Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Giải mã chiến lược mạo hiểm 'sống còn' của BlackBerry


[IMG]


Sẽ có điện thoại BlackBerry đủ mọi mức giá


Ông Thorsten Heins, Giám đốc điều hành của BlackBerry (trước đây là RIM) đã công bố chiến lược mới đầy mạo hiểm để khôi phục lại công ty: Tung ra danh mục nhiều sản phẩm điện thoại thuộc đủ mức giá để chống chọi với thị phần ngày càng thu hẹp và doanh thu từ mảng dịch vụ bị dự đoán sẽ sụt giảm.


[IMG]


Đây là những nỗ lực tiếp theo của BlackBerry sau khi công ty đã thực hiện gần xong các biện pháp cắt giảm chi phí và nhân công. Thorsten Heins cho hay, ông đã được khuyến khích rất nhiều sau sự ra mắt của BlackBerry Z10, điện thoại đầu tiên chạy hệ điều hành BlackBerry 10 của hãng. Z10 mới lên kệ cách đây một tháng ở một số thị trường, vì thế chưa thể chắc chắn về sự thành công của sản phẩm này. Tuy nhiên, ông Heins cho biết Z10 đã giúp ông tự tin hơn. Ông cho hay BlackBerry sẽ tung ra một số sản phẩm mới trong năm tài chính 2013 (năm tài chính 2013 của công ty này bắt đầu từ đầu tháng Ba), tấn công một vài thị trường khác với các mẫu điện thoại có mức giá tầm trung hoặc giá rẻ.


Với hướng đi này, dường như ông Heins đã thừa nhận rằng bất chấp Z10 có thành công tới đâu, BlackBerry cũng không có khả năng cạnh tranh với những đối thủ “sừng sỏ” trên thị trường như Apple và Samsung, ít nhất trong tương lai gần.


Nhà phân tích Al Hilwa của hãng nghiên cứu IDC nói: “Tôi không nghĩ có bất kỳ ai lại kỳ vọng BlackBerry sẽ thống lĩnh thị trường giống như trước đây. Tuy nhiên, công ty này có thể sống sót và thậm chí trở nên thịnh vượng với một nền tảng chiếm từ 5% tới 10% thị phần, nếu họ có thể thực hiện tốt và với quy mô hợp lý”.


Chiến lược mới đầy rủi ro


Chiến lược của BlackBerry thực sự đi kèm nhiều rủi ro. Bằng cách tiết lộ rằng công ty sắp giới thiệu thêm nhiều sản phẩm khác khi Z10 mới lên kệ không được bao lâu, ông Heins đang đánh cược là BlackBerry có thể hoạt động trên nhiều thị trường một lúc. Tuy nhiên, từ trước tới nay, cách đi này chỉ đem lại thành công có giới hạn.Trong khi đó, BlackBerry vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn lớn. Trong quý vừa qua (kết thúc vào ngày 2/3/2013), số lượng thuê bao BlackBerry trên toàn cầu đã giảm khoảng 3 triệu, xuống còn 76 triệu so với 79 triệu trong quý trước đó– một tốc độ sụt giảm nhanh nhất từ trước tới nay đối với BlackBerry.


Mặc dù tiết lộ ít thông tin về các sản phẩm BlackBerry mới, ông Heins khẳng định: “Chúng tôi đang xây dựng một danh mục đầu tư trong năm tài chính này, vì thế các bạn sẽ thấy chúng tôi đưa ra thị trường nhiều sản phẩm khác nhau”.


Ngoài bán điện thoại, nguồn tiền mặt chính của BlackBerry trong mấy năm gần đây là các khoản phí dịch vụ thu từ người dùng BlackBerry và các nhà mạng. Ông Heins cho biết các khoản phí này (chiếm hơn 1/3 doanh thu của công ty) đã giảm trong quý vừa qua. Ông dự đoán các khoản phí sẽ còn tiếp tục giảm do BlackBerry không còn vị thế như trước nên phải chịu sức ép từ các nhà mạng.


Ông Heins cho biết BlackBerry có thể sẽ tăng nguồn thu phí dịch vụ từ các dịch vụ phổ biến của công ty như dịch vụ nhắn tin và các dịch vụ bảo mật cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thêm chi tiết. Sự thúc đẩy các sản phẩm và dịch vụ mới được tiến hành giữa lúc BlackBerry chứng kiến những tín hiệu thành công đầu tiên của BlackBerry Z10 – điện thoại đầu tiên chạy hệ điều hành di động mới của công ty.


BlackBerry cho biết họ đã xuất xưởng được 6 triệu smartphone trong quý vừa qua, trong đó có khoảng 1 triệu máy Z10. Con số này không làm chấn động các nhà phân tích, nhưng cũng đáng kể khi chiếc điện thoại này đã nhiều lần bị trì hoãn ra mắt mà vẫn được đón nhận khá tốt.


Đài Trang


Xem tin tức công nghệ mới nhất tại TechZ.vn!

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP