Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Những vụ cướp vàng tàn độc của hai gã bạn tù


Ngày 26/3, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố băng cướp do Huỳnh Văn Tiếm (54 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) và Lê Anh Kiệt (49 tuổi, huyện Nhà Bè) cầm đầu về các tội Giết người, Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.


Cùng bị cáo buộc về các tội này còn có nhóm đàn em dưới trướng của Tiếm là Nguyễn Văn Nhãn (56 tuổi), Phan Văn Tưởng (40 tuổi, cùng ngụ Tây Ninh) và Đặng Văn Phước (ngụ tỉnh An Giang). Hai đồng phạm còn lại là Trần Hữu Lộc và Nguyễn Tấn Thông đã chết do bệnh lý.Kiệt và Tiếm là 2 tên cầm đầu băng cướp. Ảnh: C.A
Kiệt và Tiếm là 2 tên cầm đầu băng cướp. Ảnh: C.A

Theo cáo trạng, Tiếm và Kiệt quen nhau do cùng thụ án trong trại giam tại tỉnh Bình Phước. Mãn hạn tù, Tiếm rủ Kiệt cùng một số người mua súng đi cướp các tiệm vàng tại TP HCM và các tỉnh phía nam.


Đầu tháng 11/2001, Tiếm để ý đến tiệm vàng Thanh Tâm ở thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi, TP HCM) của vợ chồng ông Nguyễn Thông Tâm. Hắn đến gặp Kiệt tại chung cư Phạm Thế Hiển (quận 8) bàn chuyện cướp vàng của ông Tâm. Do tiệm nằm ở nơi đông dân, sợ mang súng đi lại nhiều sẽ bị phát hiện nên bộ đôi chôn khẩu K59 ở rẫy khoai mỳ gần đó. Tuy nhiên, ngày hôm sau, chúng quay lại thì khẩu súng đã bị mất. Quyết tâm thực hiện vụ cướp, Tiếm và gã bạn tù góp được 10 triệu đồng mua 2 khẩu súng khác và 14 viên đạn.


Ngày 7/11/2001, Tiếm, Kiệt cùng 2 tên khác giấu "hàng nóng" đã lên đạn vào người, đi xe máy đến chợ Củ Chi chờ ông Tâm. Đến gần 19h, thấy ông Tâm chở vợ bằng xe Vespa mang theo giỏ đựng vàng và được 3 người làm công hộ tống về nhà, nhóm giang hồ bám theo.


Gần đến nhà ông Tâm trên quốc lộ 22 (thị trấn Củ Chi), Kiệt cử một đàn em vượt lên trước, ngồi đợi ở ghế đá trước nhà ông chủ tiệm vàng. Khi ông Tâm và người nhà dừng lại, Kiệt giả là người bán hàng dạo tiến lại gần rồi bất ngờ rút súng bắn. Trúng đạn vào tay, ông Tâm bỏ chạy bộ và tri hô. Chỉ đợi thế, Kiệt lao đến cướp giỏ vàng từ tay vợ ông Tâm...


Thấy chủ tiệm vàng cùng 3 người làm lao ra đường la lớn nhờ mọi người hỗ trợ, băng cướp bắn nhiều phát thị uy. Chạy đến ngã ba Bưu điện Củ Chi, phát hiện có người truy đuổi, Kiệt bắn 2 phát súng làm một người trúng đạn khiến không ai dám đuổi tiếp. Chạy thoát về nhà Kiệt thuê ở quận 7, băng cướp chia nhau số tài sản gồm 200 lượng vàng các loại, 210.000 Yên, 30 triệu đồng và 500 USD.Khẩu súng tang vật cảnh sát thu của băng này. Ảnh: C.A
Khẩu súng tang vật cảnh sát thu của băng này. Ảnh: C.A

Tàn độc hơn là vụ cướp tiệm vàng Kim Thanh của ông Doãn Mỹ ở chợ Phạm Thế Hiển (quận 8). Ngày 2/10/2004, theo kế hoạch, Tưởng chở Kiệt mang theo súng K59 đã lên đạn và một cái kéo. Tiếm và Nhãn đi bằng xe khác, cũng thủ sẵn một khẩu súng. Cả bọn đến rình tại tiệm Kim Thanh. Đến 19h trời đổ mưa, khi vợ chồng ông Mỹ khoác áo mưa, buộc túi xách đựng vàng và tiền sau một ngày mua bán ở gác-ba-ga xe máy đi về nhà, cả bọn bám theo.


Đến quãng đường vắng, Tưởng phóng lên ép xe ông Mỹ để Kiệt ngồi sau rút súng bắn một phát vào người. Vợ chồng chủ tiệm vàng ngã khỏi xe máy, hai tên cướp xông đến dùng kéo cắt túi vàng. Bị ông Mỹ ôm chân, Kiệt chĩa súng vào đầu ông bóp cò. Đạn bị kẹt không nổ, hắn quay báng súng đập mạnh vào đầu chủ tiệm vàng. Thấy ông Mỹ vẫn không buông tay, Nhãn chạy đến bắn thêm một phát làm nạn nhân ngã gục.


Ông Mỹ tử vong bởi 2 phát súng gây thủng phổi và gan. Lần đó, cả bọn cướp được 50 lượng vàng, 150 triệu đồng và hơn 10.000 USD.


Nhà chức trách xác định, kế hoạch thực hiện các phi vụ được Tiếm và đồng bọn bàn thảo rất kỹ. Ngoài việc nghiên cứu thật kỹ địa bàn gây án, chúng dùng xe máy đeo biển số giả hoặc lấy băng keo đen dán kín biển số để không bị phát hiện. Bọn chúng chỉ ra tay lúc chập tối, thời điểm các chủ tiệm vàng gom vàng và tiền từ tiệm về nhà. Khi đó, băng cướp mang theo súng, tuýp sắt bám theo đến địa điểm thuận lợi thì ra tay đánh đập hoặc nã đạn để cướp vàng.


Cả bọn đã thực hiện trót lọt 8 vụ cướp tiệm vàng khác nhau với số tài sản lên đến 800 lượng vàng. Vàng cướp được chúng mang khò lại thành khối, sau đó chia nhỏ đem bán rồi mua lại vàng miếng để chia nhau. Sợ bị bại lộ, sau vụ cướp đầu năm 2006, Kiệt và Tiếm giải tán băng nhóm, vứt 2 khẩu súng xuống sông Vàm Cỏ Đông (Tây Ninh) phi tang.


Với thủ đoạn tinh vi, địa bàn gây án rộng nên suốt thời gian dài cảnh sát không thể lần ra tung tích bọn chúng. Đến đầu tháng 10/2011, Kiệt, Tiếm và Nhãn lại lên phương án cướp 2 tiệm vàng ở TP HCM. Chúng thống nhất và mua một khẩu K54 và 3 viên đạn với giá 4,5 triệu đồng. Tuy nhiên, lúc này Bộ Công an cũng đang lần theo tung tích bọn chúng. Ngày 8/10/2011, các trinh sát Cục cảnh sát hình sự phía Nam (C45B) ập vào quán cà phê tại quận 7 bắt 3 tên này.


Theo Quốc Thắng (VnExpress)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP