Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Phát hiện ký sinh trùng bằng... iPhone


Họ dùng loại thấu kính hình cầu có giá khoảng 8 USD gắn lên ống kính camera của chiếc iPhone, rồi dùng một bóng đèn rẻ tiền và băng dính hai mặt để tạo thành để tạo ra một chiếc kính hiển vi “ngẫu hứng”.


Sau đó họ dùng chiếc iPhone này để chụp các mẫu phân, được đặt trong các hộp nhỏ bọc ni lông trong suốt, rồi lưu hình ảnh vào máy. Sau đó các nhà khoa học phân tích các bức ảnh để tìm ra trứng các loại ký sinh trùng trong ruột như giun, sán.


Khi các mẫu được kiểm tra lại trong phòng xét nghiệm, cho thấy chiếc – kính hiển vi đã chuẩn đoán được chính xác 70% các mẫu vật có nhiễm ký sinh và 90% các ca “nặng”.

Kết quả cuộc nghiên cứu này đã được đăng tải trên trang tin American Journal of Tropical Medicine and Hygiene trong tuần này.


Trưởng nhóm thực hiện các xét nghiệm này là Tiến sỹ Isaac Bogoch, với chuyên môn nội khoa và các chứng bệnh lây nhiễm tại bệnh viện Đa khoa Toronto cho biết ông đã nghe nói về khả năng biến những chiếc smartphone thành kính hiển vi trong phòng thí nghiệm và quyết định tạo ra một chiếc trong đời thực.
“Chúng tôi rất muốn dùng những thứ thế này để thực hiện các cuộc xét nghiệm hữu ích, và nhiều người có thể tự tay thực hiện được”, ông Bogoch nói.


"Chúng tôi chưa hài lòng về 70% (độ chính xác), chúng tôi muốn đạt tới hơn 80%, và hiện đó vẫn đang là mục tiêu phấn đấu". Ông nói thêm: "Công nghệ đã có sẵn, và chúng tôi muốn sử dụng các vật liệu giá rẻ và dễ tìm".

Không cần điện thoại quá xịn


Trong số các cộng sự của tiến sỹ Bogoch còn gồm các bác sỹ từ bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) và viện nhiệt đới và sức khỏe cộng đồng Thụy Sỹ. Ông cho biết sở dỹ dùng chiếc iPhone của Apple đơn giản bởi đó là điện thoai ông đang sử dụng.
"Bạn cần thấu kính hình cầu để phóng đại mẫu vật, nhưng có thể kết hợp với bất cứ chiếc điện thoại nào có camera thích hợp và chức năng zoom." ông giải thích.


Những loại trứng ký sinh trùng nhỏ nhất có thể nhìn qua smartphone - kính hiển vi có đường kính từ 40 đến 60 micro-mét.


Theo ước tính, có khoảng 2 tỷ người trên trái đất bị nhiễm các loại giun, sán ký sinh trong ruột, trong đó phần lớn tại các khu vực chậm phát triển.


“Các loại ký sinh trùng có thể gây suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất cũng như tinh thần. Đó là vấn đề thực sự nghiêm trọng”, tiến sỹ Bogoch kết luận.


Theo Tiền phong

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP