Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Tiếp tục xét xử vụ án tham ô khi sửa ụ nổi 83M


Theo tin tức trên VTV: Sáng 12/11, TAND Khánh Hòa tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản ở Công ty Sửa chữa tàu biển Vinalines khi sửa chữa ụ nổi 83M, Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin.


Nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty hàng hải Việt Nam - Dương Chí Dũng là một trong 10 người có nghĩa vụ, trách nhiệm liên quan trong vụ án tham ô khi sửa ụ nổi này.


Bốn bị cáo gồm: Trần Hải Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines; Trần Văn Quang, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch thị trường Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines; Trần Bá Hùng, nguyên Phó Trưởng bộ phận chế tạo vỏ tàu Nhà máy Sửa chữa tàu biển Hyundai Vinashin và Phạm Bá Giáp, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Ân.


Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, Trần Hải Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines đã thông đồng với Trần Văn Quang, Trần Bá Hùng ký kết các hợp đồng sửa chữa với Phạm Bá Giáp để nâng khống khối lượng vật tư thi công, qua đó tham ô hơn 3,6 tỷ đồng.


Tại ngày xét xử hôm nay, phiên tòa tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly để thẩm vấn từng bị cáo. Ðối với bị cáo Trần Văn Quang, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch thị trường Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines, mặc dù khai nhận các hành vi phạm tội, song bị cáo Quang cho biết tất cả số tiền nhận được từ Hùng, Quang đã chuyển hết cho Trần Hải Sơn mà không giữ lại đồng nào.


Tiếp tục xét xử vụ án tham ô khi sửa ụ nổi 83M - Ảnh 1


Theo tin tức báo Thanh Niên, trong phiên xét xử đầu tiên ngày 11/11, bị cáo Trần Bá Hùng thừa nhận bị cáo nhận thấy còn một số khối lượng thay tôn phần vỏ ụ nổi bằng thép và kẽm chống ăn mòn cần phải được thay nên đã gặp Trần Văn Quang để đặt vấn đề cho thi công hạng mục phần sắt hàn và kẽm chống ăn mòn của ụ nổi với giá thấp hơn thực tế đang thi công, nếu Quang chấp nhận thì Hùng sẽ trích phần trăm bồi dưỡng.


Sau khi Quang đồng ý, Hùng gặp Phạm Bá Giáp nhờ Giáp cho mượn pháp nhân của Công ty TNHH Nguyên Ân để ký hợp đồng, thanh quyết toán khối lượng sửa chữa và hạng mục phần sắt hàn thay thế với Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines .


Hùng cũng khai nhận về việc bàn bạc với Quang nâng khống hơn 30 tấn sắt thay thế đưa vào biên bản nghiệm thu để thanh toán với Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines.


Đối với hợp đồng ngày 20/8/2008, có nội dung sửa chữa hạng mục phần van, ống, máy và phần chống ăn mòn vỏ ụ nổi, Hùng cũng đưa Giáp ký trước, sau đó đưa cho Quang chuyển Trần Hải Sơn ký. Trả lời đại diện Viện KSND, Hùng nói bị cáo chỉ gặp Trần Hải Sơn một lần để bàn bạc hợp đồng, do Quang giới thiệu.


Bị cáo Trần Văn Quang khai sau khi Hùng đặt vấn đề, Quang dẫn Hùng đến gặp Sơn. Sau đó, Sơn nói đồng ý cho Hùng làm. Bị cáo Quang cũng khai nhận tại hợp đồng ngày 12/8/2008, bị cáo thống nhất với Hùng cho gửi giá 10.000 đồng/kg sắt thay thế, đồng thời yêu cầu Hùng chuyển cho Quang 10% giá trị của hợp đồng khi thanh toán.


Theo nội dung vụ án, Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), được Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam giao nhiệm vụ, ủy quyền ký, thanh toán các hợp đồng sửa chữa ụ nổi 83M thuộc Dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, Trần Hải Sơn đã thông đồng với Trần Văn Quang, Trần Bá Hùng, Phạm Bá Giáp ký hợp đồng số 01-07/2008/HĐKT ngày 12/8/2008 sửa chữa một số công việc phần sắt hàn và kẽm chống ăn mòn, giá trị hợp đồng hơn 7,2 tỉ đồng; Hợp đồng số 02/2008/HĐKT ngày 20/8/2008, sửa chữa một số công việc phần van, ống, máy và phần chống ăn mòn vỏ ụ nổi 83M, giá trị hợp đồng gần 1,5 tỉ đồng.


Thông qua việc ký kết, thực hiện hai hợp đồng này, Sơn, Quang, Hùng đã bàn bạc, thỏa thuận gửi giá và nâng khống khối lượng vật tư thi công, rồi nhờ Giáp cho mượn tư cách pháp nhân Công ty TNHH Nguyên Ân ký và thanh quyết toán hai hợp đồng để tham ô hơn 3,6 tỉ đồng.


Theo đó, Sơn chiếm đoạt 2,2 tỉ đồng. Quá trình điều tra, ban đầu Sơn khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với diễn biến vụ án và lời khai của các bị can khác, sau đó lại khai báo quanh co, chối tội. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, xác định việc chối tội của Sơn là không có căn cứ.


Đối với khoản tiền 150 triệu đồng Sơn đưa cho Dương Chí Dũng (nguyên Cục Trưởng Cục Hàng Hải, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải vừa bị TAND Tối cao Hà Nội tuyên mức án tử hình) vào các dịp lễ tết, Dũng đã thừa nhận khoản tiền này.


Quang chiếm đoạt 857 triệu đồng; Hùng chiếm đoạt hơn 395 triệu đồng; Giáp được “lại quả” hơn 178 triệu đồng.


Theo cơ quan điều tra, hành vi nêu trên của Sơn, Quang, Hùng và Giáp đã phạm vào tội “tham ô tài sản” quy định tại khoản 4 điều 278 BLHS, có khung hình phạt tù từ 20 năm đến tù chung thân hoặc tử hình. Trong đó, Sơn giữ vai trò chính, Quang là người tổ chức thực hiện, Hùng và Giáp giữ vai trò giúp sức.


Đối với Nguyễn Văn Chính, Ngô Văn Thức là cán bộ Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines, do quá tin tưởng Quang nên ký nháy vào biên bản nghiệm thu khối lượng thi công hợp đồng kinh tế số 01-07/2008/HĐKT; hợp đồng số 02/2008/HĐKT, các hợp đồng này đã được thanh quyết toán gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Hành vi của Chính, Thức có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, Chính, Thức không tham gia bàn bạc, không hưởng lợi, không biết mục đích của Sơn và Quang trong việc gian dối, nâng khống khối lượng thi công nhằm rút tiền của công ty. Ngày 30/1/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C48) Bộ Công an đã có văn bản gửi cơ quan chủ quản đề nghị xử lý hành chính đối với các đối tượng này.


Tài liệu điều tra còn xác định ông Nguyễn Tiến Long, Giám đốc Công ty Thanh Long, ông Lê Văn Triệu, Giám đốc Công ty Vân Anh, là những người đã bán hóa đơn giá trị gia tăng cho Hùng và Giáp để thu lợi bất chính. Hành vi của ông Long và ông Triệu có dấu hiệu tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn. Ngày 30/1/2013 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có công văn chuyển hồ sơ tài liệu liên quan đến hành vi vi phạm của ông Long đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để điều tra xử lý theo thẩm quyền.


Đối với ông Triệu, còn có hành vi vi phạm pháp luât tại TP Hồ Chí Minh theo đề nghị của cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân ngày 18/6/2012, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có công văn chuyển hồ sơ tài liệu liên quan đến hành vi của ông Triệu đến cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.


Dự kiến, phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày mai (13/11).


Gia Huy (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP