Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Trang điện tử hướng dẫn chế tạo bom 'châm ngòi tấn công Boston'


Vụ đánh bom Boston làm chấn động nước Mỹ vừa qua đang gây nhiều tranh cãi. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho sự kiện này. Như thường lệ, trùm khủng bố Al-Quade là đối tượng bị tình nghi đầu tiên. Tuy nhiên, tờ báo số 1 của Hoa Kỳ Washingtonpost hôm qua giật tít “Hướng dẫn chế tác bom từ nồi áp suất không giới hạn riêng với độc giả tạp chí Inspire của Al-Quade”.


Ảnh bìa tạp chí điện tử Inspire


Tháng 6 năm 2010, các thành viên của nhóm Yemen thuộc trùm khủng bố al-Qaeda đã cho ra tạp chí điện tử bằng tiếng Anh đầu tiên của tổ chức này với tên gọi “Inspire” nhằm truyền bá thông điệp “cứu lấy trái đất” của thủ lĩnh Osama Bin Laden (trong tiếng Anh, Inspire có nghĩa là truyền cảm hứng). Trên trang web của tạp chí này xuất hiện một bài báo với các hình ảnh minh họa đầy màu sắc cùng tiêu đề hết sức mâu thuẫn “chế tác bom tại gia”


Vì vậy, sau sự kiện Boston bị đánh bom chế tác từ nồi áp suất, rất nhiều người liên tưởng đến bài báo được đăng 2 năm trước đấy trên trang Inspire. Gần 3 ngày kể từ khi vụ nổ xảy ra, các cơ quan điều tra vẫn chưa tìm ra được thủ phạm. Điều này càng làm tăng thêm nghi ngờ, liệu rằng trùm khủng bố có mối thâm thù nhất với nước Mỹ, al-Qaeda có nhúng tay vào sự kiện này hay không?


Tờ báo số 1 của Hoa Kỳ là Washingtonpost đã đưa ra các lý do “ủng hộ” al-Qaeda. Theo đó, Inspire là tạp chí trực tuyến bằng tiếng Anh hoàn toàn miễn phí, được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông phương Tây. Bài báo hướng dẫn “chế tác bom tại gia” nhận được hơn 5000 lượt view và download trên các diễn đàn thánh chiến của Tawwhed, trở thành một trong những bài hot nhất từ trước đến này của tạp chí này. Đường link clip hướng dẫn làm bom này sau đó xuất hiện nhan nhản trên các website dưới các mục “chuyện lạ”.Như vậy, không chỉ giới hạn riêng ở độc giả tạp chí Inspire, thông tin về bom chế tác từ nồi áp suất đã bay đến cả những góc xa ở các nước phương Tây.


Và “Inspire” cũng không phải là tạp chí đầu tiên “hướng dẫn” cách tạo bom từ nồi áp suất. Tác giả Yair Rosenberg của tạp chí nổi tiếng Tablet cũng từng đăng trên Twitter của mình “cuốn sách của chủ nghĩa vô chính phủ”, xuất bản năm 1977, trong đó hướng dẫn cách chế tác bom từ nồi áp suất.


Thêm vào đó, ngày nay với sự bùng nổ của xu hướng tự quay video và up lên Youtube, rất nhiều vụ đánh bom liều chết trong đó bom được làm từ nồi áp suất, đựợc chia sẻ trên Youtube và các mạng xã hội khác.


Tuy nhiên, những lý do ở trên không nhằm loại trừ khả năng Al’Qaeda có liên quan đến vụ đánh bom ở Boston, điều tác giả muốn nhấn mạnh ở đây là tạp chí Inspire của trùm khủng bố không phải là nguồn tin duy nhất hướng dẫn cách chế tác bom từ nồi áp suất.


Nhà chức trách Hoa Kỳ đang tích cực làm rõ vấn đề này.


Phan Thị Tú Anh (Đại học Ngoại thương Hà Nội)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP