Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

'Nữ hoàng lục bình' được tuyên vô tội


Theo tin tức trên báo Thanh Niên, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Sóc Trăng ngày 3/2 đã tuyên bà Huỳnh Ngọc Bích (50 tuổi), Chủ nhiệm HTX thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) không phạm tội tham ô tài sản.


Bà Bích được nhiều người ở ĐBSCL gọi là "nữ hoàng lục bình", bởi từ hoàn cảnh khó khăn đã gầy dựng được HTX thủ công mỹ nghệ, từng có hơn 8.000 lao động nhờ cây lục bình.


Gần một tuần trước, trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng đề nghị phạt người phụ nữ 50 tuổi này 12 - 18 tháng tù về tội Tham ô tài sản.


Liên quan vụ án, ông Ngô Hồng Phi - nguyên Giám đốc Trung tâm khuyến công tỉnh Sóc Trăng - bị tuyên 8 năm tù về tội tham ô tài sản; 3 cán bộ của trung tâm là Đặng Minh Út: 7 năm tù, Nguyễn Quốc Trung và Nguyễn Thế Vương mỗi người 5 năm tù, cùng về tội tham ô tài sản; Trần Tấn Là, Chủ nhiệm HTX tiểu thủ công nghiệp Như Ý (huyện Mỹ Xuyên) 2 năm tù (án treo) tội tham ô tài sản.


Riêng Huỳnh Văn Bảy (nguyên cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách) bị phạt 7 tháng 18 ngày tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Mức án này bằng với thời gian Bảy bị tạm giam trước đây.


Đối với bà Bích, Hội đồng xét xử xét thấy có tổ chức dạy nghề đầy đủ từ các lớp khuyến công đã ký nên được tuyên vô tội.


'Nữ hoàng lục bình' được tuyên vô tội - Ảnh 1


Theo Tri Thức trực tuyến: Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2006-2007 Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Tổng kinh phí được cấp cho những đề án này trên 1,4 tỷ đồng, đến cuối năm 2007 hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỷ.


Qua điều tra, nhà chức trách cho rằng quá trình thực hiện các phần việc được giao, ông Phi phân công cán bộ triển khai nhưng có những đề án chỉ thực hiện một phần, chi không hết tiền.


Kế toán Út báo cáo kinh phí thực hiện thấp hơn dự toán thì Phi chỉ đạo thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã bỏ trốn) quản lý dưới sự giám sát của Phi, Út.


Để hợp thức hóa việc lấy tiền chia nhau, Út được cho là chỉ đạo Vương, Trung và Quyên lập chứng từ tạm ứng, không có chi trong thực hiện đề án. Theo hướng dẫn của Út, 3 cán bộ của trung tâm tìm đến Bảy, Bích, Là để thỏa thuận ký kết các hợp đồng dạy nghề nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán nhằm chiếm đoạt tiền Nhà nước trên 402 triệu đồng.


Theo VKS, tất cả các bị cáo đều phạm tội Tham ô tài sản, quanh co chối tội tại tòa nhưng quá trình điều tra trước đây đã thành khẩn khai báo nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ. Cơ quan công tố cũng cho rằng Bảy, Bích, Là có vai trò đồng phạm giúp sức, tạo điều kiện cho Phi với thuộc cấp phạm tội.


Tuyên án sáng nay, HĐXX chấp nhận cáo buộc tội danh của VKS đối với Phi, Út, Vương, Trung, Là. Tuy nhiên, số tiền được cho là tham ô mà các bị cáo chịu trách nhiệm đã giảm từ 402 triệu xuống 335 triệu.


Bị cáo Bảy là công chức, điều hành HTX Huỳnh Ngọc - nơi ký hợp đồng đào tạo nghề thủ công mỹ nghệ. Tại đây có 1 lớp chưa thực hiện nhưng Bảy tạm ứng 5,2 triệu đồng tiêu xài được cho là phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.


Đối với bà Bích, HĐXX xét thấy những lời khai tại tòa của chủ nhiệm HTX này phù hợp với hồ sơ có dạy đầy đủ các lớp đã ký hợp đồng với Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng. Từ đó, nữ bị cáo được tuyên không phạm tội, được trả lại 17,6 triệu đồng mà cơ quan điều tra và VKS cho rằng nộp để "khắc phục hậu quả".


"Bà Bích được hủy bỏ lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú ngày 31/5/2010. Bà được khôi phục lại danh dự, các quyền lợi theo quy định", chủ tọa - thẩm phán Thái Rết tuyên.


Đây là vụ án kéo dài nhiều năm, Công an Sóc Trăng khởi tố từ tháng 7/2009. Khi vụ án xảy ra, người dân miền Tây gọi bà Bích là "nữ hoàng lục bình" vì từ một ít tiền lương hưu của cha mà phụ nữ này gây dựng được HTX thủ công mỹ nghệ , tạo công ăn việc làm cho hơn 8.000 lao động nhiều tỉnh miền Tây. Vướng vụ án này, bà Bích hụt hẫng khiến HTX suýt phá sản.


Những cảnh thoát chết khiến nhiều người giật mình


Kim Thành (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP