Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Làm hồ sơ giả, cán bộ huyện lĩnh án 30 năm tù


Ngày 26/4, TAND tỉnh Ninh Bình đã tiến hành xét xử và tuyên phạt 30 năm tù giam về tội lợi dụng quyền hạn trong thi hành công vụ, làm giả hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với bị cáo Nguyễn Trọng Bằng (SN 1982) trú tại phố Phúc Long, phường Phúc Thành, TP Ninh Bình.


Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian công tác tại Phòng TN&MT huyện Gia Viễn từ tháng 4/2009 đến tháng 3/2011 bị cáo Bằng đã 4 lần ứng 319 phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để giải quyết các hồ sơ cấp giấy sử dụng đất cho người dân.Phiên tòa xét xử Nguyễn Trọng Bằng


Sau đó Bằng đã nhiều lần sử dụng phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Phòng TN&MT huyện Gia Viễn, rồi tự mình điền những số thử đất không có thật hoặc những lô đất có thật nhưng là đất của người khác. Nhiều giấy quyền sử dụng đất giả nằm lẫn vào những tập hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất thật rồi lừa Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn ký.


Từ đó, Nguyễn Trọng Bằng đã dùng những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa bán đất và đem cầm cố cho nhiều người để lấy tiền tiêu xài.


Trong thời gian từ giữa năm 2009 đến đầu năm 2011, Bằng đã sử dụng 20 giấy chứng nhận giả và hỏng lừa bán và cầm cố cho 10 người để chiếm đoạt số tiền trên 6,5 tỷ đồng. Tiếp đó, Bằng đã tham ô số tiền trên 1 tỷ đồng khi được giao làm thủ quỹ của hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Gia Viễn để chi tiêu cá nhân, làm thâm hụt quỹ và không có khả năng chi trả.


Từ tháng 3/2009 đến tháng 01/2011, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bằng được một số hộ dân nhờ nộp tiền thuế, phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 62 hồ sơ. Bằng đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân nhưng lại không nộp các loại thuế phí cho Chi cục thuế huyện Gia Viễn gây thất thoát cho ngân sách nhà nước với tổng số tiền trên 153 triệu đồng.


Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Bằng 30 năm tù giam, đồng phải bồi thường toàn bộ số tiền đã tham ô, chiếm đoạt.


Văn Định – Thế Hùng

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP