Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

'Họ thấy bị cáo đã sợ chết khiếp'Bị cáo Võ Duy Cương tại toà ngày 22/8
Bị cáo Võ Duy Cương tại toà ngày 22/8 .

Đó là lời vị hội thẩm nhân dân “độp” lại lời khai của bị cáo Võ Duy Cương (nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Long Xuyên, An Giang) tại phiên xét xử vụ án tiêu cực đất đai ở TP Long Xuyên ngày 22/8.


Dự án siêu nhanh


Hôm qua, HĐXX TAND tỉnh An Giang tập trung làm rõ dự án Khu dân cư (KDC) của các ban Đảng thuộc TP Long Xuyên, do bị cáo Cương giữ vai trò chủ dự án. Theo cáo trạng, năm 2004, bà Lâm Minh Lĩnh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP Long Xuyên “nghe cán bộ phường” cho biết có chủ trương thành lập KDC trên địa bàn các phường.


Từ gợi ý của bà Lĩnh, các ông Mai Hoà Diệp (Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy) và Phạm Ngọc Dũng (Trưởng ban Tuyên giáo) thống nhất hùn tiền chuyển nhượng đất để thành lập KDC, giải quyết chỗ ở cho cán bộ công chức.


Bà Lĩnh phân công ông Võ Duy Cương đại diện cho 3 cơ quan trên làm chủ đầu tư. Ông Cương về phường Mỹ Phước, mua 13.012m2 đất lúa của ông Nguyễn Văn Nhiệm với giá 715 triệu đồng. Sau đó, ông Cương làm thủ tục tách thành 6 thửa, chuyển từ đất lúa sang đất trồng cây lâu năm và tiếp tục chuyển một số đất từ cây lâu năm qua thổ cư, phân lô. Thời gian thực hiện “siêu nhanh”, chỉ 2 tháng đã hoàn tất.
Khu dân cư trái phép của các cơ quan ban Đảng TP Long Xuyên là một trong 7 khu tại vụ án tiêu cực đất đai đang được TAND tỉnh An Giang xét xử. Tổng cộng 23 bị cáo nguyên là cán bộ các phường, cán bộ Phòng Quản lý phát triển đô thị, Phòng TN&MT cùng 2 cựu phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên hầu toà.

Có 20 cán bộ TP Long Xuyên được chia đất trong dự án, trong đó bà Lĩnh và người nhà của bà này có 10 lô, ông Cương 6 lô, ông Hồ Đăng Chiến (Phó Chủ tịch TP Long Xuyên) 1 lô. Chủ tịch, Bí thư phường Mỹ Phước (ông Trần Thiện Tích và Lê Văn Hương) mỗi người được 3 lô. Giá thành mỗi lô đất thổ cư bình quân từ 21- 54 triệu đồng, đất trồng cây lâu năm từ 10-20 triệu đồng. Hầu hết các cán bộ sau khi nhận đất đã bán lại cho người dân với giá từ 100 - 288 triệu đồng. Bị cáo Cương bán 1 lô, thu lợi hơn 200 triệu đồng.


Tất cả các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đều không ghi số, ngày tháng năm, không ghi giá chuyển nhượng nhưng vẫn được Chủ tịch phường Mỹ Phước ký. Các thủ tục sau đó được các ông Lâm Văn Thiệu, Trưởng phòng Quản lý phát triển đô thị và ông Hồ Đăng Chiến ký.


Vi phạm nghiêm trọng


Trả lời thẩm vấn tại toà, bị cáo Cương khai bà Lâm Minh Lĩnh có trao đổi với mọi người trong cơ quan về lập dự án KDC Mỹ Phước. Mọi người ở ban khác cũng không họp hành, ra văn bản gì, chỉ ngồi uống trà với nhau bàn bạc, thống nhất cùng làm. Mục đích của việc hùn tiền lập KDC là chia cho anh em cán bộ công chức, bất kể người đó đã có nhà hay chưa.


“Tiền lương Nhà nước không đủ nuôi gia đình, vì thế đi làm KDC để cải thiện cuộc sống. Hơn nữa, bị cáo cũng muốn xâm nhập thực tế” – ông Cương nói. Hội thẩm nhân dân Nguyễn Hạnh ngắt lời: “Bị cáo xâm nhập thực tế mà không đi xuống dân, lại đi vào những chỗ cán bộ đồng chí của mình như thế à? Họ thấy bị cáo là họ sợ chết khiếp rồi. Một mình bị cáo làm tất cả các khâu trái pháp luật từ đầu đến cuối, làm với động cơ vụ lợi cá nhân với nhau. Phân chia lô nền xong lại đi bán lấy tiền chênh lệch. Như vậy, bản chất vụ việc này là vì lợi ích nhóm, của một nhóm cán bộ”.


HĐXX nhận định, toàn bộ quy trình từ mua bán đất, đến tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đều vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Các bị cáo còn có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chứ không chỉ vi phạm các quy định về sử dụng đất đai như cáo trạng truy tố. HĐXX cũng đặt vấn đề không hiểu sao đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa kê biên tài sản bất minh của các bị cáo tại các dự án KDC bất hợp pháp này?


Hôm nay (23/8), HĐXX tiếp tục thẩm vấn 11 bị cáo trong dự án KDC của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Long Xuyên.


Theo Tiền phong

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP