Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Có thể khởi tố hình sự vụ hôi của xe tải chở bia


Chuyện người dân lợi dụng tai nạn để hôi của không còn là chuyện hiếm trong xã hội. Đó không chỉ là nỗi buồn về cách hành xử của của một nhóm người xấu, mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.


Vụ việc, một chiếc xe tại khi chạy qua KP.1, P.Bình Đa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai chở 1.500 thùng bia bị đổ xuống đường, hàng trăm người lao vào hôi của, trong đó cả người mang xe ba gác ra chở bia về nhà mặc cho tài xế đứng ra xin, lại một lần nữa gây chấn động dư luận bởi cách hành xử của nhiều người khi thấy người khác gặp nạn.


Thật ra thuật ngữ hôi của là cách nói chung về nạn lợi dụng sơ hở khi người khác gặp nạn để nhặt nhạnh, cướp, lấy đi tài sản. Với mỗi kiểu “hôi của” khác nhau, luật định hành vi và có những chế tài xử phạt từ nặng đến nhẹ, có thể lên đến chung thân trong trường hợp nghiêm trọng.Hành vi hôi của trong khi người khác gặp nạn là tàn nhẫn.


Tuy nhiên, thực tế để dẫn đến tình trạng việc hôi của liên tiếp xảy ra và có chiều hướng gia tăng một cách vô cảm hơn là do những hành vi này chưa bị xử lý hoặc bị xử lý ít chưa đủ để răn đe, làm gương cho người khác. Cần phải có những phiên tòa xét xử công khai hành vi này để ngăn chặn tình trạng hôi của.


Về quy định pháp luật, Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2998 đã ghi rõ: “Người nào 'Công nhiên chiếm đoạt tài sản' của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm” (Điều 137).


Hành vi hôi của như vụ xe tải chở bia bị lật ở Đồng Nai rõ ràng là sự lợi dụng lúc người khác bị tai nạn không thể bảo vệ được tài sản để chiếm đoạt nên đã đủ dấu hiệu để khởi tố hình sự. Vụ việc đã có camera ghi lại được hình ảnh, đã có người dùng xe ba gác để đến hôi của. Nhìn những hình ảnh dòng người “ồn ào, tấp nập” đến lấy bia đưa đi và không ra tay giúp đỡ người gặp nạn thật đáng là chua xót.


Cần phải nhấn mạnh rằng, hành vi này là hành vi trái pháp luật. Nghiêm trọng hơn nó không phải là hành vi lét lút mà ngang nhiên, công khai trước đông đảo người xung quanh. Nạn nhân không thể chống đỡ được do lâm vào hoàn cảnh khó khăn, gặp nạn.


Trường hợp, tài xế đã đứng ra van xin, ngăn cản mà nhiều người vẫn lao vào lấy tài sản thì không đơn giản chỉ là công nhiên chiếm đoạt tài sản nữa mà đã có dấu hiệu cướp tài sản.


Thiết nghĩ, có lẽ không thể chờ đợi vào sự dằn vặt, hay lương tâm của những người hôi của để làm thay đổi một thực trạng đáng báo động này. Cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật cần vào cuộc xử lý nghiêm, có những chế tài đặc biệt cho những hành vi trên.


Clip người dân lao vào lấy bia bất chấp tài xế đã van xin


Luật gia Giang Văn Quyết

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP