Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

'Người chết' vì nhiễm HIV ra tòa, lãnh án


Theo tin tức trên Vnexpress, ngày 11/12, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Tuyết Mai (41 tuổi, ngụ xã Bình Thạnh, Thủ Thừa, Long An), Lê Trọng Thanh (26 tuổi), Lê Trọng Cường (23 tuổi) và Doãn Thị Nhàn (50 tuổi, cùng ngụ Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, An Giang) đều với tội danh trốn khỏi nơi giam giữ .


Tòa tuyên phạt bị cáo Mai 4 năm tù; bị cáo Nhàn 2 năm tù; bị cáo Thanh 4 năm tù, tổng hợp hình phạt theo các bản án trước đó phải chịu án 20 năm 6 tháng tù giam; Cường 3 năm tù, cộng với án phạt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy trước đó phải nhận 6 năm 6 tháng tù.


'Người chết' vì nhiễm HIV ra tòa, lãnh án - Ảnh 1


Theo cáo trạng, 8/2007 TAND tỉnh An Giang xử phạt Thanh 2 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, đến 3/2008 Tòa án Quân sự trung ương xử phạt thêm 13 năm tù về tội giết người nên Thanh phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 15 năm 6 tháng tù giam.


Từ 6/2008, Thanh chuyển đến trại giam Thạnh Hòa (Bộ Công an). Năm 2010, Thanh bị bệnh nên được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An điều trị và cùng mẹ là Doãn Thị Nhàn, em trai Lê Trọng Cường đã gặp bà Trần Tuyết Mai tại đây. Gia đình Thanh được bà Mai gợi ý làm thủ tục hoãn án tù với chi phí 80 triệu đồng.


Sau đó Mai và Cường đã tráo máu Thanh với người bệnh nhiễm HIV nên kết quả xét nghiệm cho thấy phạm nhân này bị AIDS giai đoạn cuối, nhiễm trùng cơ hội, tiên lượng xấu... Với bệnh án giả này, Thanh được TAND tỉnh Long An ra quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.


Về địa phương được 6 tháng, Thanh không muốn trở lại trại giam nên được Mai dựng kịch bản làm giấy chứng tử với giá 20 triệu đồng. Ngày 2/3/2011, bà Nhàn và Cường đã đến UBND xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long xuyên, tỉnh An Giang khai báo Thanh bị bệnh AIDS chết kèm theo giấy chứng nhận bệnh viện. Các bộ tư pháp xã Mỹ Hòa Hưng tưởng thật đã xác nhận Thanh chết vì bệnh AIDS.


Sau khi thoát trại giam Thanh lấy vợ, làm giấy CMND giả tại TP.HCM mang tên Lê Văn Thanh với ngày sinh, nguyên quán, nơi đăng ký thường trú đều thay đổi. Thanh đi lại nhiều nơi, 12/2012 nhờ người mua một khẩu súng Rulo và 9 viên đạn, đem bắn thử 3 viên tại trung tâm TP Long Xuyên.


Ngày 16/4/2013 do mâu thuẫn với một người trong nhóm, Thanh móc súng dọa bắn. Ngày 17/5/2013 Thanh bị bắt và bị thu giữ khẩu súng cùng 5 viên đạn.


Thanh khai thêm mình còn mua khẩu súng Slavia, trong một lần đi đòi nợ bị công an quận Bình Thạnh truy đuổi, Thanh ném bỏ và công an đã thu giữ.


Tại phiên xử hôm nay, Thanh khai không bị bệnh nhưng vì không muốn ở tù nên giả chết, giả bệnh. Các bị cáo Nhàn, Cường khai đã chung chi cho Mai 100 triệu đồng để làm các thủ tục chứng tử, bệnh án giả.


Kim Thành (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP