Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Bị can vụ 'nhân bản xét nghiệm' kêu cứu bí thư HN


Chỉ là người thừa hành mệnh lệnh


Chị Oanh là 1 trong 8 người bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.


Trong lá đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, chị Oanh cho biết mình được phân công làm kỹ thuật viên trưởng phụ trách bán chuyên môn và chưa bao giờ được phân công làm công tác chuyên môn tại bộ phận ngoại trú (nơi nhân bản kết quả xét nghiệm). Chị chỉ là người thừa hành mệnh lệnh.nhân bản; xét nghiệm; BV Hoài Đức

Đơn kêu cứu của chị Oanh và đơn xin tội cho đồng nghiệp của chị NguyệtTrong quá trình khoa Xét nghiệm thực hiện nhiệm vụ đã phát sinh nhiều bất hợp lý và có dấu hiệu sai phạm chuyên môn, vì thế chị cùng một số chị em trong khoa đã nhiều lần góp ý dưới mọi hình thức từ trao đổi ngoài cuộc họp đến ý kiến trong hội nghị, trong buổi giao ban song không được lãnh đạo lắng nghe.


"Thậm chí, chúng tôi còn bị gạt ra ngoài và cho rằng có tư tưởng chống đối. Bất lực trước sự đống góp trực tiếp nên chúng tôi đã chủ động thu thập thông tin bằng chứng để báo cáo cấp trên về những việc làm sai trái của lãnh đạo bệnh viện", chị Oanh viết trong đơn.


Theo trình bày của chị Oanh, ngày 17/5/2013, đơn tố cáo Giám đốc Nguyễn Trí Liêm về những việc làm sai trái, chị là người đầu tiên ký vào đơn. Cùng ký với chị còn có chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định, Phan Thị Nam Đông, Nguyễn Thị Cường.


Tuy nhiên, ngay sáng hôm sau những người ký trong đơn tố cáo đã bị lộ danh tính. Giám đốc đã cử người đến gia đình nói với chồng chị rằng "nếu tham gia ký đơn tố cáo giám đốc sẽ bị đuổi việc" và yêu cầu làm bản tường trình xin rút chữ ký khỏi đơn tố cáo. Khi về nhà vào hôm sau, chị đã bị chồng và gia đình gây áp lực đuổi ra khỏi nhà nếu không ký vào bản tường trình.


“Vì để gia đình và chồng con được thỏa nguyện nên tôi đã miễn cưỡng rút ký đơn nhưng về tư tưởng tôi luôn bảo lưu ý kiến của mình”, chị Oanh nói.


Hiện chị là 1 trong 10 người bị Công an thành phố Hà Nội khởi tố vì có 18 trường hợp trùng phiếu xét nghiệm là chữ ký của chị.


Theo chị Oanh, trong 18 trường hợp này là do lãnh đạo yêu cầu để bổ sung vào bệnh án nên chị phải làm theo. Vì thấy, việc làm trên không phù hợp với đạo đức nghề nghiệp nên chị không làm nữa. Chị cũng thu thập chứng cứ để làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng.


Chị Nguyệt có đơn xin tội cho đồng nghiệp


Cũng trong ngày 20/8, sau khi cơ quan công an công bố danh sách 10 người bị khởi tố, chị Nguyệt cùng chị Khuất Thị Định, Phan Thị Nam Đông đã có đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, đề nghị xem xét trường hợp chị Oanh.nhân bản; xét nghiệm; BV Hoài Đức

Chị Nguyệt cho biết sự việc sẽ không thể bị phanh phui nếu không có công sức của chị OanhTrong đơn, chị Nguyệt cho biết trong quá trình thu thập chứng cứ sai trái tại bệnh viện Hoài Đức, chị Oanh đã giúp đỡ từ việc phát hiện sai phạm đến thu thập tài liệu, không quản khó khăn, không ngừng đấu tranh để đưa sự việc ra ánh sáng.


“Nếu không có chị Oanh thì chúng tôi không thể có đầy đủ bằng chứng thuyết phục về việc làm sai trái trên, vì trong số chúng tôi chỉ có chị Oanh có quyền được Giám đốc cho xuống bộ phận xét nghiệm ngoại trú (nơi diễn ra vụ việc này)”, chị Nguyệt khẳng định.


Theo chị Nguyệt, nhân bản xét nghiệm là việc làm có tổ chức, có chỉ đạo và rất phức tạp với nhiều mục đích và lý do, cách thức chỉ đạo cũng rất tinh vi nên rất khó để chứng minh tội cho thủ phạm mà hiện nay người thừa hành mệnh lệnh công vụ đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn kẻ chủ mưu.


Khi viết đơn tố cáo, chị Oanh cũng là người đặt bút ký đầu tiên. Dù bị chồng con gây sức ép buộc phải rút đơn nhưng chị Oanh vẫn bảo lưu ý kiến phải vạch trần những sai phạm của Giám đốc bệnh viện.


Với những lý do đó, chị Nguyệt và 2 người trong nhóm tố cáo mong muốn Bí thư thành ủy Hà Nội quan tâm chỉ đạo để việc nhân bản kết quả xét nghiệm được xác định đúng người đúng tội và người tố cáo được quan tâm bảo vệ.


Trao đổi với PV sáng nay (21/8), chị Nguyệt cho biết mình và mọi người rất bất ngờ khi chị Oanh cũng có tên trong danh sách bị công an khởi tố.


Nhắc lại việc chị Oanh “tiên phong” trong vụ việc này, chị Nguyệt khẳng định nếu không có chị Oanh thì không thể vạch trần sự thật.


Trong buổi họp báo chiều qua, Thiếu tướng Trần Thùy – PGĐ Công an TP Hà Nội cũng cho biết có thể trước đây chị Nguyệt cũng có khả năng có sai phạm nhưng sau đó đã dừng lại và can thiệp để cả tập thể không tiếp tục hành vi sai trái. Công an sẽ xem xét sự việc. Ông Thùy khẳng định việc sai phạm của chị Nguyệt có thực hay không độc lập với việc chị đã đứng lên tố cáo ông Giám đốc.


Theo Vietnamnet

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP