Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Chiến lược SEO bền vững cho mô hình kinh doanh Affiliate

Affiliate là gì?

Để bắt đầu, tôi muốn bạn hiểu rõ về Affiliate. Nói một cách đơn giản affiliate là hình thức nhận hoa hồng khi bán được hàng trên internet


Affiliate là một chương trình tiếp thị, nơi bạn có thể nhận được tiền hoa hồng từ một công ty mẹ bằng cách bán hàng cho họ. Công ty mẹ sẽ cung cấp cho bạn tất cả các công cụ quảng cáo mà bạn cần chẳng hạn như banner, liên kết và mã theo dõi để bạn đặt trên các trang web của mình, trong email của bạn hoặc các nguồn khác. Khi một người truy cập vào trang web của bạn hoặc nhấp chuột vào một trong các quảng cáo, liên kết và đến trang web của công ty mẹ để tiến hành giao dịch, giao dịch này sẽ được theo dõi. Nếu kết quả giao dịch này bán được hàng cho công ty mẹ, bạn được trả một khoản tiền hoa hồng quy định trước. Thật đơn giản!


Trong bài viết này tôi sẽ tập trung vào các chiến lược SEO ổn định cho hình thức kinh doanh affliate này.


Năm ngoái có thể được coi là một năm đầy sóng gió với SEO-er, đặc biệt bởi vì Google ra mắt hai bản update thuật toán mới Panda - Penguin, có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp SEO.


Thuật toán Panda nhằm tới những trang web có nội dung kém chất lượng, cóp nhặt, không có đầu tư. Và thật không may, nhiều website affliate đầu tư quá ít và không có sự tập trung vào khía cạnh “nội dung” này. Và hậu quả là, lượng traffic của những website như thế bị giảm một cách đáng kể.


Penguin thì tấn công vào các website với các phương pháp xây dựng liên kết tiêu cực, và một điều tương tự, nhưng web như vậy sẽ bị Google đánh giá thấp, giảm lượng traffic cũng như bị tụt hang trên Google.


Không chỉ bởi vì những cập nhật thuât toán của Google, mà còn vì những thay đổi mạnh mẽ trong marketing tìm kiếm, SEO affliate vẫn sẽ tồn tại. Tuy nhiên, SEO affliate muốn duy trì thành công hơn nữa trong năm 2013 và những năm tiếp theo, cần phải có những suy nghĩ lại và tạo ra những chiến lược vững chắc cho riêng mình.


Bài viết này sẽ trình bày hai chiến lược mà affilate có thể sử dụng để tạo ra một chiến lược SEO vững chắc trong tương lai.


Nhắc lại về mô hình AIDA và việc áp dụng nó trong marketing tìm kiếm


Để giải thích các chiến lược SEO bền vững cho các affiliate, chúng ta hãy nhớ lại mô hình cái phễu AIDA. Mô hình này cơ bản phân chia thành 4 bước


- Attention hoặc Awarness (Gây sự chú ý, thu hút sự chú ý)

- Interest (Sự quan tâm, ưu thích)

- Desire (Ham muốn mua, khát khao)

- Action (hành động mua)


4 chữ trên gọi tắt là AIDA


Thông thường, quá trình này được hiển thị như một cái phễu. Tại sao mô hình này lại được coi là môn hình mẫu trong mua bán, kinh doanh? Vâng, các chi nhánh affiliate được trả tiền hỏa hồng cho việc tiêu thụ được sản phẩm từ công ty mẹ hoặc nhận được hảo hồng do affiliate làm người trung gian, môi giới dẫn tới sự mua hàng, tiêu thụ sản phẩm. Các chi nhánh affilate sẽ hỗ trợ trong quá trình bán hàng như các advertiser và nhận được một phần doanh thu được tạo ra (hỏa hồng).


Hình vẽ sau đây sẽ minh họa cho quá trình mua hàng, và hai hình bên dưới chỉ ra ba loại tìm kiếm khác nhau ( tìm kiếm thông tin, tìm kiếm giao dịch và tìm kiếm điều hướng) phù hợp với quá trình mua hàng, cũng như chỉ ra các mục tiêu của một advertiser đang hoạt động trong lính vực này.
Để xác định và tạo ra chiến lược SEO vững chắc trong tương lại cho hình thức affilate, điều quan trọng là phải biết phân loại và chỉ ra các lĩnh vực mà các affilate hoạt động tích cực và có lợi thế.

Trong lịch sử, các chi nhánh affilate luôn luôn đầu tự sự tập trung cao nhất vào loại “tìm kiếm giao dịch”. Một affilate lý tưởng là affiliate có những từ khóa được xếp hạng cao để dẫn tới các đầu mối kinh doanh hoặc dẫn tới sự tiêu thụ sản phầm một cách nhanh nhất. Đây là những ví dụ về các từ khóa đó: "mua máy giặt", "thuê người vận chuyển hàng", hoặc "đăng ký dịch vụ hẹn hò online".


Tuy nhiên, chính xác là Google đã thành công trong việc đưa ra các affiliate trong một thời gian thực sự khó khăn thông qua những thay đổi thuật toán từ năm 2011. Google đang ngày càng cố gắng để liệt kê các doanh nghiệp bán lẻ thực tế trong các truy vấn tìm kiếm giao dịch. Đó là những mục tiêu thực sự là người tìm kiếm muốn hướng tới. Đồng thời đánh giá thấp hơn các affliate trong trang kết quả mà chỉ với mục đích cuối là "chuyển hướng và lôi kéo người dùng đến với các trang quảng cáo ".


Trong mô hình được trình bày ở trên chiến lược affliate "cũ" sẽ được minh họa theo cách sau.
Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào hai chiến lược SEO cho affliate và tập trung vào một điều quan trọng là “ cả hai đều minh họa xu hướng đi lên trong mô hình cái phễu AIDA”

Chiến lược 1: Rà soát, kiểm tra, tư vấn


Một chiến lược bền vững cho các affliate là hãy tập trung vào tìm kiếm thông tin với các từ khóa "gần với giao dịch" nhưng không hoàn toàn là những giao dịch. Ví dụ về những tìm kiếm, từ khóa như "so sánh iPhone và Samsung Galaxy" hoặc "đánh giá máy giặt Siemens". Mô hình được tạo ra từ chiến lược này có thể minh họa như sau.
Đối với các affliate, chiến lược cũ của nó là nhằm mục đích tìm kiếm giao dịch theo hai khía cạnh: thu được lượng traffic và kiếm lợi nhuận.

Đầu tiên chúng ta hãy nhìn vào khía cạnh “thu được traffic”: Đối với tìm kiếm thông tin, khi các trang kết quả có ít sự cạnh tranh giữa các kết quả tự nhiên và có một lượng nhỏ các quảng cáo AdWords cho những tim kiếm thông tin đó: rất nhiều người dùng Google trong thực tế đều click vào các web xếp hạng tốt với những kết quả tìm kiếm tự nhiên


Khi nói đến các từ khóa cạnh tranh về giao dịch, thì không chỉ có những quảng cáo AdWords phía bên tay phải trang kết quả "đánh lạc hướng" người tiêu dùng từ các kết quả tự nhiên, mà những quảng cáo sản phẩm cũng lấy đi những người tiêu dùng tiềm năng đó.


Hơn nữa, trong một thị trường mua sắm như hiện nay, không chỉ là có những quảng cáo AdWords mà những quảng cáo đưa ra danh sách các sản phẩm trên trang kết quả cũng thu hút người dùng hơn những kết quả tự nhiên.


Ngoài ra, như một chiến lược SEO như đề xuất có một lợi thế rất quan trọng: Nếu một người dùng nhập vào một từ khóa giao dịch trong Google, ví dụ "mua màn hình máy tính", và một web affliate sẽ được người dùng truy cập thông qua một chiến lược SEO tốt, những về cơ bản trang web đó sẽ làm người dùng thất vọng, vì hầu hết thời gian trong trang web đó, người dùng sẽ chỉ tìm thấy các văn bản liên quan đến việc mua màn hình máy tính và một vài phương tiện tích hợp quảng cáo về từ khóa này. Nhưng cái quan trọng nhất là người dùng cần, là “giao dịch mua máy tính” thì lại không có.

Đó là một bất lợi của chiến lược SEO affiliate cũ, và tạo nên một lợi thế cho chiến lược mới trình bày ở trên. Và bạn nên nhớ lý do tại sao Google muốn thay đổi thuật toán, rõ ràng Google muốn cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất và web với mục địch rõ ràng nhất, trực tiếp nhất mà người tìm kiếm hướng tới.


Hãy vận dụng điều này vào chiến lược SEO affliate với tìm kiếm thông tin. Cần ghi nhớ những gì người dùng mong đợi từ một tìm kiếm là các affliate cần cung cấp chính xác những gì người dùng đang tìm kiếm.


Như những gì được được mong đợi từ thuật ngữ "informational ( thuộc về thông tin)" người dùng mong muốn có được thông tin - và điều này là chính xác những gì affilate phải cung cấp cho người dùng. Và nếu làm được điều này, người dùng sẽ nhận được chính xác những gì mà họ mong đợi khi tìm kiêm Google và những web như vậy không cần phải lo lắng về bất kỳ một thuật toán nào mà Google sắp update trong tương lai.


Như có thể thấy, tìm kiếm giao dịch cung cấp các lợi thế đặc biệt liên quan đến việc thu hút lượng traffic. Còn khia cạnh mang lại lợi nhuận thì sao?


Tôi khẳng định rằng người dùng mà có được thông qua các từ khóa thông tin cho thấy tỷ lệ chuyển đổi đặc trưng thấp hơn người dùng có được là thông qua các thuật ngữ tìm kiếm giao dịch. Đây là một điểm yếu nhỏ của chiến lược này.


Tuy nhiên, cần phải rõ ràng về thực tế hơn rằng: việc chuyển đối từ truy cập sang hành động “mua sản phẩm” không phải là một điều dễ dàng. Do đó, chiến lược "cũ" không phải là một lựa chọn tốt nữa.


Chiến lược 2: Xây dựng một thương hiệu


Một cách tiếp cận khá đúng trong chiến lược này là “xây dựng thương hiệu”. Những năm trước đây, sau sự chỉ đạo của Google, các chuyên gia marketing online bắt đầu xây dựng các trang web sẽ trở thành một thương hiệu nhất định. Để nắm bắt ý tưởng cốt lõi của chiến lược này, hãy có một cái nhìn sâu hơn về những mục tiêu của các advertiser trong các giai đoạn khác nhau của quá trình mua.
Affliate mà muốn trở thành một thương hiệu sẽ không tập trung vào các chuyển đổi (conversion), sự tăng lưu lượng trafic và sự hiển thị trên trang kết quả (impression). Thay vào đó, tập trung chủ yếu là phát triển một niềm tin tốt cho người dùng và xây dựng một thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng.

Các affilate được biết được nhiều nhất, những người dùng đã chọn một phương pháp tiếp cận được mua sắm có thể kể đến như retailmenot.com hoặc moneysavingexpert.com. Nếu có một cái nhìn sâu sắn, kĩ hơn vào lượng tìm kiếm những tên miền này trong các công cụ phân tích từ khóa, ta sẽ hiểu rằng những web đó thực sự đã tạo ra một thương hiệu. Nhưng những đối thủ này đã ở trên thị trường một thời gian dài, và bạn chắc chắn sẽ không nhanh chóng hoặc dễ dàng đạt được thành công tương tự.


Tuy nhiên, bạn hãy tìm ra những đặc điểm từ những web này và áp dụng vào chiến lược cua tiêng mình. Hãy bắt đầu tạo ra các cổng thông tin theo một chủ đề cụ thể. Mục tiêu sẽ luôn luôn giống nhau: các trang web sản phẩm phải thuyết phục được người tiêu dùng, cuối cùng, người dùng sẽ thực sự bắt đầu để tìm kiếm các thương hiệu của các affliate đó.


Xu hướng đi lên trong mô hình AIDA


Như đã được đễ xuất và đề nghị các đường dẫn đến các chiến lược bền vững các chiến lược SEO cho affliate sẽ tập trung vào các lợi ích bổ sung cho người tìm kiếm và do đó được đánh giá cao bởi Google. Hình ảnh sau đây minh họa cả hai chiến lược trong mô hình giới thiệu.
Hãy suy nghĩ về một cổng thông tin thử nghiệm với một tên miền cụ thể cho thị trường mục tiêu cụ thể mà không sử dụng một tên miền chung chung, nhưng thay vì cố gắng để thiết lập một thương hiệu và cố gắng để trở thành một web tham khảo thử nghiệm hàng đầu cho người dùng về lĩnh vực đó – và dần dần, web đó sẽ thành một trang web có chất lượng và trở thành một thương hiệu với người dùng.

Không có vấn đề gì nếu các chiến lược trên được áp dụng một cách riêng biệt hoặc kết hợp, quan trọng là hãy tập trung vào các từ khóa mà người dùng sẽ tìm kiếm trong giai đoạn đầu của mô hình cái phễu AIDA.


- Bài viết của Andre Alpar (SEW)

- Ghi rõ nguồn www.thegioiseo.com khi phát hành lại bài viết này.
Thủ thuật Seo - Seo tips Chiến lược SEO bền vững cho mô hình kinh doanh Affiliate

Back to TOP