Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

10 sự thật thú vị về Google1. Cái tên Google thực ra là kết quả của một lỗi chính tả. Người sáng lập của cỗ máy tìm kiếm này, Larry Page và Sergey Brin, đầu tiên định đặt tên nó là Googol. Googol là một thuật ngữ toán học chỉ một số nguyên dương rất lớn gồm một số 1 và 100 số 0 theo sau nó. Thuật ngữ này được tạo ra bởi Milton Sirotta, cháu của nhà toán học Hoa Kỳ Edward Kasner và được công bố lần đầu tiên trong cuốn sách “Toán học và trí tưởng tượng” viết bởi Kasner và James Newman. Hai nhà sáng lập chọn cái tên Googol để ngụ ý ám chỉ sứ mệnh tập hợp thống nhất lượng thông tin khổng lồ trên Internet của mình.


Thế nhưng, cái tên đầu tiên của cỗ máy tìm kiếm “khủng” nhất thế giới này lại là BackRub. Về sau, Larry Page và Sergey Brin nghĩ họ cần tìm một cái tên mới cho sản phẩm của mình và Googol, mà sau đó bị nhầm thành Google, đã ra đời như thế.


2. Lý do trang chủ của Google rất đơn giản ngay từ những ngày đầu tiên đó là người sáng lập của dịch vụ này… không biết rõ về ngôn ngữ HTML. Giao diện Google hiện tại vẫn rất đơn giản và giữ được độ thân thiện với người dùng.3. Dự án Google được khởi xướng bởi Larry Page và Sergey Brin khi họ lần lượt 24 và 23 tuổi. Văn phòng đầu tiên của Google được đặt trong một chiếc… ga ra xe hơi ở Menlo Park, California với nhân viên đầu tiên là Craig Silverstein – Nguyên giám đốc công nghệ của Google.


Nền móng của công nghệ tìm kiếm Google hỗ trợ có tên gọi PageRank. Thông số này gắn cho mỗi website một giá trị “quan trọng” từ đó xác định mức độ hữu ích và vị trí nó sẽ xuất hiện trên trang tìm kiếm. Tuy nhiên, đó không phải là lý do tính năng này có tên là PageRank, thực ra, PageRank được đặt theo tên của người đồng sáng lập Larry Page.


4. Trong năm 2012, Google đã nhận được hơn 1,2 nghìn tỷ dòng lệnh tìm kiếm từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể truy cập Google ở 146 ngôn ngữ khác nhau. Trên thực tế, công ty này hiện đang là công ty có mạng lưới dịch giả lớn nhất hành tinh.


5. Ở phiên bản Google đầu tiên, cỗ máy tìm kiếm này không hề có bất cứ nút bấm nào, thay vào đó người dùng cần nhấn Enter để thực hiện tìm kiếm. Google cũng sớm nhận ra và ngăn chặn các lệnh tìm kiếm sinh ra tự động bằng máy tính có thể giúp các nhà marketing đẩy trang web của họ lên vị trí cao hơn trên trang tìm kiếm.


6. Dịch vụ thư điện tử miễn phí của Google Gmail bắt đầu “cuộc đời” của mình như một hệ thống thư tín nội bộ của hãng này trong 2 năm trước khi nó được ra mắt rộng rãi. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra 6 kiểu người dùng email khác nhau và Gmail có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu đó. Có một thời gian, riêng ở Anh, do một số vấn đề về tranh chấp bản quyền, dịch vụ thư điện tử này có tên Google Mail thay vì Gmail.


7. Để có thể tìm kiếm qua hết hơn 3 tỷ trang dữ liệu của Google một người sẽ cần khoảng 5.707 năm trong khi đó Google chỉ cần 0,5 giây.8. Các logo xuất hiện trên trang chủ Google trong những ngày đặc biệt được gọi là Google Doodle. Công ty này cũng có một “bảo tàng” online để lưu trữ tất cả Google Doodle đã từng xuất hiện. Denis Hwang, một nhà thiết kế đồ họa người Hàn Quốc, chính là người đứng sau hầu hết những biểu tượng thú vị này. Denis bắt đầu làm việc cho Google từ năm 2000. Mặc dù những Doodle đầu tiên xuất hiện trên Google không phải do Denis thiết kế, thế nhưng, kể từ năm 2000, anh đã gắn bó với nhiệm vụ thú vị này và cho ra mắt khoảng 50 doodle mỗi năm.


9. Có lẽ bạn chẳng còn lạ lẫm gì với cái tên Google Earth, thế nhưng rất ít người biết Google còn có một tiện ích nữa có tên Google Moon. Đây được coi là phần mở rộng của dịch vụ Google Maps, Google Moon sử dụng các hình ảnh của Nasa cho phép người dùng quan sát các hình ảnh ở bề mặt mặt trăng.


10. Keyhole, công ty hình ảnh vệ tinh mà Google thâu tóm năm 2004 được cấp vốn bởi… CIA. Công nghệ của Keyhole chính là nền tảng đã giúp Google mang đến cho bạn sản phẩm tiện ích Google Earth.


Theo Kênh 14

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP