Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Làm nhục nữ sinh, 'anh hùng facebook' bị công an 'tóm gáy'


Sau gần 1 tháng điều tra, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA83, Công an Đà Nẵng) đã đưa 7 “anh hùng bàn phím” ra xử lý...


Mạng ảo, nạn nhân thật


Mạng ảo, nạn nhân thật

Gần ngày thi tốt nghiệp của con, bà Nguyễn Thị Chinh (ngụ đường Phan Chu Trinh, Đà Nẵng) tá hỏa khi thấy con gái P.U.N. (học sinh trường THPT Trần Phú) nằm ngất lịm trên giường. Được đưa đi cấp cứu kịp thời, Ngọc đã qua cơn nguy kịch.


Lúc tỉnh dậy, dỗ dành mãi, N. mới cho biết, mình uống thuốc an thần tự mua ở quầy thuốc tây “để chết cho rồi” sau khi bị trang facebook “Bộ Mặt Thật...” đăng bài xuyên tạc, xúc phạm danh dự.


Theo đó, N. bị dựng chuyện có thai, kênh kiệu, chảnh chọe, không hòa đồng... “Bài viết vừa lên mấy ngày, con tôi nhận được nhiều tin nhắn bạn bè thông báo. Cháu bị suy sụp tinh thần, sinh ra nghĩ quẩn. May mà gia đình kịp thời phát hiện, nếu không tính mạng khó giữ”, mẹ nữ sinh cho biết.


Trong kỳ thi tốt nghiệp và thi đại học vừa qua, N. cũng bị ảnh hưởng tâm lý nặng. Dù được gia đình động viên, khuyên bảo, nhưng liên tục những ngày sau đó, những thành viên trên trang facebook này còn viết bài hù dọa khiến N. chưa thể bình yên được.


Lo lắng không chỉ riêng cho con gái mình, ngày 11/7, mẹ nữ sinh gửi đơn đến Công an Đà Nẵng nhờ giúp đỡ, làm rõ, xử lý chủ nhân của trang facebook giấu mặt nêu trên.


Song song lúc này, PA83 cũng tiếp nhận đơn có nội dung tương tự của nạn N.T.P.T. (SN 1993, ngụ phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê). T. trình bày, em đang là sinh viên kiêm chủ shop quần áo thu hút một bộ phận bạn trẻ mua bán, trao đổi tại cửa hàng cũng như trên mạng. Thế nhưng vài ngày trước, bạn bè gọi điện thông báo cho T. biết có một trang facebook đăng bài viết về quá khứ của cô với nhiều bình luận theo hướng xúc phạm với lời lẽ nặng nề.


Trang kể khi còn học sinh của trường THPT Thái Phiên (Đà Nẵng), em bị một bạn học cùng trường lừa lấy mất chiếc xe điện. Sau khi nhờ cơ quan công an can thiệp, người này đã bị pháp luật xử lý, cô đã được bồi thường thiệt hại.


Nhưng bất ngờ, trang facebook trên bịa chuyện cô từng có lúc buôn bán tóc nối, thiếu tiền, mang xe điện đi cầm cố nhưng về nói dối bị mất cắp; bỏ nhà theo trai; về nhà doạ tự tử nhảy lầu... Đó là chưa kể hàng chục câu bình luận kiểu “đánh hội đồng” khiến người bị xúc phạm suy sụp tinh thần nghiêm trọng.


Những "anh hùng" lệch lạc


Từ những thông tin do nạn nhân cung cấp, PA83 đã vào cuộc điều tra và xác định trang facebook nêu trên được lập vào tháng 3/2013, chủ yếu đăng những bài viết có nội dung liên quan đến bí mật đời tư, nói xấu những học sinh tương đối nổi bật tại Đà Nẵng. Về sau trang này có thêm một số chuyên mục như tư vấn tình cảm tuổi teen, truyện cười... bằng những lời lẽ thô tục, phản cảm để câu “like”.


Tính đến thời điểm vào cuộc điều tra (12/7), trang này đã có gần 500 bài đăng với 16.578 lượt “like”. Đại úy Ngô Văn Công, Phó trưởng Phòng PA83 cho biết, để có thông tin đăng tải, các đối tượng quản lý trang này đã lập ra một địa chỉ email để tất cả mọi người truy cập muốn nói xấu, bôi nhọ ai đều có thể gửi nội dung đến.


Những người quản lý trang được cung cấp mật khẩu của hộp thư này để vào chọn các bài viết trước khi đưa lên kèm theo các bình luận riêng. Tất cả những người truy cập vào trang này đều có thể để lại bình luận cho các bài viết. “Ngoài nạn nhân học sinh, còn có cả giáo viên. Ở phần bình luận riêng của mình, các đối tượng dùng ngôn ngữ với những lời lẽ rất thô tục, phản cảm”, Đại úy Công cho biết.


Với một số thông tin được cung cấp từ người tố cáo, cộng với việc phân tích, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ điều tra cao, PA83 đã làm rõ chân tướng những thành viên quản trị trang này.


Các đối tượng lập ra trang này nhằm nhắm đến những nữ sinh đang “nổi” trong các trường ở Đà Nẵng để “hạ bệ”. Khi chọn được “mục tiêu”, nhóm cho người bỏ thời gian đi nghe ngóng tại nơi người này theo học, rồi về xâu chuỗi, thậm chí “vẽ” ra các tình tiết khác nhau để đưa thành bài viết xuyên tạc.


Bảy “anh hùng bàn phím” gồm: Phan Hữu Quý (SN 1997, nguyên học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền, đã nghỉ học), Nguyễn Ngọc Anh (SN 1994, sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin), Trịnh Nguyên Ngọc (SN 1995, Trường THPT Tôn Thất Tùng), Trịnh Đông Phong (SN 1993, sinh viên Trường ĐH Bách khoa), Hồ Văn Khánh (SN 1994, sinh viên Trường ĐH Kinh tế), Phùng Hứa Đại (SN 1994, sinh viên ĐH Kỹ thuật Y dược) và Trịnh Phương Hồng Anh (SN 1996, Trường THPT Trần Phú).


Các đối tượng đều sinh ra trong gia đình có giáo dục, bản thân các em có trình độ. Tuy nhiên, một phần trong số đó được nuông chiều, được chăm chút đầu tư tiền bạc ăn học mà không được quan tâm giáo dục nhân cách đúng mức khiến các em “đi chệch quỹ đạo”. Trong số 7 thành viên, đối tượng “trùm” lập và điều hành diễn đàn là Phan Hữu Quý; hai đối tượng có nhiều bài viết xuyên tạc, xúc phạm người khác là Trịnh Nguyên Ngọc và Nguyễn Ngọc Anh.


PA83 cho biết hành vi của các đối tượng có dấu hiệu vi phạm Điều 121 BLHS về tội làm nhục người khác. Tuy nhiên, xét về động cơ mục đích cũng như nhận thức về hành vi vi phạm của các đối tượng, nhằm tạo điều kiện cho các em có cơ hội sửa chữa, không ảnh hưởng đến công việc học tập nên cơ quan chức năng xác định chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.


Mặc dù vậy, vẫn phải có hình thức xử lý đủ sức răn đe cho các em cũng như nhiều bạn trẻ cùng trang lứa không vi phạm tương tự. Trên cơ sở đề nghị của công an, ngày 5/8 vừa qua, Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với nhóm 7 đối tượng trên, trong đó 3 cá nhân bị phạt hành chính 10 triệu đồng/người.


Theo Đại uý Công, vụ việc này một lần nữa đánh động về những ảnh hưởng tiêu cực từ mặt trái của thế giới mạng với giới trẻ. Các bậc phụ huynh phải đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục nhân cách, luôn quan tâm, theo dõi con em khi tham gia vào các trang mạng xã hội, để kịp thời điều chỉnh những hành vi, suy nghĩ tiêu cực; giúp các em không vì thiếu nhận thức mà vi phạm pháp luật.


Theo Xa lộ pháp luật

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP