Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Những cái 'đầu tiên' của mạng Internet


Dưới đây là những khoảnh khắc "đầu tiên" góp phần làm nên lịch sử của mạng Internet.


1. Bức email đầu tiên do Ray Tomlinson tự gửi cho chính mình vào năm 1971. Nhớ lại nội dung của email này, Tomlinson cho biết, chúng chẳng có gì đáng nhớ và chỉ là một chuỗi ký tự vô nghĩa, kiểu như QWERTYIOP hoặc gì đó đại loại như vậy".Tomlinson là người đầu tiên gửi email qua mạng Internet.

2. Mạng ARPANET phải chịu trách nhiệm phát tán thư rác đầu tiên, khi 393 người dùng đã nhận được email này vào ngày 3/5/1978.


3. Tên miền đầu tiên được đăng ký là Symbolics.com vào ngày 15/3/1985. Giờ thì website này chỉ còn vai trò lịch sử mà thôi.Tên miền đầu tiên được đăng ký trên mạng Internet.

4. Website đầu tiên trên thế giới được dành để đăng tải thông tin về mạng World Wide Web và chính thức hòa mạng từ ngày 6/8/1991. Đây là địa chỉ URL của trang này: http://info.cern.ch/hypertext/WWW/TheProject.html.Trang web đầu tiên của thế giới.

5. Bức ảnh đầu tiên từng được tải lên mạng web do Tim Burners Lee, người được mệnh danh là cha đẻ, nhà phát minh ra World Wide Web, đăng tải, đại diện cho một nhóm tấu hài toàn nữ có tên Les Horrible Cernettes.Bức ảnh đầu tiên được tải lên mạng Internet.

6. Tin nhắn chat IM AOL đầu tiên do Ted Leonis gửi cho vợ vào ngày 6/1/1993. Nội dung của nó như sau: "Đừng sợ. Anh đây. Yêu và nhớ em". Vợ của Leonis đã đáp lại "Wow, kiểu liên lạc này tuyệt đấy". Sau này, Leonis trở thành Phó Chủ tịch của AOL.Ted Leonis, phó chủ tịch của AOL.

7. Banner quảng cáo trực tuyến đầu tiên trên thế giới xuất hiện trên HotWired.com vào tháng 10/1994 để quảng bá cho 7 viện bảo tàng nghệ thuật và do mạng AT&T tài trợ.


8. Món đồ đầu tiên bán được qua eBay (khi ấy có tên là Auction Web) là một thiết bị chỉ laser bị gãy với giá 14,83 USD vào năm 1995. Người mua nó tiết lộ với nhà sáng lập eBay Piere Omidyar là anh ta chuyên sưu tầm thiết bị chỉ laser gãy.Món đồ đầu tiên bán được trên eBay.

9. Cuốn sách đầu tiên được mua qua Amazon là "Computer Models of Fundamental Mechanisms of Thoughts" của tác giả Douglas Hofstadter vào năm 1995.Cuốn sách đầu tiên được mua qua Amazon.

10. Câu nói đầu tiên được truyền qua mạng Skype là vào tháng 4/2003 bởi một thành viên trong nhóm phát triển. "Tere, kas sa kuuled mind?" trong tiếng Estonia có nghĩa là "Hello, can you hear me?", hay "Xin chào, anh nghe thấy tôi nói chứ?".


11. Mark Zuckerberg là thành viên đầu tiên của Facebook, nhưng người dùng Facebook đầu tiên không thuộc ekip sáng lập ra mạng xã hội này là Arie Hasit, một người Israel đang nuôi giấc mơ trở thành giáo sĩ Do Thái.Arie Hasit, người dùng đầu tiên không thuộc ekip sáng lập của mạng xã hội Facebook.

12. Video clip đầu tiên được post lên YouTube là của nhà đồng sáng lập Jawed Karim quay tại Sở thú San Diego. Nó được upload vào ngày 23/4/2005 và đã được xem gần 10 triệu lượt từ đó đến nay.
Video clip đầu tiên được tải lên YouTube.13. Câu tweet đầu tiên trên mạng tiểu blog Twitter là của nhà đồng sáng lập Jack Dorsey vào ngày 21/3/2006.Câu tweet đầu tiên trên mạng tiểu blog Twitter.

14. Cuộc gọi di động thương mại đầu tiên được thực hiện vào năm 1983, do Bob Barnett, khi ấy là chủ tịch của Ameritech bấm số.


Theo Vietnamnet

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP