Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Đập tan 'giấc mộng bá chủ' của 'doanh nhân nức tiếng' (kỳ cuối)


Ngày ông trùm ngủ bù no mắt đến trưa mới dậy. Đấy là vài nét sinh hoạt của "doanh nhân thành đạt" Trần Quốc Dũng, tức Dũng Phương.


Đại bản doanh” ngự trên “đống vàng”


Nhà Dũng Phương có bốn anh em trai: Trung Phương, Dũng Phương, Hùng Phương và Tuấn Phương (Phương là tên ông bố). Bố mẹ Dũng Phương là những người tử tế ở đất Cẩm Phả, tuy nhiên những đứa con trai của họ lại sớm hư hỏng; trừ Hùng Phương chưa có tiền án, những gã còn lại vào tù ra khám như cơm bữa.


TP.Cẩm Phả chính là cái rốn của bể than Đông Bắc. Nhiều đám tội phạm ở Cẩm Phả giàu lên từ trộm cắp than, tổ chức khai thác than trái phép. Anh em nhà Dũng Phương thuộc đám trộm cướp đó. Nhờ mua lại đất trồng rừng của người dân địa phương, anh em Dũng Phương có khoảng 200 ha "đất vàng" ngay giữa mỏ than Mông Dương. Dũng cho xây một “đại bản doanh” hoành tráng, ngoài khu tập kết ô tô, máy xúc, bãi than, còn có cả khu ngủ nghỉ, ăn chơi của ông trùm.Trên đất mới san gạt của Tổng công ty Than - Khoáng sản Việt Nam, Dũng Phương cho trồng chuối để đòi tiền bồi thường (!?).


Dũng Phương lập doanh nghiệp, lúc đầu lấy tên "Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Thái", sau đổi thành Công ty cổ phần đầu tư phát triển Quốc Dũng. Dũng mua ô tô tải cỡ lớn của Trung Quốc, mua thêm máy xúc, thuê tuyển công nhân, lập ra phòng này, ban kia. Ô tô, máy xúc của Dũng thoáng nhìn nhận ra ngay, bởi không hề đeo biển số. Ngày ngày, hàng chục ô tô, máy xúc của Dũng tỏa đi bốn phương tám hướng, vừa bốc xúc đất đá, vận chuyển than thuê cho các doanh nghiệp trong khu mỏ, vừa tranh thủ khai thác trộm than ở những vỉa tương đối hẻo lánh.


Dũng Phương còn có trò ăn cắp than gần như công khai, gọi là "cắt tóc gội đầu". Những xe chở than của các doanh nghiệp Nhà nước, tư nhân, từ khai trường về bãi tập kết, Dũng bắt phải đi vòng qua bãi của Dũng để máy xúc gạt bớt than xuống, rồi mới cho đi tiếp. Ngoài ra, Dũng thu mua than của những người mót than... Than đào được, cướp được, Dũng chuyển ra cảng riêng, bán qua Trung Quốc. Lợi nhuận kếch xù từ "vàng đen" đủ cho Dũng ăn chơi tẹt ga, rượu mạnh thuốc lắc thâu đêm suốt sáng...


Dũng Phương thu nạp nhiều đối tượng đã có tiền án, tiền sự, trang bị cho đám này đủ đồ nghề dao, kiếm, giáo nhọn, côn sắt, súng bắn đạn hoa cải và cả súng quân dụng chỉnh sửa... Trong khu vực khai trường mỏ than, đàn em của Dũng nhiều khi đi đi lại lại nghênh ngang, dao kiếm súng ống đeo vác như thổ phỉ.


Những người lái xe ở khu vực mỏ Mông Dương chấp nhận để Dũng Phương "cắt tóc gội đầu", bán trộm than và cả xăng, dầu nữa cho ông trùm, để kiếm được thêm tý tiền. Họ trở thành đồng phạm ăn cắp một cách bất đắc dĩ. Cũng có số ít người không hợp tác với Dũng. Những người này bị ong ve của Dũng rải chông bốn cạnh, xe chở nặng xì lốp nằm ẹp vệ đường thật khổ vô cùng. Có người vẫn không chịu khuất phục, đàn em Dũng Phương lôi tuột khỏi ca bin, thúc báng súng vào ngực, bị một lần như vậy không ai dám bướng nữa.


Cũng có một số bảo vệ mỏ mạnh dạn tổ chức đẩy đuổi bọn ong ve của Dũng Phương. Thế là nhà họ đang đêm bỗng bị ai đó hắt dầu nhớt trộn phân tươi vào cửa. Máy điện thoại cầm tay của vợ con họ cũng bị ai đó nhắn tin, dọa móc mắt xẻo mũi. Kể cả lãnh đạo các doanh nghiệp, ai dám chống lại, Dũng Phương cũng dùng tới món “võ bẩn” đó. Kết quả là người ta làm ngơ hoặc dần dần trở thành đồng phạm của Dũng!


Trên các con đường vào khu mỏ Mông Dương rộng lớn, ngày cũng như đêm, Dũng Phương cử “chim lợn” canh gác. Lũ “chim lợn” này còn ngồi thù lù ở những vị trí trên cao, tầm quan sát rộng. Thấy xe ô tô lạ vào mỏ, đám “chim lợn” lập tức dùng bộ đàm, điện thoại báo cáo ngay về đại bản doanh. Nếu có dấu hiệu công an vào kiểm tra, Dũng Phương dừng ngay các trò khai thác than lậu, "cắt tóc gội đầu". Khi yên ắng, mọi chuyện lại tái diễn.


Những cuộc kéo quân rầm rộ "đánh đông dẹp đoài" của băng Dũng Phương đã nêu ở số báo trước, đều xuất phát từ chuyện Dũng muốn mọi người phải khiếp sợ, từ đó mới dễ trổ nghề trộm cướp. Vụ Dũng Phương bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích đối với anh Quang và anh Trường, xảy ra ngày 26/8/2010, là xuất phát từ “mật báo” của bọn "chim lợn". Chúng nghi anh Quang lén quay cảnh "cắt tóc gội đầu" để báo công an!Hai đầu rồng này nguyên được dựng tại cổng ra vào “đại bản doanh” của Dũng Phương.


“Nghi lễ giang hồ" và sự trác táng


Anh em Dũng Phương, Trung Phương, Tuấn Phương nổi tiếng là những khách VIP của nhiều quán bar, sàn nhảy ở TP.Hạ Long, TP.Cẩm Phả, và cả TP. vùng biên giới Móng Cái. Đám khách này đã vào thì chủ quán bar phải trực tiếp ra đón, mới đúng nghi lễ giang hồ. Họ thường đi đông, ngồi dai, to mồm gọi những chai rượu sang nhất trong quán.


Dũng Phương và Tuấn Phương từng có tiền án, tiền sự cố ý gây thương tích và hiếp dâm, nhiều vụ xuất phát từ các quán bar, sàn nhảy. Anh em Dũng Phương từng ép nhiều nữ nhân viên quán bar phải đi chơi. Không phải ai cũng dám tố cáo. Nhiều người trong số họ là con nhà tử tế, vì sợ uy oai các ông trùm mà đành cắn răng chịu nhục.


Quán bar không phải là chỗ có thể thoải mái thác loạn, nên ngoài việc xây “đại bản doanh” tại khu mỏ Mông Dương, mới đây Dũng Phương lợi dụng việc được phép đầu tư, xây dựng, quản lý một số danh lam thắng cảnh thuộc địa bàn xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, Dũng Phương mua ép của dân 20 ha đồi rừng tại một hòn đảo trên vịnh Bái Tử Long, đổ tiền xây dựng khu ăn chơi mới. Dũng xây kè, làm đường, dựng nhà, đắp cả những phù điêu bồng lai tiên cảnh rất kỳ quái.


Dũng mua lại mấy chiếc xuồng máy để đi lại giữa đất liền và điểm ăn chơi ngoài đảo, trong số đó có một chiếc xuồng gắn tới 4 máy YAMAHA, chiếc xuồng này đã chạy thì không ai đuổi kịp. Tại lãnh địa mới của mình, Dũng treo biểu ngữ "Ngoan thì sẽ có quà", rồi cùng đàn em, chiến hữu tụ tập uống rượu, nghe nhạc, cắn thuốc. Hứng lên, Dũng cho đón 50 chân dài từ miền Nam ra, bắn pháo hoa trái phép, gây mất an ninh trật tự khiến nhân dân huyện đảo Vân Đồn rất bất bình.


Tan giấc mộng bá chủ


Ngay sau khi anh em ông trùm vùng biên ải Phương Ninh Hột sa lưới pháp luật, anh em Dũng Phương tính ngay tới chuyện "vươn vòi bạch tuộc" ra vùng Móng Cái, tham gia trò bảo kê buôn lậu. Bước đầu, anh em Dũng Phương lấy cớ hợp tác làm ăn với Hùng Lốp (một đàn em của Phương Ninh Hột) để xuất quân. Dũng Phương biết quá rõ Hùng Lốp chỉ là gã "già dái non hột", quen mượn uy oai của Phương Ninh Hột để bắt nạt người khác, khi rời đại ca Hùng Lốp hết hơi xẹp như con gián.


Khi Hùng Lốp vừa ngỏ lời, Dũng Phương liền điều ngay vài chục quân ra Móng Cái. Tiếng là trợ giúp Hùng Lốp chống lại bọn Sỹ "mặt ma", Dũng "mặt sắt", thực chất Dũng Phương muốn tiến tới thâu tóm luôn cái nghề bảo kê động vật hoang dã, hải sản đông lạnh xuất sang Trung Quốc.


Theo một nguồn tin, trước khi bị bắt do cố ý gây thương tích, Dũng Phương đã cho “chạy thử” một chuyến hàng động vật hoang dã từ Hạ Long ra Móng Cái. Chuyến hàng này không đi lọt được hết các cửa, bị ách lại, phạt nửa tiền rồi mới cho đi tiếp, nhưng không bị thu. Dũng Phương đã chuẩn bị hàng cho chuyến thứ hai, nhưng chưa kịp đi thì dính án.


Từ năm 2009, công an Quảng Ninh đã có kế hoạch đấu tranh, triệt phá băng nhóm Dũng Phương, từng bước bắt giữ, xử lý 27 vụ, với 87 đối tượng. Dũng Phương lọt lưới do thường đứng sau chỉ đạo đàn em thực hiện mà không trực tiếp tham gia, nhiều người bị hại lại không dám tố cáo, nên công tác đấu tranh, xử lý hình sự đối với Dũng Phương gặp rất nhiều khó khăn.


Tuy nhiên, giờ đây, giấc mộng bá chủ ông trùm đã tạm dừng lại. Dũng Phương đang bị truy cứu nhiều tội danh, người dân vùng Đông Bắc mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật không bỏ sót hành vi khai thác khoáng sản trái phép của Dũng Phương. Những chiêu trò trộm cắp, trấn lột, và cả những ngón ăn chơi xả láng đều phải tạm dừng lại. Đã thành quy luật, những kẻ sống kiểu Dũng Phương bao giờ cũng có cái kết thúc là nhà tù.
"Người nào vi phạm các quy định của Nhà nước về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên... mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến một tỷ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm; Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ hai năm đến mười năm; Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng”- (Điều172 Bộ luật Hình sự).

Nhóm PV

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP