Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Kinh nghiệm cho người dùng laptop

Một số bí quyết kiệm ước pin, tránh hiểm họa gây hư và bảo vệ dữ dưới đây sẽ hữu ích cho những ai muốn bảo quản cũng như khai thác tối đa hiệu suất của máy tính xách tay.


Trong trường hợp không có ổ cắm điện, người sử dụng máy tính xách tay buộc phải dùng năng lượng từ pin. Để kéo dài hơn thời gian của pin thì bước trước tiên là nên giảm độ sáng màn hình. Đây là một trong vài thành phần "háu ăn" pin nhất của máy tính xách tay. Hãy dùng các tổ hợp phím Fn và phím có biểu tượng màng tang để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình.

Thao tác thứ hai là cần tắt các kết nối Wi-Fi, tháo các loại card PCMCIA nếu không cần dùng đến. Có khi, người dùng cần "nhịn" cả xem phim, nghe nhạc, thậm chí nên tháo ổ DVD hoặc CD-ROM ra khỏi máy nếu là loại tháo lắp được. Các thiết bị ngoại vi cũng làm thời gian sử dụng pin ngắn lại. Do đó, thay vì lắp chuột ngoài, nên dùng chuột hoặc touchpad có sẵn trên máy.


Thao tác thứ ba là tận dụng một số tính năng tằn tiện pin (có thể có hoặc không tùy thuộc vào dòng máy tính và nhà sinh sản) như Sleep Mode, Screen Blank. Nhớ tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy tính xách tay để biết thông tin chi tiết.


Một thủ thuật nhỏ là nên chọn cấu hình Max Battery trong Power Options nhằm tăng tối đa thời gian dùng pin. Các bước dùng là nhấn chuột phải trên màn hình Desktop, chọn Properties để mở cửa sổ Display Properties rồi chọn thẻ Screen Saver, mục Power Monitor. Trong cửa sổ Power Options Properties, chọn thẻ Power Schemes, chọn Max Battery.


Tốt nhất là trước khi đi xa, người dùng hãy nhớ sạc đầy pin đang lắp trên máy và pin đề phòng nếu có. Bên cạnh đó, cũng đừng quên mang theo adapter (nắn dòng). Nhiều người thường rút cáp nguồn ra khỏi máy tính xách tay đang sạc pin và bỏ lại adapter ở nhà. Khi đó, pin dù đã sạc đủ cũng chỉ dùng được trong vài giờ liên tiếp. Hãy chuẩn bị sẵn đầu chuyển đổi cho ổ cắm điện bởi không phải nơi nào cũng sẵn có ổ cắm hạp. Nếu được, nên tìm mua đầu chuyển đổi đa năng và chuẩn bị sẵn cáp mạng, cáp điện thoại.


Linh kiện máy tính xách tay được thiết kế phục vụ cho việc di chuyển liên tiếp, nhưng laptop lại thuộc hàng dễ vỡ, dễ hư khi bị va đập. Chúng lại đắt tiền hơn linh kiện máy tính để bàn và thường không có sẵn để thay thế ngay. cho nên, nên tắt máy và xách theo người dù là di chuyển theo đường bộ, ôtô hay phi cơ... Nên dùng những loại túi chuyên dụng có phần nệm êm, chống sốc, làm bằng sợi nhân tạo bền dẻo, đừng dùng túi xách thường ngày để chứa máy tính xách tay. Người dùng cũng nên tránh đặt vật nặng lên máy, thậm chí chống tay lên máy cũng có thể làm hỏng màn hình. Nếu ngại mất thời gian phát động lại máy, nên kích hoạt Hibernate. Đây là chức năng "ngủ đông" giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian phát động máy tính và nạp vận dụng vì nó tự động lưu lại hết thảy dữ liệu đang chạy trên đĩa cứng trước khi tắt máy. Tuy nhiên, để tận dụng tính năng này người dùng phải ưng ý cắt đi một phần dung lượng đĩa cứng bằng đúng dung lượng bộ nhớ của máy. Đổi lại, khi kích hoạt, hệ thống khôi phục đầy đủ trạng thái trước đó nhanh hơn rất nhiều nếu phải phát động lại từ đầu. Tuy nhiên, không phải tuốt tuột mọi hệ thống máy tính đều có Hibernate. Máy tính Windows 9x dùng đĩa cứng FAT32 là một ví dụ. Thao tác để khởi động Hibernate bắt đầu từ cửa sổ Power Options Properties, chọn thẻ Hibernate đánh dấu chọn mục Hibernate.

http://www.vatgia.com/317/may-tinh-laptop.html

Đôi khi những dữ liệu trên máy tính còn có giá trị hơn chiếc máy rất nhiều. thành ra, cần phải sao lưu ngừa dữ liệu. Có thể sao lưu vào máy để bàn hay sắm riêng hộp đĩa cứng di động giao tế USB và lắp loại đĩa cứng máy tính xách tay nhỏ gọn (giá tiền khoảng tầng 100 USD đối với loại 40 GB). Nên thiết lập và kích hoạt mật khẩu khi mở máy dự phòng người khác lén dùng máy của mình. Một số loại máy tính xách tay còn cho phép thiết lập mật khẩu cho đĩa cứng bởi thỉnh thoảng kẻ xấu có thể không biết password mở máy nhưng vẫn có thể tháo riêng ổ đĩa cứng để lắp vào máy khác. Nếu đĩa cứng có thiết lập mật khẩu, dữ liệu trong đĩa sẽ thêm an toàn.


(Theo Thế Giới Vi Tính)
Thủ thuật Seo - Seo tips Kinh nghiệm cho người dùng laptop

Back to TOP