩm mới có căn cứ kết luận ngộ độc thực phẩm là không thỏa đáng về mặt pháp lý lẫn y học. Về mặt pháp lý, luật An toàn thực phẩm và Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm của Bộ Y tế quy định việc xác định ngộ độc thực phẩm được biểu hiện bằng những triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy... Về mặt y học, các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) đã có công văn giải thích các trường hợp ngộ độc thực phẩm không nhất thiết đều phải có xét nghiệm.


Bà Biết cũng cho rằng, bà hoàn toàn có đủ căn cứ để chứng minh bà Thuyên bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì bởi đã có các văn bản kết luận của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời, đây là vụ kiện liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng về an toàn thực phẩm nên đề nghị HĐXX khi xem xét giải quyết, ngoài việc áp dụng luật Dân sự, cần phải áp dụng luật An toàn thực phẩm và luật Bảo vệ người tiêu dùng.


'Kỳ án bánh mì': 'Thua' vì mua bánh mì không có hóa đơn, chứng từ - Ảnh 1


Theo báo Lao Động, ngày 4/3, HĐXX chính thức tuyên án bác đơn yêu cầu của bà Thuyên. Trong phần nhận định, HĐXX cho rằng, việc bà Thuyên có ăn bánh mì, có ngộ độc và chuyện điều trị là có thật. HĐXX xét thấy những chứng cứ do bà Thuyên cung cấp chưa đủ cơ sở.


HĐXX nhận định bà Thuyên khi mua bánh mì kẹp thịt tại cơ sở bánh mì Minh Tuyến, theo Luật bảo vệ người tiêu dùng, người bán cung cấp chứng từ hóa đơn hoặc theo yêu cầu của người tiêu dùng nhưng bà Thuyên không cung cấp được.


Mặt khác, khi bị ngộ độc vào bệnh viện điều trị cần có mẫu bệnh phẩm để xác định vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có giống với mẫu bệnh phẩm mà ngành chức năng đã xác định tại cơ sở bánh mì Minh Tuyến có giống hay không mới có cơ sở buộc cơ sở bánh mì Minh Tuyến bồi thường cho bà Thuyên.


Trước đó, vào ngày 9/2 TAND TP.Bến Tre xét xử vụ kiện tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do sức khỏe bị xâm phạm giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Hoàng kiện chủ cơ sở bánh mì Minh Tuyến với cùng tính chất, nội dung. TAND TP.Bến Tre cũng bác đơn yêu cầu đòi bồi thường đối với ông Hoàng do ông Hoàng không xuất trình được chứng cứ chứng minh thực tế có ăn bánh mì của cơ sở Minh Tuyến vào ngày 22/5/2013.


Theo ông Huỳnh Duy Nhân, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Bến Tre, có tất cả 22 người khởi kiện cơ sở bánh mì Minh Tuyến ra tòa đòi bồi thường thiệt hại. “Họ kiện ra tòa không phải vì tiền mà vì quyền lợi của họ bị xúc phạm” – ông Nhân cho biết.


Được biết, TAND Thành phố Bến Tre đã thụ lý đơn kiện của 22 người, đơn vị này sẽ lần lượt xét xử công khai từng vụ một.


Buôn lậu linh kiện ô tô, đối tượng người Trung Quốc sa lưới


Gia Huy (tổng hợp)Đọc tin tức sự kiện tin mới ,nhanh và hay nhất trong ngày tại chuyên mục:Tin tức 24h

Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP