Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Giả con trai cựu thống đốc ngân hàng chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng


Là đối tượng có nhiều tiền án về hành vi chiếm đoạt tài sản, từng bị gia đình đưa đi bệnh viện tâm thần chữa bệnh, nhưng Lưu vẫn lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của hai giám đốc doanh nghiệp "tầm cỡ" tại TP.HCM. Chiêu bài được Lưu xử dụng để lừa đảo chính là giả danh con trai của nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.Ảnh minh họa.


Kế hoạch lừa đảo tinh vi của kẻ giả danh


Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, vào năm 2008, đối tượng Lê Đăng Lưu (49 tuổi, ngụ tỉnh Hà Tĩnh) vào TP.HCM mưu sinh. Những người bạn của Lưu tìm hiểu nguyên nhân thì phát hiện nguyên nhân khiến y vào Nam lập nghiệp do không kiếm được việc làm tại quê nhà. Khi vào TP.HCM, Lưu vô cùng choáng ngợp với thành phố phát triển bậc nhất cả nước này. Với hai bàn tay trắng, Lưu quyết định cầm hồ sơ đi xin việc khắp nơi. Tuy nhiên, ở độ tuổi ngoài 40, đến bất kỳ cơ quan nào, Lưu đều nhận được cái lắc đầu.


Đang trong tâm trạng vô cùng chán nản, Lưu bất ngờ quen biết với bà Hồ Thị Phương Thi (Giám đốc một công ty có trụ sở trên đường Nguyễn Cư Trinh, quận 1). Thấy bà Thi là người giàu có, Lưu liền nảy sinh ý định "kiếm chác" từ mối quan hệ này. Sau vài phút suy nghĩ, Lưu liền giới thiệu với bà Thi mình là Lê Đức Minh, con trai của ông Lê Đức Thúy (nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam). Nghe Lưu giới thiệu xong, tưởng thanh thế của Lưu vô cùng "dữ dằn" nên bà Thi liền đổi thái độ lạnh nhạt ban đầu thành hồ hởi, vui vẻ.


Một cán bộ cơ quan CSĐT công an TP.HCM cho biết, lần tiếp xúc tiếp theo với bà Thi, Lưu ăn mặc bảnh bao, sang trọng hơn. Quá trình trò chuyện, Lưu luôn khoe mình có mối quan hệ cực kỳ sâu rộng với các cán bộ cao cấp của Nhà nước. Trong cuộc trò chuyện, Lưu cho biết mình biết nhiều cán bộ cao cấp đang có một nguồn tiền nhàn rỗi vô cùng lớn, muốn cho các doanh nghiệp vay làm ăn. Trong lần gặp bà Thi này, Lưu chỉ giới thiệu mà không có thuyết phục bà Thi vay tiền để đầu tư. Bởi, Lưu nhận ra trước sau gì, bà Thi cũng sẽ liên lạc với y để nhờ vay vốn.


Theo cán bộ điều tra trên, đúng như nhận định của Lưu, vào tháng 1/2010, bà Thi bất ngờ hẹn gặp Lưu nhờ vay giúp số tiền 600 triệu USD để đầu tư xây dựng một khu dân cư tại TP. Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương). Khi biết "con mồi" đã vào bẫy, Lưu liền vạch ra một kế hoạch lừa đảo vô cùng tinh vi. Theo đó, vài ngày sau, Lưu liền hướng dẫn cho bà Thi làm công văn xin vay số vốn trên. Bên cạnh đó, Lưu cũng yêu cầu bà Thi phải nộp vào ngân hàng số tiền 400 ngàn USD để làm chi phí giải ngân số tiền 600 triệu USD.


Theo tìm hiểu của PV, năng lực tài chính của bà Thi chỉ có thể đưa trước cho Lưu 750 triệu đồng, số tiền còn lại bà Thi phải đi vay mượn khắp nơi. Tuy nhiên, do hạn chót giải ngân sắp đến, bà Thi chưa xoay được số tiền như dự kiến ban đầu. Trước nguy cơ mất trắng số tiền cọc, bà Thi liền đồng ý cho ông Trần Quốc Công (Giám đốc một công ty có trụ sở trên đường Nguyễn Trãi, quận 1) vay lại số tiền 50 triệu USD trong tổng số tiền 600 triệu USD. Với điều kiện, ông Công phải thực hiện điều kiện bỏ ra số tiền hơn 6 tỷ đồng để đưa cho Lưu làm thủ tục giải ngân, sau đó sẽ trừ vào số tiền vay 50 triệu USD.Hình truy nã của đối tượng Lưu.


2 tiền án và 2 lần đưa vào bệnh viện tâm thần chữa bệnh?


Tiết lộ với PV, một cán bộ điều tra cơ quan CSĐT công an TP.HCM cho hay, do quá tin tưởng Lưu là con trai của nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có mối quan hệ gần gũi với nhiều cán bộ cao cấp, ông Công quyết định thực hiện theo thỏa thuận với bà Thi về việc giải ngân số tiền 600 triệu USD. Vào thời điểm tháng 4/2010, thực hiện theo thỏa thuận, ông Công cho bà Thi mượn giấy tờ một căn nhà ở quận 1 và một mảnh đất ở quận 9 để mang đi cầm cố lấy tiền vay để đưa cho Lưu.


Sau đó, ông Công cùng bà Thi mang sổ đến một công ty bất động sản ở quận 1 để vay số tiền 8 tỷ đồng. Do còn nợ ngân hàng một số tiền nên ông Công trích ra 1,9 tỷ đồng để trả nợ. Số tiền còn lại, ông Công cùng bà Thi liền đưa cho Lưu. Nhận được số tiền "khủng", Lưu liền hứa như "đinh đóng cột" là trong vòng 15 ngày, Lưu sẽ giải ngân số tiền 600 triệu USD như thỏa thuận từ trước, nếu vi phạm hợp đồng thì Lưu để đền bù gấp đôi số tiền ông Công và bà Thi đã đưa.


Ông Thi cho biết: "Sau 15 ngày, 20 ngày, 30 ngày, rồi đến 60 ngày, nhưng tài khoản của tôi vẫn chưa nhận được tiền. Liên lạc với bà Thi, tôi cũng phát hiện bà Thi cũng chưa nhận được tiền. Quá lo lắng, tôi tìm mọi cách liên lạc với Lưu, nhưng điện thoại khóa máy, không thể liên lạc được. Ngay sau đó, tôi phối hợp với bà Thi tìm mọi cách tìm kiếm tung tích và liên lạc với Lưu để yêu cầu chuyển tiền. Do bị thúc ép, vào ngày 21/3/2011, Lưu chuyển vào tài khoản của bà Thi số tiền 30USD rồi biến mất khỏi TP.HCM". Theo ông Thi, quá bức xúc trước hành vi lừa đảo của Lưu, ông Công cùng bà Thi đến cơ quan CSĐT tố cáo toàn bộ sự việc.


Theo cơ quan CSĐT công an TP.HCM, trước thông tin các nạn nhân cung cấp, cơ quan CSĐT nhận định đây là đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp, tính chất vụ lừa đảo vô cùng nghiêm trọng. Ngay sau đó, cơ quan CSĐT liền xác lập chuyên án tung nhiều lực lượng nghiệp vụ vào cuộc điều tra. Qua rà soát thông tin đối tượng, cơ quan CSĐT xác định, đối tượng Lưu là thương binh, hưởng chế độ tại tỉnh Hà Tĩnh. Vào năm 1997, Lưu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Sau đó, Lưu bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 3 năm tù giam. Do cải tạo tốt, vào thời điểm tháng 4/1999, Lưu ra khỏi tù và làm lại cuộc đời.


Tuy nhiên, sau thời gian ra tù, vào năm 2007, Lưu tiếp tục có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Trong vụ lừa đảo này, Lưu bị bộ Công an khởi tố về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhưng được cho tại ngoại. Tiếp tục rà soát thông tin về đối tượng, cơ quan CSĐT còn phát hiện, trong khoản thời gian 2010 - 2011, Lưu được gia đình đưa vào bệnh viện tâm thần chữa bệnh nhiều lần. Theo thông tin từ gia đình thì ở thời điểm này, Lưu có nhiều biểu hiện của bệnh nhân tâm thần. Khi công việc điều trị đang tiến triển tốt, vào ngày 12/10/2011, Lưu đã tự ý xuất viện, rồi bỏ trốn vào TP.HCM. Trong thời gian sinh sống tại TP.HCM, Lưu đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 7 tỷ đồng. Sau đó, vào năm 2012, bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Lưu.

Phát lệnh truy nã toàn quốc lần 2


Ngày 10/11, trao đổi với PV, một dại diện cơ quan CSĐT công an TP.HCM cho biết: "Mặc dù được Bộ Công an truy nã vào năm 2012, tuy nhiên, đến nay, cơ quan công an vẫn chưa bắt giữ được đối tượng Lưu để điều tra. Trước diễn biến của vụ án, cơ quan CSĐT được phân công tiếp tục truy nã đối tượng Lưu. Vì vậy, vào chiều 9/11, cơ quan CSĐT tiếp tục phát lệnh truy nã trên toàn quốc lần 2 đối với Lưu".


Mánh lừa bài bản và tinh vi


Đồng ý với điều kiện trên, vào ngày 30/1/2010, bà Thi hẹn Lưu đến một khách sạn ở quận Tân Bình để giao dịch. Sau đó, bà Thi cùng nhân viên công ty đến gặp Lưu. Tại đây, bà Thi đưa trước cho Lưu 750 triệu đồng (không ghi biên nhận vì Lưu giải thích là không cần thiết - PV) để đặt cọc việc làm thủ tục giải ngân. Vài ngày sau, Lưu liền chuyển cho bà Thi một bản photo thư phúc đáp của một cán bộ cao cấp về việc đồng ý giải ngân số tiền 600 triệu cho bà Thi vay. Ngoài ra, Lưu còn đưa bà Thi một giấy xác nhận số dư tài khoản của một chi nhánh ngân hàng quận Tân Bình với số tiền gửi 13 tỷ USD.Hợp Phố


* Tên nạn nhân được thay đổi.

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP