Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Lập hội đồng xét xử đặc biệt đại án bầu Kiên


Hôm nay (16/4), Tòa án Nhân dân (TAND) TP.Hà Nội dự kiến đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên cùng các đồng phạm.


Theo quy định của Luật tố tụng hình sự đối với vụ án sơ thẩm mà bị cáo bị đưa ra xét xử về tội theo khung hình phạt có mức cao nhất là tử hình thì HĐXX gồm hai Thẩm phán và ba Hội thẩm, nghĩa là 5 người. Trong vụ án Nguyễn Đức Kiên và 8 đồng phạm, không có bị cáo nào bị truy tố về tội theo khung hình phạt có mức án cao nhất là tử hình nhưng HĐXX vẫn gồm 5 người.


TAND TP. Hà Nội đã vận dụng điều 185 của Luật tố tụng hình sự Thành phần HĐXX sơ thẩm “trong trường hợp vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp thì HĐXX có thể gồm hai Thẩm phán và ba Hội thẩm”.


Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và 8 đồng phạm, gồm 2 Thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân nhân.


Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Chính - Phó Chánh án TAND TP. Hà Nội, Thẩm phán thứ hai ông Nguyễn Quốc Thành - Phó Chánh tòa hình sự, Hội thẩm nhân dân gồm ông Nguyễn Thanh Hà, Bùi Đăng Hiếu và Đinh Hoài Nam.


Thư ký ghi biên bản gồm 2 người là Đinh Quốc Trí và Lê Anh Tuấn (cán bộ TAND TP. Hà Nội). Thẩm phán dự khuyết ông Nguyễn Xuân Hùng và bà Phan Thanh Huyền, Hội thẩm nhân dân dự khuyết gồm ông Nguyễn Văn Nghiên, bà Ngô Thị Yến.


Giữ quyền công tố tại tòa là ông Đào Văn Cường - Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Hà Nội và bà Nguyễn Thị Thu Yến. Tham gia bào chữa cho 9 bị cáo trong vụ án có 20 vị luật sư, trong đó bị cáo Nguyễn Đức Kiên có 4 luật sư bào chữa, bị cáo Lý Xuân Hải và Huỳnh Quang Tuấn đều có 3 luật sư bào chữ.


Lập hội đồng xét xử đặc biệt đại án bầu Kiên - Ảnh 1


Lập hội đồng xét xử đặc biệt vụ án bầu Kiên.


Diễn biến vụ án bầu Kiên


Ông Kiên bị bắt hồi tháng 8/2012 vì tội “Kinh doanh trái phép”.


Tuy nhiên trong năm 2013, ông bị truy tố thêm các tội danh “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế”.


Theo đánh giá của nhiều luật sư, mức án cao nhất của khung hình phạt mà ông Kiên có thể phải nhận là chung thân, nếu bị kết tội.


Hồi cuối năm 2013, Trưởng Ban nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đã thông báo vụ án Bầu Kiên sẽ đưa ra xét xử trước Tết Âm lịch.


Tuy nhiên, đến đầu tháng 1/2014, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội lại quyết định trả hồ sơ vụ án do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đề nghị điều tra bổ sung ông Phạm Trung Cang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB và ông Huỳnh Quang Tuấn, nguyên thành viên thường trực HĐQT ACB.


Cả hai người này bị truy tố hình sự về chủ trương ủy thác trái quy định, gây thất thoát cho ACB, quyết định tống đạt của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cho biết.


Với diễn biến này, số bị cáo trong vụ án tại Ngân hàng ACB hiện nay lên đến 9 người, trong đó có ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, từng làm chủ tịch ACB, bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


Cùng bị truy tố về tội này còn có các ông Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, đều nguyên Phó Chủ tịch Ngân hàng ACB; Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB.


Hai người còn lại, Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội, và Nguyễn Thị Hải Yến, Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".


Hiện 6 luật sư tham gia tố tụng tại vụ án này gửi văn bản đề nghị hoãn phiên xử tới TAND Hà Nội. Một trong các lý do là kết luận tại phiên phúc thẩm của vụ lừa đảo do Huỳnh Thị Huyền Như chủ mưu có ý nghĩa quyết định đến việc xác định thiệt hại của Ngân hàng ACB cũng như xác định tội danh cố ý làm trái quy định cùng trách nhiệm dân sự của ông Kiên và người liên quan.


Theo luật sư, trong trường hợp, cấp phúc thẩm tuyên buộc Vietinbank bồi thường toàn bộ số tiền Huyền Như chiếm đoạt thì đồng nghĩa với việc ACB không có thiệt hại. Khi đó ông Kiên cùng đồng phạm dù có cố ý làm trái khi ủy thác cho hàng chục nhân viên mang tiền của ACB đi gửi tiết kiệm tại Vietinbank thì cũng sẽ không cấu thành tội phạm như truy tố của VKSND Tối cao.


PV


Xem thêm clip: Người tù oan trần tình tại buổi công khai xin lỗi

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP