Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức được 'sạch tội'


Theo tin tức trên báo Tri Thức trực tuyến, sáng 26/2, thẩm phán Ngô Quang Dũng – chủ tọa phiên tòa xử vụ án Lý Nguyễn Chung (27 tuổi, ở huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) – sát thủ trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn cho biết, ngày 6/3 tới, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục đưa vụ án trên ra xét xử.


Đây là lần thứ 3 TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử cấp sơ thẩm. Trước đó, TAND tỉnh Bắc Giang đã phải 2 lần hoãn tòa do một số lý do liên quan đến tố tụng.


Phiên xử lần đầu diễn ra ngày 29/9/2014 đã phải hoãn do xuất hiện một số tình tiết mới. 5 tháng sau, ngày 4/2, phiên tòa tiếp tục tạm hoãn do không trích xuất được bị cáo Lý Nguyễn Chung ra khỏi trại giam, đồng thời một số người tham gia tố tụng tại phiên tòa vắng mặt không có lý do.


Ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức được 'sạch tội' - Ảnh 1


Theo VOV, liên quan đến vụ án này, Thẩm phán Ngô Quang Dũng cũng cho biết, TAND tỉnh Bắc Giang đã nhận được quyết định của cơ quan chức năng việc tuyên hủy hai bản án về vấn đề bồi thường dân sự của ông Nguyễn Thanh Chấn. Như vậy đến thời điểm này, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức “sạch tội”.


Trở lại vụ án, Lý Nguyễn Chung là người đã để lại vụ án oan 10 năm đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang). Mười năm sau mới ra đầu thú, Chung bị đưa ra xét xử về tội "giết người" theo Điểm g, Khoản 1, Điều 93 - Tức là "giết người để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác".


Ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức được 'sạch tội' - Ảnh 2


Ông Nguyễn Thanh Chấn và vợ.


Theo cáo trạng, chập tối 15/8/2003, Chung đến quán chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu. Khi đi Chung mang trong người một con dao bấm. Trong khi giao dịch, nhìn thấy tiền trong tủ kính của chị Hoan, Chung nảy sinh ý định giết người cướp của.


Lợi dụng lúc chị Hoan không để ý, Chung rút dao tấn công.


Sau khi gây án, Chung tháo 2 chiếc nhẫn màu vàng ở tay chị Hoan và lấy tiền rồi tắt điện, đóng cửa, ra về.


Trong khi Chung giết chị Hoan, có anh Nguyễn Văn An và Lê Văn Giới (công nhân xây dựng) đi xe đạp qua nhà nhìn thấy nhưng lại tưởng vợ chồng đánh nhau nên đã bỏ đi, không trình báo.


Sau khi gây án, Lý Nguyễn Chung đã bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống. Ở quê hương, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị bắt và kết án tù chung thân. Ông Chấn chịu tội thay cho Chung 10 năm trời.


Đến ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.


Cập nhật vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Truy tố kẻ gây bi kịch


Kim Thành (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP