Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Để có một chiến lược Guest Posting thành công?

Giải thích thuật ngữ

- Guest Blogging nghĩa là một blogger tự đăng tải và phát hành bài viết của họ trên một blog khác nhằm mục đích tăng lượt truy cập và xây dựng backlink cho blog


- Guest Posting là hình thức post bài viết lên site người khác, với điều kiện trang đích cho phép


Guest Blogging là một chiến lược cần thiết trong marketing nội dung. Việc xây dựng nội dung chất lượng vẫn là yếu tố chính cho các SEO-er cũng như các webmaster trong vấn đề này. Chỉ có một vấn đề nhỏ là – bạn có chắc chắn rằng chỉ tập trung vào xây dựng nội dung đồng nghĩa với việc bạn được đánh giá cao bởi bộ máy tìm kiếm không? Dù thế nào đi chăng nữa, một phần đánh giá cũng dựa vào việc xây dựng liên kết.
Và một tron những cách đề xây dựng những liên kết chất lượng là guest blogging. Nếu guest blogging là phương tiện tuyệt vời để có một nội dung chất lượng và xây dựng được liên kết, thì còn gì tuyệt vời hơn?

Từ những ngày mới bắt đầu, sự bùng nổ trong guest blogging đã dẫn đến sự gia tăng của những blog mà chỉ dùng để đăng bài và thậm chí là dịch vụ môi giới, mua bán cho guest posting. Phải chăng họ đã có lạm dụng điều này, dẫn đến có một thông tin rằng Google không lâu nữa sẽ đàn áp thẳng tay những guest blogging như này.


Quan điểm của Google về việc xây dựng liên kết thông qua Guest Posting?
Thực tế rằng Google sẽ tiếp tục có những hình phạt với các loại spam, trong đó bao gồm cả các trang web chất lượng kém tồn tại chỉ với mục đích duy nhất là bán và thương mại guest posting. Cũng giống như việc xây dựng liên kết, có nhiều những phương pháp đúng đắn nhưng cũng có những phương pháp sai lầm khi thực hiện điều này.

Guest posting có thể cải thiện thứ hạng web của bạn trong các kết quả tìm kiếm trả về. Đó chính là lí do khiến guest posting luôn phát triển. Thực hiện một cách đúng đắn, guest posting sẽ tạo ra cho bạn một nội dung chất lượng, nhận được sự chia sẻ của người dùng trên các mạng xã hội, tăng lưu lượng truy cập tăng và thu hút các liên kết khác. Và dưới đây là hướng dẫn để bạn có những bước bước thưc hiện chiến dịch guest posting một cách hiệu quả và đúng đắn nhất.


Bước đi đầu tiên trong guest posting


Trở về với những ngày tháng “tươi đẹp” trước khi thuật toán Panda ra đời, marketing nội dung bắt đầu với công cụ tạo từ khóa ưa thích. Công cụ tạo ra các cụm từ khóa hình thành nên tiêu đề, và cuối cùng là một loạt các từ khóa được nhồi bài viết, với mục đích tăng thứ hạng cho một cụm từ khóa đó.


Những bài viết kém chất lượng được đăng trên vô số các trang web và tái bản trong vô số thư mục bài viết. Công cụ tìm kiếm sẽ thu thập nội dung này và hậu quả chỉ là thiệt cho người sử dụng. Và kể từ đó, thuật toán Panda được ra đời.Và tôi nhìn thấy một quá trình tương tự trong vấn đề guest posting.


Trái ngược với những suy nghĩa phổ biến, tạo ra nội dung không phải là bước đầu tiên trong chiến dịch guest posting. Thay vào đó, việc tìm kiếm ra những blog uy tín, có độ tin cậy là một trong những ưu tiên hàng đầu


Tìm kiếm trang đích cho guest posting.


Bạn cần phải để ý ba điều sau:


Sự liên quan. blog bạn hướng tới có liên quan mật thiết đến khách hàng mục tiêu của bạn hay không? Điều này có thể khó khăn bởi vì nhiều blog có liên quan chặt chẽ đến khách hàng mục tiêu của bạn lại thường được quản lí bằng chính đối thủ cạnh tranh. Trong những trường hợp, bạn phải xem xét thật kỹ lưỡng. Thay vì blog quảng cáo hoàn hảo, bạn nên tìm kiếm một trade show, hoặc những web có liên quan khác.


Sự uy tín: Theo một diễn giả Google - Amit Singhal: bạn có tin vào các thông tin được trình bày trong blog này không? Điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu ba bài đăng đầu tiên trong blog là về vay lãi ngày, kem trị mụn và thuốc giảm cân, thì bạn có nên tin tưởng vào blog này không hay sẽ bỏ qua nó?


Là blog được đanh giá cao trên bộ máy tìm kiếm? Chúng ta không tìm kiếm một thứ hạng cụ thể hoặc một nguồn liên kết nào - chúng ta chỉ muốn tìm thấy dấu hiệu cho thấy Google thu nhập dữ liệu từ blog này và đanh giá cao nó.


Tìm kiếm tự nhiên


Cách phổ biến mà bạn nên thử để tìm kiếm cơ hội guest posting là thông qua các tìm kiếm của Google bằng cách sử dụng các truy vấn tìm kiếm nâng cao sau đây :


"Đăng bài viết" + từ khoá

Từ khóa + "gửi một bài đăng của khách"

Từ khóa + "bài đăng"

Từ khóa + "bài đăng bởi"

Từ khóa + "chấp nhận bài đăng của khách"

Từ khóa + "hướng dẫn đăng bài"


Chỉ cần thay thế các "từ khoá" với với các chủ đề mà bạn đang hướng tới và quan tâm.Chú ý: Việc tìm kiếm này sẽ trả lại kết quả một số lượng không nhỏ các blog không liên quan và các web mua, bán bài đăng. Không có công cụ để bạn xác minh được điều này. Nhiều blogger chuyên nghiệp đanh giá: những blog có tên miền tốt, có bản quyền trang là những blog thực sự họ cần tìm. Nhưng bạn nghĩ sao về điều này. Chưa chắc chắn là như thế. Kiểm duyệt, xem xét một cách thủ công là phương pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề này.


Tìm kiếm xã hội


Kết quả trả về đôi khi tốt hơn nếu bạn sử dụng công cụ tìm kiếm xã hội như Topsy. Bạn sẽ phải khoanh vùng rộng hơn với điều kiện tìm kiếm phổ biến hơn, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy các blog liên quan và có chất lượng cao:
Giống như Topsy, Google có thể là một mỏ vàng để khám phá cơ hội cho guest posting.

Trình bày ý tưởng với chủ sỡ hữu của những blog, website

Một khi bạn đã tìm thấy một trang đích cho bài đăng, hãy bắt đầu nghĩ đến việc gửi yêu cầu xem xét đăng bài đến chủ của những trang đích đó. Điều này khá quan trong trọng quá trình của chiến lượng guest posting.


Có rất nhiều người viết tốt, nhưng những người viết mà sở hữu một kỹ năng tiếp cận cộng đồng thì lại cực kỳ hiếm.
Hãy xem một email mà thực tế tôi đã nhận được.


Xin chào webmaster,

Tôi là Jane Doe, là một nhà quản lý nội dung web. Tôi làm việc ở Công ty Clueless SEO trong 4 năm qua. Đó là một công ty chuyên về lĩnh vự SEO đến từ Mỹ. Công ty chúng tôi cung cấp các dịch vụ SEO, thiết kế web và dịch vụ phát triển khách hàng. Công việc của tôi hiện này là tạo ra những guest post. Tôi cần những trang web có liên quan đến SEO, công nghệ cho những bài đăng của tôi. Tôi cũng tìm kiếm một số website về kinh doanh , y tế cho những bài viết đó.


Và vì thế tồi viết thư nào. Tôi muốn cung cấp cho website của bạn một bài viết độc đáo, chất lượng với chủ đề phù hợp với website của bạn. Tôi đảm bảo bài viết là độc quyền và không sao chép từ các bài viết khác. Tôi chắc chắn rằng bài viết sẽ chỉ được đăng trên trang web của bạn. Làm ơn hãy chấp nhận đề nghị của tôi.


Đổi lại, tôi cung cấp cho bạn backlink hoặc quyền đăng bài trên website của tôi nếu bạn muốn. Tôi có tất cả các trang web PR với các chủ đề. Xin vui lòng gửi cho tôi danh sách blog của bạn để tôi có thể đăng bài.


Add ID của tôi để có thể trao đổi thêm.


Cảm ơn,


Jane Doe

Lời đề nghị của Jane Doe đã không được tôi chấp nhận

Bất cứ ai quản lí một blog đều nhận được hàng chục email như thế này mỗi tuần. Mặc dù yêu cầu này nằm trong khả năng của tôi, nhưng khi chúng xuất hiện trong inbox, câu trả lời luôn luôn giống nhau rằng: “không và không”


Hãy thực hiện đúng cách.


Một email hoàn hảo trong thư yêu cầu guest posting gồm:


1. Một dòng tiêu đề tuân theo hướng dẫn trên trang web để gửi bài viết: Nếu không có một cách thức chung nào cả, hãy sử dụng tên cá nhân và các chi tiết của một bài viết gần đây trong dòng chủ đề ( Chú ý các từ "bài đăng" nhất định không xuất hiện trong dòng chủ đề.

2. Xây dựng sự tin cậy: Khẳng định chính mình. Hãy cho biết bạn đang quan lí website nào

3. Thể hiện sự quan tâm: Hãy nói lên một số đặc điểm mà bạn yêu thích trong blog của họ


4. Cung cấp một lý do thuyết phục cho các blogger để chấp nhận đăng bài: Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực này, chắc chắn họ sẽ quan tâm đến những gì bạn nói và bị thuyết phục


5. Nhấn mạnh về thời gian: Hãy đánh vào tâm lí của blogger. Hãy hỏi rằng liệu họ chấp nhận một bài viết về một chủ đề mà họ đã có ý viết về, nhưng chưa có thời gian để viết. Đề nghị viết bài về chủ đề đó.


6. Hãy để lại địa chỉ liên lạc: Bao gồm số điện thoại, Skype, email..


Một email hiệu quả sẽ như thế này:
Đến: mail@speckyboy.com

Từ: Cindy Price

Tiêu đề: Xin chào Paul – Người ưu dùng FireFox

Chào Paul, tôi là Cindy Price, chủ sở hữu của Lego Stop Motion Animation trên trang web Brickfilms.com. Tôi cũng là một người thích sử dụng Firefox và vui mừng khi tìm thấy một loạt các tính năng mới được cập nhật trong ngày 27 tháng 6.


Tôi thường xuyên truy cập website của bạn thông qua tìm kiếm của Google và tôi đang có một số những bài đăng chất lượng về Lego Stop Motion Animation. Tôi muốn hỏi ý kiến của bạn xem bạn có thể cho phép tôi đăng bài lên website được không. Ý tưởng ban đầu của tôi là viết về 10 Brickfilms hàng đầu của mọi thời đại, nhưng nếu bạn có một ý tưởng tốt hơn, hãy chia sẻ với tôi.


Bạn có thể liên lạc với tôi bất cứ lúc nào thông qua email: Cindy@brickfilms.com, Skype: brickfilms hoặc điện thoại: 555-555-1212. Tôi mong muốn nhận được những gợi ý từ bạn.


Cảm ơn,


Cindy Price

Email nào mà bạn nghĩ khả năng thành công sẽ cao hơn - của Jane hay của Cindy? Sau khi Paul chấp nhận lời đề nghị trên, sẽ có một số việc bạn cần phải làm để tạo ra một nội dung chất lượng.

Chọn Tiêu đề một cách chính xác.


Tạo ra một tiêu đề hấp dẫn và mang tính thuyết phục là bước đầu tiên trong việc tạo nội dung. Đừng đánh giá thấp giá trị của việc tạo ra tiêu đề. Nó mang tính quyết định về số lượng người dùng đọc bài.


Sử dụng hình ảnh


Theo trang blog MDG, sử dụng hình ảnh là một điều cần thiết. Nội dung mà kết hợp những hình ảnh hấp dẫn trung bình thu hút được được hơn 94% lượt view so với những nội dung không có hình ảnh. Thể thao, Tin tức và chính trị là những nội dung cần sư hỗ trợ của hình ảnh nhất


Độ dài bài viết


Google đánh giá rằng, những nội dung mà xuất hiện trong top 10 khi tìm kiếm ít nhất phải có 2000 từ. Nếu một bài viết lớn hơn 1.500 từ, trung bình, nó nhận được hơn 68,1% tweet của người dùng trên twitter và 22,6% người dùng Facebook ấn like - theo QuickSprout.


Có một mối tương quan trực tiếp giữa độ dài của nội dung và số lượng người chia sẻ liên kết nội dung đó, theo Moz


Các vấn đề nội dung khác


Các trang web có video minh họa có cơ hội xuất hiện trong top tìm kiếm của Google hơn 50 lần sao với những nội dung không có video minh họa. Theo Wistia, video thu hút tỉ lệ click hơn 41% so với những văn bản bằng chữ.


Kết luận


Guest posting vẫn là một chiến lược phổ biến trong việc tối ưu hóa marketing nội dung. Google không quá khắt khe với nó, nhưng họ sẽ tiếp tục có những hình phạt với web spam, trong đó bao gồm cả các blog và website tạo ra chỉ với mục đích mua, bán, đăng bài. Hãy tạo lập một kế hoạch guest posting thật tốt, điều đó sẽ có lợi cả cho bạn và người dùng.


- Bài viết của Chuck Price (Searchenginewatch)

- Ghi rõ nguồn www.thegioiseo.com khi phát hành lại bài viết này.
Thủ thuật Seo - Seo tips Để có một chiến lược Guest Posting thành công?

Back to TOP