Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

'Chủ nhà hàng Việt kỳ thị người Việt có dấu hiệu phạm pháp'


Liên quan đến vụ việc chủ nhà hàng Cát Vàng (Golden Sand) số 81 Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến nằm trong thiên đường du lịch Mũi Né, Bình Thuận tự đưa ra tiêu chí, quy định không bán hàng cho người Việt Nam. Bên cạnh đó theo phản ánh của nhiều khách du lịch khi đến tham quan nhà hàng này nếu có ý chụp ảnh, quay phim liền bị lực lượng bảo vệ nhà hàng ra hăm dọa và tịch thu máy ảnh.



Nhà hàng Cát Vàng (số 81 Nguyễn Đình Chiểu, P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết, Bình Thuận từ chối bán hàng cho người Việt Nam


Chứng kiến hành động gây “sốc” của ông chủ nhà hàng Cát Vàng, trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam (giaoduc.net.vn) TS.LS Trần Đình Triển Trưởng văn phòng Luật sư Vì dân (Hà Nội) cho rằng, đó là hành vi vi phạm pháp luật, thể hiện cái nhìn kỳ thị dân tộc đi ngược lại với giống nòi làm xấu hình ảnh người Việt.


Là người thường xuyên theo dõi thông tin mỗi ngày qua báo điện tử Giáo dục Việt Nam TS.LS Trần Đình Triển cảm thấy bất ngờ, thất vọng trước lối hành xứ đi ngược lại với lợi ích dân tộc, lợi ích nhân dân của chủ nhà hàng Cát Vàng khi có thái độ, lời nói cách hành xử như vậy.


Theo TS.LS Trần Đình Triển đã là người Việt Nam sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam trước hết phải sống làm việc theo pháp luật Việt Nam, làm việc cống hiến trước hết cho đất nước, phục vụ cho người dân Việt Nam. “Cống hiến cho đất nước, phục vụ người dân Việt Nam đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ bởi khi đã sinh sống làm việc trên mảnh đất hình chữ S thì trước hết mọi hoạt động phải nhằm mục đích phục vụ đồng bào, phục vụ người dân Việt Nam chứ không phải để phục vụ người dân nước khác” – LS Trần Đình Triển nhấn mạnh.




“Vì thể với sự việc nhà hàng Cát Càng đưa ra tiêu chí không bán hàng cho người Việt vừa qua đó là việc vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Nó thể hiện một sự kỳ thị dân tộc và điều đáng buồn nhất là người Việt Nam lại kỳ thị chính đồng bào mình, đây là điều xúc phạm không chấp nhận được” – TS.LS Trần Đình Triển tiếp lời.


Dấu hiệu vi phạm pháp luật.


Phân tích tính chất vụ việc được đăng tải trên báo giới, trước hành vi ngằn cấm quay phim chụp ảnh của chủ nhà hàng Cát Vàng. Thậm chí có hành vi cho người đe dọa, cướp máy ảnh nếu ai đó dám chụp hình quay phim nhà hàng. Đầu Theo TS.LS Trần Đình Triển trước hết phải khẳng định đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luât.


Vì theo pháp luật quy định thì nhà ở, nơi ở của công dân là thiêng liêng là bất khả xâm phạm, còn khi đã mở cửa hàng bán hàng để cho người khác giao dịch với nhau thì không thể cấm quay phim chụp ảnh được. TS.LS Trần Đình Triển cho biết: “Nếu muốn cấm quay phim chụp ảnh thì phải có cơ quan nhà nước cho phép và tiến hành treo biển”.


Cũng theo TS.LS Trần Đình Triển những trường hợp được đặt biển cẩm quay phim chụp ảnh thường là các công trình an ninh quốc phòng, bí mật quốc gia… “Còn việc nhà hàng Cát Vàng, chỉ là nơi bán đồ lưu niệm kinh doanh dịch vụ lại cấm người dân Việt Nam quay phim chụp ảnh thì đã ngang nhiên tự đưa ra cho mình một quy chế riêng vượt qua quy định của pháp luật đó là điều không chấp nhận được” – TS.LS Triển bày tỏ.



TS Trần Đình Triển


Ở khía cạnh khác khi TS.LS Trần Đình Triển cho rằng, cần xém xét việc kinh doanh nhà hàng này ở góc độ khi đưa ra quy định không bán hàng cho người Việt mà chỉ bán hàng cho người nước ngoài. Khi đó nếu giao dịch mua bán giữa nhà hàng đó với khách du lịch bằng ngoại tệ. “Trong trường hợp đó nếu cửa hàng này chưa có giấy phép của Ngân hàng nhà nước mà vấn tiến hàng mua bán bằng ngoại tệ thì cơ quan thanh tra chuyên ngành, thanh tra các cấp ở địa phương đó cần xem xét và có mức độ xử phạt nghiêm minh” – TS.LS Trần Đình Triển phân tích.


Trước những dấu hiệu vi phạm trên, theo TS.LS Trần Đình Triển các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Bình Thuận cần mau chóng vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề. “Nếu xét thấy mức độ vi phạm lớn cơ quan quản lý nhà nước cần rút giấy phép hoạt động, thậm chí nếu có dấu hiệu hình sự liên quan đến phân biệt dân tộc, không vì lợi ích đất mà vì mục đích khác mà cấu thành tội phạm thì cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật” – TS.LS Trần Đình Triển khẳng định.


Đồng quan điểm với TS.LS Trần Đình Triển, LS Trần Minh Hải – Giám đốc điều hành Công ty Luật Basico cho rằng, điều đáng nói ở đây chính là thái độ đạo đức con người của chủ nhà hàng Cát Vàng. Một người Việt Nam trước hết ông phải coi trọng đồng bào mình, đất nước mình tất cả những gì trên lãnh thổ Việt Nam suy cho cùng cũng là phục vụ con người Việt Nam.


“Việc từ chối bán hàng cho chính đồng báo mình của chủ nhà hàng Cát Vàng là hành vi thiếu đạo đức, không có tinh thần tự tôn dân tộc. Đây là điều thực sự đáng buồn khi chỉ vì những đồng đô la mà ông ta đưa ra quy định như vậy” – LS Hải chia sẻ.


Theo Giáo dục Việt Nam





www.nguoiduatin.vn

Back to TOP