Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Trung Quốc đang xác minh vụ nổ súng ở cửa khẩu Quảng Ninh


Hôm thứ sáu, trên trang blog Sina chính thức của cơ quan này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã nhận được báo cáo và khẩn trương kiểm tra, đánh giá các thông tin này.


Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, vào hồi 4 giờ 20 sáng ngày 18/4, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh).


Nhóm người này đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.


Trung Quốc đang xác minh vụ nổ súng ở cửa khẩu Quảng Ninh - Ảnh 1


Tuy nhiên, khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam khiến một chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.


Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở liên ngành, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.


Sự việc trên đã khiến 7 người thiệt mạng (trong đó có 2 cán bộ, chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 4 chiến sỹ biên phòng Việt Nam).


Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo kịp thời các cấp lãnh đạo Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và họp khẩn cấp, khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố mà chỉ là hành vi quá khích của nhóm người này.


Theo báo Tuổi trẻ, đêm 18/4, ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết đã hoàn tất các thủ tục trao trả 11 người nhập cảnh trái phép cho cơ quan chức năng Trung Quốc.


Linh An

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP