Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Dịch vụ bán 'like' giá bạc triệu


Tham gia một cuộc thi ảnh trên mạng, Minh Hương, sinh viên một trường đại học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội quyết định rao mua like để được giải thưởng bình chọn. Qua tìm kiếm, cô sinh viên này nhận được rất nhiều lời chào hàng của những người "buôn like lẻ".


Khác với trào lưu lập fanpage rồi bán lại, những người buôn like lẻ thường đưa ra gói "5.000 like người Việt", hoặc "1.000 like ảnh trong các cuộc thi" rồi báo giá từ 750.000 đồng đến 1 triệu đồng. Việc bán "like" được chào trên tất cả các trang mạng xã hội, các cuộc thi ảnh online, thậm chí trên cả Google+, Youtube.
Một diễn đàn chào bán like lẻ trên cả mạng xã hội, Google+ và Youtube."Trước đây, giá một like chỉ khoảng 200 đồng đến 500 đồng, thì nay, giá đã tăng gấp 2, thậm chí gấp 5 lần nếu hoàn thành trong vòng 24h. Đắt nhất là những like ảnh trong các cuộc thi, mức giá có thể lên tới 4.000 đồng một like. Nếu muốn mua lượng like trên 100.000, người mua phải đóng thêm 5-15% cho số vượt quá", Minh Hương cho biết.


Quảng cáo tặng like miễn phí nhưng một website lại yêu cầu người dùng phải thực hiện like, follow hoặc view vào trang của các thành viên khác, sau đó nhận được "Xu". Người dùng sẽ sử dụng "Xu" này để trao đổi với những người cùng đăng ký khác để nhận được like tương ứng cho trang riêng của họ. "Nếu bạn cần một lượng 'Xu' lớn ngay, bạn có thể mua theo những gói ưu đãi, giá mỗi gói chỉ dưới 1 USD", trang web này cho biết.


Theo nhiều người bán hàng online trên mạng, nhu cầu của việc mua like và fanpage hiện khá lớn, nhất là khi nhiều cuộc thi ảnh vẫn lấy số lượng like để trao giải. Đó là chưa kể đến việc các fanpage của nhiều nhãn hàng cũng đưa ra chương trình trao giải bằng hiện vật hấp dẫn như xe máy, điện thoại thông minh, đi kèm điều kiện thắng giải càng tăng khi người chơi chia sẻ thành công trang web và sản phẩm đó với càng nhiều người.


"Đây là một cách tiếp thị sản phẩm khá quen thuộc. Thực tế, dịch vụ này đã xuất hiện được khoảng 3 năm, nhưng thời gian đầu chủ yếu là bán fanpage. Với việc nhiều cuộc thi ảnh hoặc các chương trình đưa tiêu chí lấy số lượng like làm cơ sở để xét giải, việc buôn like lẻ theo gói với yêu cầu tài khoản thực ngày càng phát triển hơn", anh Huy, một nhân viên IT tại Hà Nội và cũng là người buôn like cho biết.


Không chỉ buôn like, theo anh Huy, dân trong nghề hiện cũng đang săn thuê những tài khoản có đủ điều kiện đăng từ 20 đến 50 bài hoặc video lên các trang wordpress và forum nước ngoài. Giá thuê từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng/tháng/tài khoản, tùy theo số lượng bài được phép đăng và xuất xứ của tài khoản từ Âu Mỹ hay châu Á.


"Nhiều người gọi chúng tôi là giới địa chủ trên mạng, vừa nhàn rỗi vừa dễ kiếm tiền, nhưng công việc này lại khá tốn thời gian, chưa kể dân buôn phải mất một thời gian dài 'nuôi' fan của mình. Người dùng hiện đã bắt đầu tẩy chay những cách câu like phản cảm khiến việc kinh doanh của dân buôn like ngày càng khó khăn hơn", anh Huy tâm sự.


Thực tế, không ít những người bán lại đăng tin rao mua với mức giá cao để tăng giá cho sản phẩm của mình. Mới đây, một mẩu tin rao mua like và fanpage của tài khoản mạng xã hội USA và UK (người Mỹ và Châu Âu) với giá hơn 100 triệu đã bị cho là chiêu làm giá quá đà của những dân buôn like.


Theo Infonet

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP