Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Những vụ 'kiện đòi bồi thường' kỳ cục 'độc nhất vô nhị'


Đòi “chồng” trả tiền “hao mòn thân thể”


Năm 1998, bà bà Đặng Thị Xem (56 tuổi, ở xã Đạm Ri, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) và ông Lê Văn Tạo không đăng ký kết hôn nhưng ở với nhau như vợ chồng. Bất ngờ đến tháng 3/2012, ông nộp đơn ra tòa án kiện bà tranh chấp nhà đất.


Ông Tạo khẳng định quan hệ giữa hai người không phải là vợ chồng mà bà Xem chỉ là người làm công trông coi đất đai, nhà cửa. Nay ông buộc bà bà Xem trả lại đất và nhà.


Tháng 5/2013, TAND huyện Đạ Huoai xử sơ thẩm vụ án, cho rằng hai người không đăng ký kết hôn nên quan hệ của họ không phải là vợ chồng. Bởi vậy, Tòa xử ông Tạo trả cho bà Xem hơn 131 triệu đồng nhưng toàn bộ khối tài sản đất đai, nhà cửa nơi 2 người đã sống chung đều thuộc về ông Tạo.


Bà Xem đâm đơn kháng cáo, phản bác rằng, 2 người đã sống với nhau nhiều năm, bà cũng đã nhập hộ khẩu hợp pháp vào gia đình ông Tạo. Ngoài ra, 2 người đứng ra vay vốn ngân hàng và được huyện công nhận, sổ đỏ có tên chồng “Lê Văn Tạo”, tên vợ “Đặng Thị Xem”.


Bức xúc, bà Xem yêu cầu, nếu coi bà là người làm mướn cho ông Tạo, bà đề nghị xử tính tiền công của bà trong 14 năm qua. Không kiềm chế được sự tức giận, bà còn yêu cầu Tòa buộc ông Tạo phải trả tiền “hao mòn thân thể” do bà đã “phục vụ tình dục” cho ông hàng đêm trong 11 năm, vì “ông Tạo xài tôi rồi ổng vứt bỏ”.


Tòa án thụ lý vụ 'cắn của quý' 100 triệu đồng


Một vụ kiện lạ lùng khác là ông T.T.H (64 tuổi), một “đại gia” miền Tây, ở xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, Tiền Giang thách bà N.T. L (38 tuổi) “cắn của quý” với giá 100 triệu đồng.


Vụ việc bắt đầu vào khoảng 16 giờ ngày 12/3/2013, lúc này, bà N.T.L và ông H. có tham gia một bữa nhậu tại nhà ông N.V.C ở xã Mỹ Thành Bắc. Trong bữa nhậu, lời qua, tiếng lại, ông H. thách thức bà N.T.L nếu dám cắn “của quý” thì được trả 100 triệu đồng.


Ông H. nhiều lần kéo quần móc “của quý” ra để thách thức và đến lần thứ tư thì bà N.T.L cũng trong cơn ngà ngà say đã bất ngờ cắn "của quý” ông H. Nhưng sau đó, ông H. không thực hiện lời thách đố của mình nên bà N.T.L đâm đơn kiện yêu cầu ông H. bồi thường 80 triệu đồng (là tiền bồi thường “danh dự, nhân phẩm”, chi phí thu thập chứng cứ kiện ông H...)


Ngược lại, ông T.T.H cũng có đơn khởi kiện bà L. vì tội cố ý gây thương tích và yêu cầu bồi thường thiệt hại về nhân phẩm, danh dự khi phát hiện “của quý” bị bà L. cắn chảy máu.


Con trai kiện đòi tiền phụng dưỡng mẹ


Một vụ kiện khác khiến dư luận vô cùng phẫn nộ là việc cụ Nguyễn Thi Th. (SN 1922, ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị chính người con trai cả đòi công nuôi dưỡng trong những ngày cụ ở nhà anh ta.


Cụ Th. từ khi chồng mất vào năm 1997 đã về sống cùng với người con trai cả là Đỗ Xuân Thuận. "Nói là ở cùng vậy nhưng tôi vẫn ăn riêng với gia đình con. Mọi việc trong sinh hoạt cá nhân, tôi đều tự làm lấy cả", cụ Th. nói.


Đến một ngày năm 2005, trong nhà xảy ra mâu thuẫn, bức xúc, ông Thuận quay sang cạn tình, cạn nghĩa làm đơn kiện cụ Th. ra tòa và đòi công nuôi dưỡng trong những ngày cụ Th. sống cùng với vợ chồng ông.


Tổng số tiền này là hơn 146 triệu đồng. Ông còn đòi tiền công trông nom nhà cửa, vườn tược của cha mẹ và bộ đỉnh đồng trị giá 4 triệu đồng mà cụ Th. đang dùng thờ cúng chồng và con trai út đã hy sinh.


Tuy nhiên, hành động bất hiếu đó của ông Thuận đã bị cả hai cấp xét xử huyện Tam Đảo bác đơn và bị dư luận lên án.


Sau khi con trai kiện cụ ra tòa, thấy hoàn cảnh đáng thương, năm 2005, chính quyền cấp cho cụ 100 m2 đất và xây tặng cụ ngôi nhà tình nghĩa. Nhờ thế, cụ mới có một ngôi nhà mới để hàng ngày thờ chồng, thờ con.


Con kiện cha, đòi bồi thường... 18 quả trứng gà


Cũng đâm đơn kiện đấng sinh thành nhưng lý do của anh Q. (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu) khiến nhiều người có thể cảm thông.


Ảnh minh họa (Nguồn: Pháp luật TP.HCM)


Ảnh minh họa (Nguồn: Pháp luật TP.HCM)


Theo anh Q., trưa 27/5/2011, ông T. (cha anh) đã đập chết một con gà mái, làm một con gà trống của nhà anh gãy chân. Sau đó, đi nhậu xỉn về, cha anh lại tiếp tục đập vỡ 18 quả trứng gà.


Bức xúc về hành vi của cha, anh làm đơn kiện lên TAND huyện đòi cha bồi thường cho mình 700.000 đồng. Còn người cha lại phủ nhận hoàn toàn và chỉ thừa nhận đã đập vỡ 4 quả trứng.


Được biết, nguyên nhân sâu xa của việc anh Q. quyết kiện cha không phải vì tiếc mấy quả trứng và hai con gà mà anh muốn có sự can thiệp của pháp luật, để cha anh tu tỉnh, thay đổi.


Theo anh Q., nhiều năm nay cha anh có hành vi bạo lực gia đình, đánh vợ chửi con sau mỗi lần nhậu nhẹt. Ngoài ra, mỗi lần say, ông ta còn đập phá chuồng gà, đòi chém cả bò của gia đình. Hết cách khuyên giải, người con mới đi kiện.


Con 60 tuổi kiện mẹ 90 tuổi đòi… bộ ghế salon


Bà Trần Thị Thì (SN 1924, ở xã Mỹ Khánh, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) lại kiện con trai lớn là ông Thái Văn Quới (SN 1950) chỉ vì bộ ghế salon.


Bà Thì cho biết, năm 1974, vợ chồng bà mua rẻ được bộ ghế salon bằng gỗ cẩm lai với giá 100.000 đồng. Năm 2007, ông Thái Văn Quới, con trai bà Thì, gả con gái út nên sang mượn bà bộ ghế để tiếp đón thông gia. Tuy nhiên, sau đó ông Quới không chịu trả lại mà cho rằng bộ ghế do ông mua vào năm 1974.


Bà Trần Thị Thì vì muốn giữ lại kỷ vật của chồng nên cũng đã nộp đơn khởi kiện. Mặc dù trong 10 người con còn sống của bà Thì, có 9 người xác nhận bộ ghế là do cha mẹ mình mua nhưng ông Thái Văn Quới là của mình. Trước sự cố chấp của ông Quới, TAND TP.Long Xuyên cũng buộc phải đưa sự việc ra xét xử.


Vụ kiện có một không hai này cũng đã gây xôn xao dư luận tại xã Mỹ Khánh, TP.Long Xuyên.


Theo P.Lam (Vietnamnet)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP