Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Hà Nội: Đề nghị truy tố kẻ đánh Thượng úy công an tử vong


Theo tin tức trên báo Tiền Phong, Công an Hà Nội vừa chuyển hồ sơ đến VKS cùng cấp đề nghị truy tố Chu Ngọc Linh (27 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm, nguyên cán bộ Công an phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm) tội Cố ý gây thương tích . Nạn nhân là thượng úy Nguyễn Xuân B (32 tuổi, trú tại phường Cổ Nhuế 2, cán bộ Công an phường Đức Thắng).


Nạn nhân vụ án là Thượng úy Nguyễn Xuân B (SN 1983, trú tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, cán bộ công an phường Đức Thắng).


Tại cơ quan điều tra, Linh khai giữa mình và anh B không có mâu thuẫn gì, thỉnh thoảng hai người có vay mượn tiền của nhau nhưng đều thanh toán sòng phẳng. Lần gần đây nhất, anh B có mượn Linh tiền nhưng không có giấy tờ biên nhận, Linh đòi nhiều lần nhưng anh B chưa trả. Ngày 15/7/2014, Linh biết anh B đang ở trụ sở Công an phường Đức Thắng nên đi xe máy đến đòi tiền thì xảy vụ án trên.


Hà Nội: Đề nghị truy tố kẻ đánh Thượng úy công an tử vong - Ảnh 1


Trở lại diễn biến vụ án, khoảng 16h20 ngày 15/7/2014, Chu Ngọc Linh (SN 1988), trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, nguyên cán bộ Công an phường Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm) đi xe máy đến Công an phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) gặp Thượng úy Nguyễn Xuân B (Công an phường Đức Thắng).


Đến nơi nhìn thấy anh B đang ngồi ăn ở chiếc ghế cạnh bàn uống nước giữa phòng ngủ. Linh tiến về phía anh B, đứng trước bàn uống nước cách anh B 1m nói: “Đưa tiền để em đưa nó, hơn 5h nó gọi em rồi”, anh B phẩy tay nói “Đi ra”. Linh tiếp tục nói “Đưa tiền cho em không”, anh B vẫn nói “Đi ra”. Ngay lập tức, Linh dùng chân phải đang đi giầy đá mạnh vào cổ bên trái khiến anh B ngửa cổ ra sau tựa vào ghế.


Thấy có va chạm, một số cán bộ Công an phường Đức Thắng chạy đến can ngăn. Lúc này, mặt anh B đã tím tái, người lịm đi, gọi không phản ứng nên được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nam Thăng Long và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục cấp cứu. Đến 20h30’ ngày 16/7/2014, B tử vong để lại vợ, cùng 2 con nhỏ bơ vơ.


Ngày 17/7/2014, Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội đã ra Quyết định Khởi tố vụ án, Khởi tố bị can đối với Chu Ngọc Linh về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 BLHS, đồng thời ra Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với bị can Linh.


Tại Kết luận điều tra số 474 KLĐT/PC44-Đ3, ngày 17/10/2014, Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội kết luận nguyên nhân dẫn đến tử vong của Thượng úy Nguyễn Xuân B là do chảy máu não, phù não, tụt hạnh nhân tiểu não do chấn thương sọ não kín.


Từ Kết luận trên, Cơ quan CSĐT chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP. Hà Nội đề nghị truy tố Chu Ngọc Linh về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 BLHS.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác


1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:


a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;


b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;


c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;


d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;


đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;


e) Có tổ chức;


g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;


h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;


i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;


k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.


2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.


3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.


4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.Gia Huy (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP