Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Hàng chục thiếu nữ bị lừa sang Malaysia bán dâmTrong số các cô gái bán dâm bị Cảnh sát Malaysia bắt giữ kể trên, có những nạn nhân người Việt Nam bị lừa bán sang
Trong số các cô gái bán dâm bị Cảnh sát Malaysia bắt giữ kể trên, có những nạn nhân người Việt Nam bị lừa bán sang.

Một con số thống kê khó tin và đau lòng từ Cảnh sát Malaysia: Chỉ trong vòng 7 tháng, Cảnh sát Malaysia đã giải cứu 201 phụ nữ Việt Nam, trong số đó theo xác định bước đầu đã có 42 phụ nữ là nạn nhân bị buôn bán, sau đó được đưa vào Trung tâm Bảo vệ nhân chứng theo Luật Chống mua bán người, chống nhập cư bất hợp pháp năm 2007 của Malaysia.


Qua lời khai của những nạn nhân này, mới thấy được những thủ đoạn hết sức tinh vi và dã man của tội phạm mua bán người. Chúng chuyên nhằm vào những người nghèo khổ và ép họ vào đường cùng với yêu cầu: hoặc là bán dâm nơi đất khách, hoặc là phải bỏ ra một khoản tiền lớn để chuộc thân…


Những lời trần tình trong nước mắt


Danh Thị H., năm nay 23 tuổi, quê ở tỉnh Kiên Giang cho biết, vì nhà nghèo nên phải đi làm giúp việc tại TP Hồ Chí Minh. Khoảng tháng 5/2012, trên một chuyến xe đò về quê, có một phụ nữ tên Thanh làm quen với H.


Sau khi gợi chuyện về gia cảnh, Thanh rủ H. sang Malaysia bán quán cơm với lương tháng 30 triệu đồng, trong khi đó chỉ cần bán từ 9h sáng đến chiều, hoặc bán một ca. Tự nhiên có một công việc nhàn hạ và lương cao như thế nên H. đồng ý ngay. Tháng 7/2012, H và một cô gái khác được Thanh dẫn qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia rồi đi tiếp xe đò sang Thái Lan, rồi Malaysia.


Lần đầu tiên bị dẫn lên khách sạn tiếp khách, mặc dù H. không đồng ý nhưng khi bị một ông khách lựa chọn, cô vẫn bị các đối tượng đẩy vào phòng với khách và khóa cửa lại.


Đêm đó, H. đã bị gã khách cướp đi đời con gái. Tủi hờn, khi khách ra về, cô ra ngoài hành lang khách sạn ngồi khóc, chờ đến 5h30 sáng (hết ca làm) để được đưa về nhà trọ do bọn Thanh thuê.


Ê chề, nhục nhã quá, hôm sau H. nhất định không chịu đến khách sạn bán dâm cho khách nữa mà đòi về Việt Nam. Thanh yêu cầu nếu muốn về thì phải trả cho chị ta 32 triệu đồng tiền chuộc thân (chị ta nói rằng đó là chi phí đưa H. sang Malaysia).


Dù biết gia đình nghèo khó nhưng vì không chịu thấu cảnh khổ nhục nên H. đành điện thoại về cho bố mẹ đi vay tiền. Khi gia đình H. chuyển cho Thanh 20 triệu đầu tiên thì ba ngày sau, Thanh mới lấy vé máy bay cho H. về Việt Nam. Bây giờ, chuyến đi nước ngoài ấy vẫn ám ảnh tâm trí cô gái trẻ. Cô vừa đau đớn mất đi đời con gái, gia đình lại phải mang thêm một gánh nợ lớn….


Cô gái mới tròn 20 tuổi Nguyễn Thị L. cũng bị rơi vào "bẫy người" của một phụ nữ tên Hạnh, trú tại tỉnh Bình Dương. Trên đường đi làm thuê về, L. rẽ vào uống cà phê thì gặp Hạnh đến làm quen.


Hạnh giới thiệu có chồng ở Malaysia đang cần tuyển nhân viên bán quán ăn với lương tháng 3 nghìn tiền Malaysia, tiền ăn và tiền nhà 1 tháng là 600 tiền Malaysia.


Chi phí chuyến đi, đối tượng tên Hạnh nói sẽ ứng ra tất và sẽ trừ nợ sau. L. và một cô gái tên Nh. được Hạnh đưa ra sân bay Tân Sơn Nhất để sang Malaysia và dặn nếu có ai hỏi thì nói là đi du lịch Malaysia. Sau khi sang nhà Hạnh bên Malaysia, vì Nh. thử có thai nên phải báo gia đình gửi số tiền 31 triệu đồng sang để chuộc về.


Còn L. và một cô gái khác hay gọi tên phụ là Ốc được Hạnh chuyển giao cho một “má mì” tên là Nghiệp. Nghiệp bắt L. và Ốc đi bán dâm, nếu không phải trả lại số tiền chuộc thân (tiền chi phí cho các cô sang) là 6.000 tiền Malaysia (tương đương 40 triệu đồng Việt Nam).


Do hoàn cảnh nhà cả 2 cô ở Việt Nam đều quá nghèo khó, không thể có tiền chuộc nên họ đành chấp nhận đi bán dâm cho khách theo sự điều hành của “má mì” Nghiệp và đám tay chân. Mỗi ngày, các cô bị đi bán dâm từ 3-4 lần, bao nhiêu tiền “má mì” giữ hết, nói rằng để trừ nợ dần.


Làm được 39 ngày, do cực khổ, chịu không nổi nên L. và một cô gái khác người Kiên Giang đã bàn nhau bỏ trốn khỏi động chứa của thị Nghiệp. L. được một người đàn ông người Hoa ở Malaysia động lòng trắc ẩn, mua vé máy bay cho L. về Việt Nam…


Đấu tranh, bóc gỡ các đường dây mua bán người sang Malaysia


Theo đánh giá của cơ quan Công an, các nạn nhân bị lừa bán sang Malaysia hầu hết cư trú tại các tỉnh phía Nam và có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Một số cô gái bị lừa đưa sang Malaysia ép bán làm vợ đàn ông bản xứ với giá 15 đến 20 ngàn USD. Phần đông các cô bị đưa sang và ép làm nghề bán dâm.


Các cô bị thu hết tư trang, bắt uống thuốc lắc, tiếp khách mua dâm ở các quán karaoke trá hình hoặc các ổ mại dâm. Nếu ai không chịu làm mà đòi về sẽ phải trả khoản tiền lớn, nếu không sẽ bị bỏ đói, đánh đập hoặc dọa báo Cảnh sát bỏ tù vì không có giấy tờ tùy thân…


Để ngăn chặn tình trạng trên, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm đã thành lập Ban chuyên án và giao cho Cục Cảnh sát hình sự (C45) chủ trì, phối hợp với Văn phòng Interpol và Công an các địa phương phía Nam có liên quan tập trung đấu tranh, bóc gỡ các đường dây mua bán người từ Việt Nam sang Malaysia.


Ngay sau khi triển khai kế hoạch đấu tranh, Ban chuyên án đã chỉ đạo các thành viên tích cực, chủ động triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, khai thác, thu thập các thông tin, tài liệu liên quan đến các nạn nhân và các đối tượng trong những đường dây mua bán người sang Malaysia hiện bị phía Malaysia bắt giữ, giải cứu. Đồng thời chủ động phát hiện những thông tin liên quan đến các đường dây chuyên tuyển mộ phụ nữ ở trong nước để đưa sang Malaysia ép làm gái bán dâm để kịp thời triệt phá….


Đến nay, Cục C45 đã phối hợp, chỉ đạo PC45 Công an các tỉnh Kiên Giang, Đắk Nông, Tiền Giang, Đồng Nai phát hiện, triệt phá 5 đường dây mua bán người sang Malaysia.


Điển hình, Cục C45 phối hợp, chỉ đạo PC45 Công an tỉnh Kiên Giang bắt giữ và khởi tố điều tra 2 đối tượng là Trương Thị Tú Trinh (tức Hạnh), 21 tuổi, trú tại xã Lai Vung (Vĩnh Châu, Sóc Trăng) và Trần Thị Hồng Nghiệp (tức Thanh), 31 tuổi, trú tại xã Mong Thọ B (Châu Thành, Kiên Giang) khi các đối tượng trên xuất hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là những đối tượng mà Ban chuyên án đã xác định cần tập trung đấu tranh làm rõ hành vi lừa gạt nhiều phụ nữ Việt Nam sang Malaysia để bán.


Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng trên khai nhận đã lừa đưa trót lọt 22 phụ nữ ở các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ sang Malaysia bán cho các đối tượng chủ chứa mại dâm hoặc bán cho đàn ông Malaysia làm vợ với mức tiền quy đổi là 21 triệu đến 42 triệu đồng/người. Hiện Ban chuyên án đã giao cho PC45 Công an tỉnh Kiên Giang tiến hành khởi tố, điều tra và tiếp tục phối hợp với Ban chuyên án để mở rộng vụ án.


Đồng thời, Cục C45 đã phối hợp, chỉ đạo PC45 Công an tỉnh Đắk Nông bắt tạm giam 4 bị can: Lưu Thị Ngọc Hiền, 42 tuổi, trú tại quận 9, TP Hồ Chí Minh; As Na Uy, 21 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xã Tân Hòa (Tân Châu, Tây Ninh); Paridd Bin Abdul Lan, 43 tuổi, quốc tịch Malaysia; Bùi Thị Mai Lan, 41 tuổi, trú tại thị xã Gia Nghĩa (Đắc Nông) về hành vi mua bán người.


Đến nay, cơ quan Công an xác định, các đối tượng trên đã câu kết với một phụ nữ Việt Nam đang sinh sống bên Malaysia lừa đưa 16 phụ nữ sang Malaysia. Trong số này đã có một số phụ nữ được phía bạn giải cứu và đang lưu giữ tại các Trung tâm bảo vệ nhân chứng ở Malaysia…


Hiện nay, C45 và Văn phòng Interpol đang tiếp tục trao đổi với Cảnh sát Malaysia để có kế hoạch khai thác, tiếp nhận và xác minh điều tra làm rõ những đối tượng trong đường dây mua bán người sang Malaysia (kể cả ở Việt Nam và Malaysia).


Tuy nhiên, theo cảnh báo của cơ quan CSĐT, bên cạnh việc cơ quan Công an nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng của Malaysia giải cứu các nạn nhân bị lừa bán cũng như triệt phá các đường dây mua bán người sang đất nước này thì bản thân người dân, đặc biệt là các cô gái trẻ cần nâng cao tinh thần cảnh giác.


Không sang nước ngoài lao động "chui" theo lời dụ dỗ lương cao của các đối tượng, bởi đó chính là những cái bẫy để đưa các cô sang, ép làm gái bán dâm hay lấy chồng bản xứ!


Theo T. Hòa (Công an nhân dân)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP