Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Từ vụ Cát Tường kiến nghị thêm tội phi tang xác


Phi tang xác ngày càng nhiều và tinh vi


Những vụ án chấn động dư luận gần đây cho thấy những kẻ thủ ác thường tìm mọi cách phi tang xác, xóa dấu vết hiện trường để đánh lạc hướng cơ quan điều tra cũng như che giấu hành vi phạm tội. Hành vi phi tang xác chết ngày càng nhiều và ngày càng tinh vi hơn.


Vụ án xác chết không đầu của “sát thủ” Nguyễn Đức Nghĩa từng gây ám ảnh cho biết bao nhiêu người không chỉ bởi sự dã mán, máu lạnh của hung thủ trong việc chặt đầu “người yêu” cũ mà còn bởi sự tinh vi của Nguyễn Đức Nghĩa trong việc phi tang. Nghĩa chặt hết vân tay của 10 đầu ngón tay rồi quấn xác vào chăn đem giấu ở phòng kỹ thuật rác trên tầng 13 của khu nhà, sau đó lau dọn hết vết máu vương vãi trên sàn…Còn phần đầu Nghĩa đem vứt ở sông Cầm, Quảng Ninh, cách Hà Nội 200km.Vẫn chưa tìm được xác nạn nhân vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.


Thế nhưng, dẫu sao xác chết trong vụ Nguyễn Đức Nghĩa còn được tìm thấy. Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường đến nay vẫn chưa tìm thấy xác nạn nhân và có nguy cơ không tìm thấy được.


Không ít người đánh giá bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường phi tang xác còn tinh vi hơn cả Nguyễn Đức Nghĩa. Và suy đoán đó có lý khi biết bao nhiêu thợ lặn, bao công sức của gia đình, của cơ quan điều tra mà xác nạn nhân vẫn nằm ở đâu đó chưa được tìm thấy.


Nên thêm tội danh phi tang xác


Bộ luật hình sự hiện hành coi hành vi cố tình phi tang xác là một tình tiết tăng nặng khi xác định mức hình phạt cho người phạm tội. Tuy nhiên, với tính chất và mức độ của việc phi tang xác chết trong thời gian gần đây nhất là xuất phát từ vụ thẩm mỹ viện Cát Tường thì việc cần có thêm tội danh phi tang xác là cần thiết. Bởi lẽ:


Người có hành vi phạm tội có thể lợi dụng việc phi tang xác để che đậy động cơ gây án và lẩn tránh trách nhiệm đối với tội danh có khung hình phạt cao hơn. Chẳng hạn, khi không tìm thấy xác như vụ thẩm mỹ viện Cát Tường thì mọi suy đoán bác sĩ Tường Giết người đều thiếu cơ sở.


Hành vi phi tang xác rõ ràng là một giai đoạn phạm tội khác có thể phân định và hoàn toàn tách biệt được với hành vi phạm tội trước đó. Bởi hầu hết những người phi tang xác chết đều có khâu chuẩn bị và tính toán. Do đó có thể coi đây là một tội danh, tội danh này có thể nhằm che dấu những bí mật rất lớn và cần phải trừng phạt để răn đe.


Việc phi tang xác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và tinh thần của thân nhân các nạn nhân, gây tâm lý hoang mang cho dư luận, gây ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như gây khó khăn trong quá trình điều tra, truy tố xét xử. Do đó nếu coi hành vi này là một tội danh và có khung hình phạt thích đáng thì người phạm tội sẽ khó lựa chọn giải pháp phi tang xác để lẩn tránh trách nhiệm.


>>>'Không có căn cứ để truy tố bác sĩ Tường tội giết người'


>>>Bảo mẫu đạp chết bé 18 tháng tuổi sẽ được tại ngoại?


>>>Bảo mẫu đánh chết trẻ: Không có chuyện lỗi ngoài ý muốn


Tạ Giang

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP