Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Cần Thơ: Vì sao phó chánh thanh tra sở bị bắt khẩn cấp?


Đặc biệt, khi nhà trường thực hiện sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị cũng bị ông Dũng cấu kết với thủ quỹ làm giả mạo chứng từ để chiếm đoạt 300 triệu đồng.


Nhận chức phó chánh thanh tra trong hoang mang, lo sợ


Theo thông tin PV tìm hiểu được, trước thời điểm trước tháng 5/2013, ông Trần Trung Dũng giữ chức hiệu trưởng trường trung cấp TDTT Cần Thơ. So với các người tiền nhiệm trước đó, ông Dũng được dư luận giảng viên, cán bộ, sinh viên của trường đánh giá là người có "quyền sinh, quyền sát" tối thượng trong tay.


Trong thời gian này, nhiều giảng viên, cán bộ nhà trường nhận ra dấu hiệu tham ô tài sản của ông Dũng trong công tác lãnh đạo, điều hành nhà trường. Nhưng do quyền lực của ông Dũng quá lớn nên mọi ý kiến như "nước đổ lá khoai", tất cả đều phải im lặng để được yên thân.


Đặc biệt, vào ngày 26/9/2011, dư luận nhiều giảng viên, cán bộ của trường trung cấp TDTT Cần Thơ vô cùng bức xúc khi chứng kiến ông Dũng đón nhận bằng khen về công tác giáo dục, đào tạo. Dư luận các giảng viên, cán bộ cho rằng, với những hành vi tham ô tài sản của mình, ông Dũng không xứng đáng để nhận được sự ghi nhận đánh giá trên và bắt đầu thu thập các chứng cứ, tài liệu để tố cáo hành vi tham ô của ông hiệu trưởng "quyền lực" này đến cơ quan công an.Ông Trần Trung Dũng.


Với những "thành tích" đạt được khi giữ chức Hiệu trưởng trường trung cấp TDTT Cần Thơ, vào tháng 5/2013, ông Dũng bất ngờ được sở VH-TT&DL Cần Thơ điều động giữ chức Phó Chánh thanh tra Sở. Khi nghe tin ông Dũng nhận được quyết định, nhiều bạn bè, người thân lên tiếng chúc mừng ông Dũng được lên chức. Trái ngược lại, ông Dũng lại thể hiện thái độ hoang mang, lo sợ.


Đặc biệt, một điều vô cùng kỳ quặc đã diễn ra vào ngày ông Dũng chuyển giao công tác quản lý nhà trường cho người kế nhiệm. Theo đó, khi bàn giao công tác tài chính, ông Dũng đã lúng túng, không chuyển giao được các phiếu chi, các giấy tờ tài chính liên quan. Bên cạnh đó, ông Dũng còn chống chế, thông báo không rõ ràng về tình hình tài chính của nhà trường.


Trước những hành động mờ ám này, sở VH-TT&DL Cần Thơ quyết định thành lập tổ kiểm tra tiến hành rà soát kiểm tra. Khi công tác kiểm tra hoạt động tài chính của nhà trường được tiến hành thì một số giảng viên, cán bộ nhà trường cũng mạnh dạn gửi đơn tố cáo, trong thời gian giữ chức hiệu trưởng nhà trường, ông Dũng cấu kết với bà Nguyễn Lang Thùy (SN 1977, Phó phòng Tài chính kiêm thủ quỹ nhà trường) tham ô tài sản tiêu xài cá nhân. Bên cạnh đó, những giảng viên, cán bộ này còn cung cấp thêm một số chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi tham ô của ông Dũng và bà Thùy.


Đúng như đơn tố cáo của một số giảng viên, cán bộ của trường, tổ kiểm tra xác định trong thời gian giữ chức hiệu trưởng, ông Dũng lợi dụng chức vụ cấu kết với cấp dưới, cụ thể là bà Thùy tham ô tài sản của nhà trường chia chác tiêu xài cá nhân.


Chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân


Sau nhiều ngày kiểm tra, tổ kiểm tra phát hiện các chứng từ thu-chi không đầy đủ, nhiều hóa đơn thanh toán sửa chữa, mua sắm trang thiết bị dạy học cho nhà trường không phù hợp. Đặc biệt, nhiều chứng từ có dấu hiệu tẩy xóa, thay đổi số liệu. Sau khi rà soát các số tiệu, tổ kiểm tra xác định số tiền thất thoát trên sổ sách là 1,1 tỷ đồng. Cụ thể, lần thứ nhất, ông Dũng cấu kết với bà Thùy tiến hành làm giả các chứng từ mua sắm thiết bị tài sản để tham ô số tiền 300 triệu đồng. Số tiền này được ông Dũng và bà Thùy chia nhau tiêu xài cá nhân.


Lần thứ 2, tổ kiểm tra phát hiện ông Dũng thực hiện liên kết đào tạo với hai trường nghiệp vụ TDTT tại TP.HCM có thu học phí của các học viên. Việc liên kết được tiến hành từ năm 2009-2013, mở 3 khóa liên thông từ trung cấp lên đại học, đào tạo cán bộ quản lý TDTT với 394 học viên. Số tiền học phí thu được, ông Dũng chỉ đạo cho bà Thùy lập hồ sơ, chứng từ khống để chiếm đoạt số tiền 800 triệu đồng. Số tiền này được ông Dũng và bà Thùy chia nhau phục vụ cho đầu tư, mua sắm tài sản đắt tiền. Tới thời điểm bị kiểm tra, trường trung cấp TDTT Cần Thơ còn nợ 800 triệu đồng tiền học phí của hai trường nghiệp vụ TDTT tại TP.HCM.


Trước những sai phạm nghiêm trọng của ông Dũng và bà Thùy, vụ việc được chuyển sang cơ quan CSĐT công an TP. Cần Thơ điều tra làm rõ. Sau khi thu thập đầy đủ các chứng cứ sai phạm, vào chiều 17/10, cơ quan CSĐT thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Dũng và bà Thùy để điều tra về hành vi "tham ô tài sản". Theo nguồn tin PV ghi nhận được, tại nơi làm việc của ông Dũng, cơ quan CSĐT thu giữ một thùng tài liệu liên quan đến những sai phạm của ông Dũng trong thời gian giữ chức hiệu trưởng tại trường trung cấp TDTT Cần Thơ. Trong đó, có một số tài liệu liên quan đến việc chia chác số tiền tham ô giữa ông Dũng với bà Thùy.

Tham ô tài sản vẫn được thăng chức


Theo tìm hiểu của PV, vào thời điểm cuối năm 2009, bà Nguyễn Lang Thùy (SN 1977), làm thủ quỹ tại trường trung cấp TDTT Cần Thơ bị TAND TP. Cần Thơ tuyên phạt 18 tháng tù treo về tội lập quỹ trái phép và tham ô tài sản tại trường. Mặc dù nhận án treo nhưng bà Thùy vẫn được ông Dũng tin dùng và đề bạt giữ chức Phó phòng Tài chính kiêm thủ quỹ nhà trường. Việc đề bạt bất thường này gây dư luận bất bình trong phần lớn giảng viên, cán bộ của nhà trường.Nhóm PV

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP