Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Đề nghị báo cáo vụ Hồ Duy Hải cùng 15 vụ có dấu hiệu oan sai


Theo tin tức trên báo Dân Việt, bên lề buổi họp báo công bố việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) chiều 5/1, ông Lê Hữu Thể - Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có công văn đề nghị các cơ quan tố tụng TƯ báo cáo 16 vụ án có dấu hiệu oan sai .


Theo ông Thể, trong 16 vụ có vụ án của Hàn Đức Long, Đỗ Thị Hằng (ở Bắc Giang), Hồ Duy Hải (Long An), Nguyễn Văn Trưởng (Hải Phòng), Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), Lê Bá Mai (Bình Phước)... Đây là những vụ án gây chú ý của dư luận trong thời gian qua.


Đề nghị báo cáo vụ Hồ Duy Hải cùng 15 vụ có dấu hiệu oan sai - Ảnh 1


Theo báo Dân Trí, về vụ án Hồ Duy Hải, ông Lê Hữu Thể, Phó viện trưởng VKSND Tối cao cho biết đã có văn bản báo cao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về những công việc mà các cơ quan liên quan đang thực hiện để làm rõ xem trường hợp của Hồ Duy Hải có bị kết án tử hình oan hay không.


“Ngoài VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Công an, chúng tôi còn có văn bản đề nghị Ban Nội chính Trung ương cử thành viên tham gia vào giúp đỡ các cơ quan tư pháp xem xét một cách toàn diện vụ việc này. Đoàn công tác liên ngành đang chuẩn bị nghiên cứu lại toàn bộ hồ sơ vụ án và gặp trực tiếp Hồ Duy Hải để khẳng định lại có bị oan hay không, có sai sót gì không ?” - ông Thể nói.


Ông Thể khẳng định, việc xem xét lại vụ án này không ấn định thời gian cụ thể phải hoàn thành. “Chúng tôi không đặt ra giới hạn nào nhưng quan điểm của tôi là đối với những vụ án có dấu hiệu oan sai thì mình phải làm càng nhanh càng tốt” - ông Thể nói.


Trước đó, cử tri Nguyễn Hữu Vạn (phường Bến Thành, TPHCM) đã phản ánh với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về những điểm còn nghi ngờ, khuất tất trong vụ án Hồ Duy Hải giết hai nữ nhân viên Bưu cục Cầu Voi. Trong vụ việc này, luật sư Trần Văn Tạo - nguyên Phó giám đốc Công an TPHCM đã viết thư gửi Chủ tịch nước đề nghị Chủ tịch nước chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét lại toàn bộ vụ việc.


“Nay tôi trình bày lại vụ việc này, với lòng thương xót cho một người thanh niên trẻ, có thể đã chịu nỗi oan khuất. Tôi kính mong Chủ tịch nước xem xét lại vụ việc. Để tránh oan sai”- ông Vạn nêu quan điểm về vụ việc.


Văn phòng Chủ tịch nước ngay sau đó đã có công văn gửi Chánh án TASND Tối cao và Viện trưởngVKSND Tối cao truyền đạt ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo cho tạm dừng thi hành hình phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải (dự kiến ban đầu sẽ tử hình Hồ Duy Hải vào ngày 5/12/2014); đồng thời, yêu cầu Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo xem xét, làm rõ trường hợp Hồ Duy Hải có bị kết án oan, sai hay không.


Người chịu án oan gian nan đòi bồi thường


Kim Thành (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP