Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Vụ 5 cán bộ bị bắn thể hiện độ phức tạp của thu hồi đất


Vụ nổ súng ở Thái Bình: Vấn đề thu hồi, đền bù đất rất phức tạp


Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại phiên họp UBTV Quốc hội. Ảnh VTC


Chiều ngày 12/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Thảo luận về dự luật Đất đai sửa đổi sau lần chỉnh sửa mới nhất, các ý kiến trong UB Thường vụ QH đều tập trung vào những thay đổi trong quy định về thu hồi đất.


Phát biểu về các vấn đề liên quan, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho rằng khi thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cần phải quy định rõ hạn mức được phép thu hồi theo từng cấp quản lý để tránh tình trạng thu hồi tràn lan.


Ông Phùng Quốc Hiển cũng đề nghị phải có quy định về việc công khai sớm quy hoạch sử dụng đất cho người dân biết.


Ở góc độ xã hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Trương Thị Mai cho rằng phải có chế tài xác định rõ trách nhiệm hỗ trợ nghề nghiệp cho người dân sau thu hồi đất.


Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, vấn đề thu hồi đất là hết sức phức tạp. Vì vậy, khi thực hiện chính sách bồi thường đất, phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi cho người dân.


Cho ý kiến vào dự án luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu cơ quan soạn thảo nghiêm túc tiếp thu các ý kiến từ UBTVQH để rà soát lại Dự án Luật, đảm bảo tính khả thi và khắc phục được những yếu kém, tồn tại.


Trong khi đó, nhắc đến vụ nổ súng làm thương vong 5 cán bộ địa chính tại UBND tỉnh Thái Bình vừa xảy ra hôm qua, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc liên hệ lại vụ chống đối cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn để khẳng định công tác thu hồi đất thực sự phức tạp. Như vụ ở Tiên Lãng, ông Phúc nhắc lại bài học khi thu hồi đất của người dân cần phải tính tới công sức quai đê lấn biển để hạn chế bớt những bức xúc của người dân.


Kết thúc phiên họp, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu cơ quan soạn thảo nghiêm túc tiếp thu các ý kiến để rà soát lại dự án luật, đảm bảo tính khả thi và khắc phục được những yếu kém, tồn tại.


Khiết Tâm

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP