Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Nói CSGT phải thuộc luật là không hiểu luật!


Dư luận đang rất băn khoăn về việc CSGT có phải thuộc luật hay không? Và khi làm nhiệm vụ trên đường, lúc xử phạt CSGT có được mang văn bản ra để tra cứu?


Nhiều người cho rằng việc CSGT mang văn bản ra là “quên luật” và không hiểu luật do đó không được quyền xử phạt người vi phạm. Cách hiểu như vậy là không đúng. Một CSGT làm nhiệm vụ trên đường chỉ cần có thể nhận biết được hành vi nào là vi phạm Luật giao thông đường bộ, hành vi nào không vi phạm. Còn việc hành vi đó bị xử phạt cụ thể ra sao, mức xử phạt thế nào, nếu không nhớ có thể tra cứu văn bản ngay tại chỗ. Luật không cấm điều đó và việc làm đó cũng không có gì là làm xấu hình ảnh của người CSGTCảnh sát giao thông làm nhiệm vụ (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)


Áp dụng pháp luật đòi hỏi phải chính xác, đúng hành vi, đúng chế tài. Do đó việc sử dụng văn bản đề đối chiếu, để kiểm tra là hoàn toàn cần thiết. Nhất là đối với trường hợp phải ghi vào biên bản xử phạt thì việc kiểm tra văn bản để ghi đúng điều luật, đúng lỗi vi phạm nên xem là việc làm bình thường. Nếu không ghi đúng lỗi vi phạm, đúng chế tài xử lý, người CSGT đó thậm chí còn bị khởi kiện về việc áp dụng pháp luật không có căn cứ, trái pháp luật.


Một Nghị định xử phạt có đến hàng trăm điều, khoản lại thường xuyên được sửa đổi, bổ sung, thay thế nên nếu bắt một CSGT phải thuộc từng câu, từng chữ trong văn bản đó quả là không dễ chút nào. Tác phong làm việc kèm theo văn bản, “nói có sách, mách có chứng” không những giúp CSGT áp dụng đúng pháp luật mà còn giúp cho người tham gia giao thông có có cơ sở, điều kiện giám sát việc xử lý vi phạm.


Thiết nghĩ, cần có cái nhìn đúng hơn về việc CSGT sử dụng văn bản pháp luật khi tiến hành xử phạt vi phạm giao thông. Bên cạnh đó cũng mong rằng, người CSGT sẽ phát huy hơn nữa những kỹ năng trong việc giải thích, phân tích cho người tham gia giao thông hiểu những lỗi vi phạm, thay vì chỉ đọc luật và ghi vào biên bản.


Luật gia Giang Quyết

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP