Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Tối ưu hóa thông cáo báo chí và tránh Google penalty

Bài đăng gần đây nhất của Google về các nguyên tắc mới trong "link schemes" đã gây ra nhiều những ý kiến trái chiều cho các SEO-er cũng như cho các marketer online trên toàn thế giới. Nó như một cú đánh nặng tay từ Google, nhằm vào các chiến dịch xây dựng liên kết.

Sự thực là: Google - công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này coi những liến kết được tạo ra từ những thông cáo báo chí là những liên kết không tự nhiên và yêu cầu các website không được follow chúng. Vậy với những tổ chức mà sử dụng thông cáo báo chí như một chiến lược để nâng cao thương hiệu trong tìm kiếm cũng như trong xã hội, thì điều này ảnh hưởng như thế nào?

Với những thương hiệu tạo ra các thông cáo báo chí và lan truyền tới người qua các dịch vụ kết nối trả tiền như PR Newswire, Business Wire, Marketwire…thì doanh nghiệp đó phải đảm bảo rằng, sẽ không follow những liên kết tạo ta nếu những liên kết đến là những anchor text bị tối ưu quá mức cho phép.


Đây có phải là một vấn đề lớn trong SEO?

Ngay từ bây giờ, Google đangcó những biện pháp để giảm thiểu những ảnh hưởng của thông cáo báo chí với ngành công nghiệp SEO.


"Năm 2006, các thông cáo báo chí là một phương pháp tuyệt với để xây dựng liên kết với các SEO-er. Còn đến năm 2013 thì sao? Nó không phải là một phương pháp được ưa chuộng nữa - Joe Laratro - chuyên gia SEO và điều hành viên Pubcon khẳng định... Ngày nay, các thông cáo báo chí có vai trò rất ít trong các chiến lược về liên kết cũng như nội dung. Tôi nghĩ rằng: vai trò và lợi ích của nó càng ngày càng ít. Tuy nhiên theo quan điểm của tôi: thông cáo báo chí vẫn là 1 yếu tố cần thiết trong chiến lược xây dựng các liên kết tự nhiên cho đến khi Google đưa ra các quy tắc mới về vấn đề này"


Nhưng đối với các liên kết anchor text trong các thông cáo báo chí trước đây thì sao? Liệu Google có đưa ra những hình phạt nặng tay cho những tổ chức lạm dụng điều này? Và liệu các thương hiệu có nên tuân thủ theo nguyên mới này của Google để bảo vệ chính mình không?


Laratro khẳng định: "Vấn đề này nhẽ ra phải được Google đề cập từ trước đó. Nhưng nếu đến tận bây giờ, Google mới đưa ra những hình phạt cho vấn đề này, thì các công ty đã sử dụng phương pháp này trong những năm qua để tôi ưu hóa liên kết và nội dung, sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?Và các dịch vụ như PR Newswire, Business Wire, Marketwire sẽ phải update hệ thống của họ như thế nào để phù hợp với nguyên tắc sử dụng "rel = nofollow" của Google? Theo tôi, điều này sẽ gây nên 1 ảnh hưởng khá lớn tới những công ty sử dụng các dịch vụ trả tiền như vậy”


Và thực tế, rất nhiều chuyên gia SEO phản đối những nguyên tắc mới thay đổi của Google vì họ cũng hiểu được rằng việc xóa bỏ những thông cáo báo chí mà đã tồn tại rất lâu trên website của họ là một vấn đề hết sức phức tạp.


"Có những thông cáo báo chí dù được lưu trữ trên 1 website nhưng có thể chủ sở hữu của nó không thể kiểm soát nổi, bởi nó đã được lan truyền và đăng tải trên nhiều website khác – với những trường hợp như vậy, thì loại bỏ thông cáo báo chí bằng cách nào?” Bruce Clay – chủ tịch của Bruce Clay Inc đặt ra câu hỏi với Google. " Ngay cả khi nếu các công ty giải quyết vấn đề này bằng cách noindex nó trên công cụ tìm kiếm, thì bạn vẫn phải đối mặt với 1 vấn đề lớn hơn đó là: với các website mà đã đi cóp nhặt, và đăng tải những thông cáo báo chí đó thì sao?


Không tối ưu hóa các liên kết? Vậy chúng ta nên làm gì?


Rất nhiều tổ chức vẫn đang phân vân rằng họ nên làm gì với những thông cáo báo chí đã tồn tại hoặc những thông cáo báo chí sau này.


"Bây giờ nếu 1 khách hàng có một nội dung, sự kiện rất đáng giá để đăng tải, khi đó, tạo ra một thông cáo báo chí là một điều nên làm. Nhưng theo nguyên tắc mới của Google, họ lại phải luôn cảnh giác với những liên kết được tạo ra bằng cách thiết lập tùy chọn rel=nofollow. Vậy thông cáo đó còn thực sự hữu ích". Laratro cũng nói: "Dù cho thế, thì các công ty vẫn phải có 1 hoặc 2 liên kết để trỏ đến website hoặc blog của họ, đó là một điều cần thiết và không thể tránh khỏi. Như thế, có phải Google đang cố tình bắt các công ty phải quay trở về với những phương pháp PR truyền thống – những phương pháp thực sự không hiệu quả".


Quay trở về với các phương pháp PR truyền thống


Thông cáo báo chí đầu tiên được tạo ra vào năm 1906 và được xuất bản nguyên văn trên tờ New York Times. Sau đó, cho đến tận giữa những năm 1990, các thông cáo báo chí mới xuất hiện trở lại nhờ các dịch vụ kết nối trả tiền. Các dịch vụ này đăng tải những thông cáo báo trí, lan truyền đến tận tay người dùng thông qua Internet. Từ đó, các tòa soạn đưa tin cho công ty với những câu chuyện, nội dung dựa vào những thông cáo báo chí đó.


Ngày nay, các thông cáo báo chí online số đã không cần đến các tòa soạn báo mà vẫn đưa tin tức của các công ty tới các khách hàng, blogger,…một cách dễ dàng. Các thông cáo báo chí đơn giản chỉ cần được index trên Google và được đăng tải trên các phương tiện truyền thông.


Dù Google có đang muốn hủy hoại link juice, nhưng các thông cáo báo chí vẫn tồn tại, được lan truyền trên các phương tiện truyền thông.


"Trong khi hầu hết các công ty mà sử dụng PR Newswire vẫn đang dùng theo cách truyền thống để xây dựng thương hiệu, thì 1 số phương tiện truyền thông lại thu nhặt những thông cáo báo chí này, và truyền thông điệp của công ty trực tiếp tới khách hàng. Nhưng, dangd tiếc thay, có 1 đội ngũ chuyên phát hành các thông cáo báo chí vì 1 mục tiêu duy nhất là tạo ra các inbound link. Và đây là 1 hành động mà Google không khuyến khích sử dụng" - Sarah Skerik – phó chủ tịch, chịu trách nhiệm content marketing của PR Newswire khẳng định.
Mục đích thực sự của các thông cáo báo chí là: phát triển nội dung

Các thông cáo báo chí không đơn giản là một công cụ SEO. Các nội dung chứa thông cáo báo chí còn có thể thu hút cả những nhà báo, những nhân vật có thẩm quyền, và độc giả.


Các tòa soạn như AP, Dow Jones, Reuters, Bloomberg và hàng ngàn các tòa soạn lớn khác trên thế giới đều sử dụng những nguồn thông cáo báo chí để biên tập cho những bài tin tức của họ. Và gần 8000 website bao gồm cả những website lớn nhất thế giới cũng đăng tải những câu truyện, nội dung dựa vào những thông cáo báo chí với những dịch vụ trả tiền.


Các bạn cũng nên lưu ý sự kết hợp giữa thông cáo báo chí và các phương tiện truyền thông. Phương tiện truyền thông như một công cụ để thu thú lượt view, lượt comment, share cho các nội dung thông cáo báo chí đó.


Sử dụng nút share trên các mạng xã hội: Một thông cáo báo chí là một công cụ để bạn cung cấp thông điệp đến người dùng trong tìm kiếm cũng như trong xã hội.


Skerik nói rằng: "Chúng tôi tin rằng giá trị mà mục đích chính của thông cáo báo chí không phải là để xây dựng liên kết, mà là để các nội dung thông điệp của công ty đến gần hơn với người dùng. Những thông điệp có ích tới khán giả, họ click và share trên các mạnh xã hội, và lan toả đến nhiều người dùng hơn – đó mới chính là lợi ích thực sự mà các thông cáo báo chí mang lại”


Greg Jarboe – chủ tịch và người sáng lập ra SEO-PR cho biết: “Ngành công nghiệp SEO vẫn chưa nhận thức được hết các khái niệm về tối ưu hóa PR vậy họ vẫn luôn coi trọng liên kết”


Vì thế, thông cáo báo chí không chỉ là một vấn đề lớn trong SEO, mà còn là một yếu tố quan trọng trong các chiến dịch PR


"Chỉ có dưới 15% các thông cáo báo chí ở các tòa soạn và post trên các dịch vụ kết nối được tối ưu hóa với các công cụ tìm kiếm” theo 1 cuộc điều tra của PressFeed Online.


12 điều bạn nên làm với 1 thông cáo báo chí


1. Thêm các links vẫn giúp tăng lưu lượng truy cập của 1 website. "Tăng lưu lượng truy cập vẫn là 1 trong những mục tiêu chính khi SEO cho 1 website. Nó có thể là 1 trong những mục tiêu quan trọng nhất của việc SEO các thông cáo báo chí": Jarboe nói.

2. Cải thiện trải nghiệm người dùng.

3. Tăng khả năng xuất hiện trong trên các bộ máy tìm kiếm cũng như trên các trang xã hội.

4. Sử dụng thông cáo báo chí để cung cấp thêm các thông tin và các chi tiết trên 1 website hay 1 blog.

5. Tạo ra 1 nội dung thu hút các nhà báo hoặc các blogger để họ có thể tạo ra những nội dung tuyệt vời hơn dựa vào thông cáo báo chí đó. Điều đó sẽ thu hút các liên kết tự nhiên

6. Thông báo tới người dùng.

7. Xây dựng các mối quan hệ.

8. Sử dụng các tin tức, dữ liệu của công ty để tạo thông cáo báo chí.

9. Sử dụng hình ảnh và video để tăng pageview.

10. Tích hợp thêm cả đa phương tiện.

11. Tạo ra một bản infograph để biểu đạt nội dung tương tự.

12. Mở rộng sự phân phối và sử dụng các mạng xã hội để lan truyền tin tức – cả theo cách tự nhiên và mất phí.


5 việc bạn không nên làm với các thông cáo báo chí


1. Tạo ra các inbound links

2. Coi trọng link juice trong chiến lược SEO

3. Sử dụng các thông cáo báo chí như là 1 phần của chiến lược xây dựng liên kết

4. Lạm dụng, tối ưu hóa quá đà các anchor text – Google sẽ cho rằng chúng tương đương với các liên kết không tự nhiên

5. Tối ưu hóa quá nhiều từ khóa.


Tóm lại

Google có lẽ đã loại bỏ các liên kết anchor text khỏi các thông cáo báo chí (cũng như trong các guest blog và article). Những vẫn còn nhiều yếu tố khác bạn có thể tối ưu hóa nhờ sử dụng thông cáo báo chí:

+ Tối ưu các từ khóa

+ Headline

+ Tiêu đề

+ Mô tả

+ Các hashtag

+ Các hình ảnh

+ Các video

+ Thông điệp truyền thông đại chúng.


- Bài viết của Lisa Buyer (SEW).

- Ghi rõ nguồn www.thegioiseo.com khi đăng lại bài viết này.
Thủ thuật Seo - Seo tips Tối ưu hóa thông cáo báo chí và tránh Google penalty

Back to TOP