Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Mạo danh Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lừa… bán tài liệu giá 'cắt cổ'


Theo tin tức trên TTXVN/VIETNAM+, văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao cảnh giác việc mạo danh cán bộ, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ để liên hệ bán sách, tài liệu...


Thời gian qua có một số cá nhân lấy danh nghĩa cán bộ, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ gọi điện thoại hoặc liên hệ bằng các hình thức khác nhau đến Văn phòng các bộ, ngành, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh và các cơ quan Nhà nước ở địa phương để giới thiệu và "ép" các cơ quan mua sách, tài liệu...


Việc làm này đã gây ảnh hưởng đến uy tín của Văn phòng Chính phủ và gây phiền hà đối với các cơ quan.


Tại văn bản số 170/VPCP-HC về việc mạo danh cán bộ, Văn phòng Chính phủ khẳng định không có chủ trương làm các việc nêu trên và thông báo để các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết; đồng thời thông báo đến từng cơ quan, đơn vị nâng cao cảnh giác.


Đặc biệt chú ý khi xuất hiện những việc như trên cần điện thoại hỏi trực tiếp Văn phòng Chính phủ (Vụ Văn thư Hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ) để kịp thời ngăn chặn và xử lý đối tượng lừa đảo.


Mạo danh Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lừa… bán tài liệu giá 'cắt cổ' - Ảnh 1


“Chuyển tiền ngay cho người gửi nhé”


Theo báo Pháp luật Việt Nam đã đưa, ngày 06/1, Chánh Văn phòng UBND một tỉnh miền núi phía Bắc nhận được cú điện thoại số lạ. Đầu dây bên kia là một giọng nam, rất chĩnh chiện: “Anh T. – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đây. Chú dạo này thế nào, lên mấy tháng rồi mà tết nhất cũng không thấy về Hà Nội ra mắt. Bộ trưởng – Chủ nhiệm đang hỏi thăm đấy…”.


Sau màn dạo đầu thị uy hách dịch, không để ông em kịp trấn tĩnh, đoạn ông “Phó Chủ nhiệm” bắt đầu vào công việc chính: “Chú đã biết rồi đấy, năm nay là năm đặc biệt đối với công tác văn phòng. Tới đây sẽ có nhiều khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, anh xếp chú dự lớp đầu tiên đấy, sắp xếp thời gian, không được vắng đâu đấy. Bộ trưởng cũng chỉ đạo trang bị tài liệu công tác văn phòng cho tất cả các tỉnh. Bộ phận văn thư Văn phòng sẽ gửi qua đường bưu điện. Sáu bộ sách, chỉ hơn 6 triệu thôi, nhận được chuyển tiền ngay cho người gửi nhé, tết nhất anh em nhiều việc cập rập lắm”.


Mấy hôm sau đã thấy bưu phẩm đến nơi. Ngoài vỏ kiện hàng đề rõ luôn số tiền phải thanh toán: 6.120.000 đồng. Bán tín bán nghi vì không nghĩ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lại trực tiếp bán sách như vậy, Chánh Văn phòng UBND tỉnh này điện về Hà Nội. Kết quả:“Mạo danh lừa đảo, báo công an xử lý ngay”!


Ngày 15/01, có mặt tại phòng làm việc của vị Chánh Văn phòng, chúng tôi được trực tiếp mục sở thị tang vật. Bưu kiện to bằng thùng giấy A4, nặng 14,4 kg. Người gửi ghi là Nguyễn Văn Tú, số điện thoại: 0919.227.391, Phòng Phát hành sách, địa chỉ: 15 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.


“Võ công” của phó chủ nhiệm rởm thật ra không có gì mới. Mấy năm trước, lợi dụng chính sách thuế có nhiều điểm mới sửa đổi, bổ sung, nhiều đối tượng đã mạo danh cán bộ thuế ép và dọa doanh nghiệp mua sách tài chính, thuế tạo nên hình ảnh xấu cho cơ quan thuế.


Trước tình trạng này, cơ quan thuế đã phải nhiều lần thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng về việc không có chủ trương cũng như không cử cán bộ gọi điện thoại, fax hay mang sách đến bán tại doanh nghiệp. Tất cả các tài liệu và phần mềm đều được cơ quan thuế cấp miễn phí hoặc doanh nghiệp tải trực tiếp trên website của Tổng cục Thuế tại địa chỉ: www.gdt.gov.vn. Định kỳ hàng năm hoặc quý có chương trình tập huấn (miễn phí) Cục Thuế sẽ gửi giấy mời tập huấn tới các doanh nghiệp.


Còn nhớ hồi cuối năm 2011, Cục Thuế TP.Hà Nội phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46). Công an TP.Hà Nội đã bắt quả tang Nguyễn Thị Kiều Hoa (sinh năm 1990, nguyên quán Ứng Hòa, Hà Nội; trú quán 808 xóm 3 KĐT Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội), mạo danh là cán bộ của Cục Thuế TP.Hà Nội đang thu tiền bán 02 cuốn sách liên quan về thuế cho chị N.L.A nhân viên Cty A.V quận Cầu Giấy (mới chuyển địa điểm về quận Thanh Xuân - Hà Nội) với giá 678.000 đồng.


Theo tường trình, đầu tháng 10/2010, “quý cô” này đến nhà sách Kinh Đô thuộc Cty Đông Nam xin làm cộng tác viên bán sách và được hưởng hoa hồng 40% mỗi cuốn sách theo giá bìa. Để dễ dàng tiêu thụ sách, Hoa đã mạo danh cán bộ thuế yêu cầu các doanh nghiệp mua sách.


Kim Thành (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP