Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Những lá thư cuối năm trên bàn luật sư


Bất ngờ tôi nhận được những dòng chữ của một người mẹ trẻ, nghĩ về những lá thư của ba đứa con trai, nhân chuẩn bị đón năm mới 2013. Được phép của vợ chồng chị, tôi xin thay lời tâm sự cuối năm...


… Sáng nay ngồi đọc thư các con viết cho ông già Noel chuẩn bị đón năm mới dương lịch mà lòng mẹ đau như cắt. Mẹ thương các con lắm nhưng trong hoàn cảnh này mẹ biết làm gì đây ? Thiệt thòi cho các con khi phải cùng cha mẹ vượt qua khúc quanh gay go của số phận, điều đó thật là không công bằng cho các con, phải không ? Mẹ thật lòng xin lỗi các con yêu của mẹ.


Đầu tiên mẹ đọc lá thư của em Út. Em viết: “Ông Già Noel ơi, ông có khỏe không ? Con hát hay, đàn giỏi, học giỏi, nghe lời người lớn. Ông cho con xin con Robot Rồng, ông nhé ?…”. Nhìn nét chữ ngây ngô của con trẻ lên năm tuổi, mẹ thương và hiểu con trai của mẹ đã rất cố gắng để cha mẹ vui lòng. Mẹ yêu con trai nhiều lắm !


Rồi mẹ lại đọc thư của anh Hai. Anh Hai viết bằng tiếng Anh, nét chữ rất ngay ngắn, nghiêm túc và chững chạc. Qua cách viết, có lẽ con trai mẹ đã khôn lớn thật sự rồi. Con nói với ông già Noel rằng con biết ông đã bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới mang những món quà đến với trẻ em, và chắc ông đã rất vui khi chứng kiến niềm vui của những đứa trẻ khi nhận được quà… Hẳn con trai mẹ đã hiểu mình hạnh phúc khi cảm nhận được hạnh phúc của người khác rồi, phải không? Đây là món quà lớn nhất con trai tặng mẹ rồi đó.


Mẹ thường nói với ba và các con rằng, cả đời mình, mẹ chỉ hạnh phúc khi nhìn thấy người khác hạnh phúc và mẹ cố gắng hết sức để có thể những mẹ người yêu thương có được hạnh phúc. Có lẽ đây cũng là yếu điểm của gia đình, bởi vì mẹ như vậy nên mẹ cứ tha thứ, bỏ qua, rồi biến cố mới xảy ra, liên lụy quá nhiều người. Khi ba phạm lỗi, mẹ lại tiếp tục tha thứ. Con ơi, có phải mẹ đang sai? Nhưng mẹ nghĩ, gặp nhau thương yêu nhau thì là duyên, gặp mà phải trả nợ cho nhau thì là nghiệp, mà đã là nghiệp thì mẹ xin được trả cho đến hồi kết! Để cho Trời rung động mà biến nghiệp thành duyên! Các con hãy ở bên mẹ những lúc khó khăn này, con nhé! Và mẹ cũng sẽ luôn bên cạnh các con dù trong hoàn cảnh nào…


Đọc tiếp thư của anh Hai thì mẹ nước mắt nhạt nhòa. Con bảo năm qua, gia đình mình không có được một mùa Giáng sinh trọn vẹn, và con bỏ dấu chấm lửng… Đọc đến đây, mẹ hiểu rồi con trai ạ ! Con trai của mẹ đã hiểu chuyện nhà mình và mẹ xin lỗi là năm ngoái con không có mùa Giáng sinh an lành. Con cũng hiểu năm nay nhà mình đoàn tụ nhưng vẫn chưa trọn vẹn. Mẹ phải làm sao để con có thể có mùa Giáng sinh bình an như lời chúc mọi người dành cho nhau đây hả con ? Đọc tới đây thì mẹ không cầm được nước mắt nữa, mặc dù con đã khoe với ông già Noel là con học giỏi, được chọn vào đội học sinh giỏi toán của trường, học chung với lớp 8 trong khi con mới 11 tuổi.


Mẹ ngạc nhiên nhất là em Ba. Bình thường con chẳng chữ viết thư dài dòng đâu, mà nếu có thì mục đích duy nhấtt và câu đầu tiên là “ông già Noel ơi, con giỏi lắm, cho con xin…”. Năm nay có lẽ sau biến cố gia đình, con trai nghịch ngợm của mẹ cũng đã lớn khôn và thay đổi nhiều rồi. Con viết với nét chữ chỉnh chu hơn: “Thưa ông già Noel, con học giỏi, con thương mẹ lắm nên ông già Noel cho mẹ con xin một lá bùa bình an có được không ? Con không cần quà Giáng Sinh đâu ông ạ…”.


Ôi, những lá thư của các con yêu của mẹ. Mẹ mắc nợ các con hai mùa Giáng sinh ấm áp rồi nhé! Nước mắt mẹ sẽ rơi cho đến khi nào đây ? Nếu ông già Noel cũng có thể cho mẹ xin điều ước, mẹ chỉ cầu xin cho cả nhà mình bình yên, sóng gió sớm qua đi. Các con của mẹ học giỏi, khỏe mạnh và an vui như trẻ nhỏ vốn dĩ đáng được có. Mẹ ước cho ba của các con hiểu mẹ hơn, hiểu kiếp làm vợ, làm mẹ của đàn bà và sẽ đi trên con đường tu đạo để kiếp sau không còn mang thêm nghiệp chướng, sống cuộc sống an lành về sau. Mẹ ước là mẹ được quên đi quá khứ của ai đó lầm lỗi với mẹ, để mẹ được tha thứ với lòng bao dung rộng mở, hoặc chấp nhận thực tại như một số phận mẹ đang trải nghiệm. Mẹ cầu mong ba của các con vượt qua được cơn sóng gió đang ập xuống gia đình mình…


Điều ước của mẹ có lẽ khó thực hiện quá phải không các con ? Nhưng mẹ tin ông già Noel có phép màu nhiệm mà… Biết đâu, đất trời lắng nghe được lòng thành, phép màu nhiệm có thể thay đổi một con người, một số phận, để gia đình mình hạnh phúc bên nhau đón mừng năm mới.


Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh)


Tựa đề do Người đưa tin đặt lại.

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP