Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

SEO cho Wordpress phần 1: Hướng dẫn cơ bản để có thứ hạng cao hơn

Chào các bạn trong cộng đồng Seo thân mến, làm SEO về Wordpress cũng đã lâu năm và cũng chưa đóng ghóp hay viết bài chia sẻ gì cho các bạn. Do yêu thích cộng đồng waytomarketing.com nên mình sẽ dành thời gian chia sẻ lại kinh nghiệm SEO cho Wordpress mà mình học được trên mạng và thấy rất hiệu quả. Rất mong các bạn ủng hộ, động viên để hoàn thành seri (gồm 9 phần) bài này.

WordPress là một trong những hệ thống quản lý nội dung tốt nhất khi nhắc đến SEO. Điều đó nói lên rằng dành nhiều thời gian cho SEO WordPress thì quả là lãng phí thời gian. Sau đây tôi xin giới thiệu cách tối ưu trang web WordPress để cải thiện thứ hạng và thu hút nhiều người đăng ký hơn so với một trang web nói chung.
Dựa trên một cái nhìn tổng quan về SEO WordPress thì điều này có nghĩa là SEO muốn tốt thì nên đi sâu vào tất cả các khía cạnh của tiếp thị trực tuyến và PR (PR là tên viết tắt của Public Relations có nghĩa là quan hệ công chúng chứ không phải là Pagerank đâu nhá).

Bài viết này đã được cất giữ cho SEO WordPress từ đầu năm 2008 và phát hành phiên bản WordPress 2.5, bản cập nhật gần đây nhất là vào ngày 28 tháng 3 năm 2012 – phiên bản WordPress 3.3.1 được coi là phiên bản phát hành mới nhất. Mục đích của bài viết này để tổng hợp tất cả các thông tin từ các bài viết khác nhau về chủ đề này.


Phiên bản đầu tiên của bài viết này chủ yếu dựa vào việc sử dụng plugin gọi là HeadSpace và hàng loạt các phần bổ trợ khác. Plugin đã được chứng minh qua các trang web mạnh như SearchEngineLand, The Next Web, Mashable và bây giờ tất cả đều sử dụng nó. SEO WordPress này rất ổn định và đã sẵn sàng để sử dụng và giả sử rằng trong bài viết này bạn đang sử dụng nó.


Nếu bạn đang sử dụng plugin SEO giống như gói SEO All in One (tất cả trong một) hoặc SEO Ultimate nhưng muốn chuyển đổi và sử dụng miễn phí và tôi đã viết một hướng dẫn để sử dụng plugin SEO này. Đó là một tiến trình khá dễ dàng. Nếu bạn không sử dụng plugin SEO nào thì hãy lấy plugin SEO WordPress của tôi để thực hành.


Khi tìm kiếm, SEO và nền tảng WordPress phát triển tôi sẽ tiếp tục giữ bài viết này đến một ngày thực hành nào đó. Bạn có thể đăng ký nhận bản tin của WordPress và SEO của tôi để nhận thông báo khi tôi cập nhật bài viết này.


Cần phải đánh giá lại trang web của bạn


Nếu bạn cần phải xem xét về cài đặt WordPress thì bạn có thể xem bài viết đánh giá trang web của chúng tôi. Kết quả tổng quan này có chứa một báo cáo đầy đủ để cải tiến cho trang web bao gồm những phát hiện của tôi để cải tiến các lĩnh vực quan trọng khác như khả năng sử dụng SEO để tăng tốc độ trang web và nhiều thứ khác nữa. Với chi phí 849 € (khoảng 1100$), bạn sẽ nhận được một báo cáo đại diện cho một giá trị lớn hơn nhiều và mang lại lợi nhuận cao.


1. Cơ bản về SEO WordPress


WordPress là hệ thống tối ưu khá tốt và có thể làm một một số công việc khác tốt hơn cho phép mỗi trang được lập chỉ mục hơn CMS mà tôi đã sử dụng. Nhưng có một số thứ bạn nên làm để sử dụng dễ hơn khi làm việc với nó.


1.1. URLs


1.1.1. Cấu trúc liên kết cố định (permalink)

Đầu tiên cần thay đổi là cấu trúc permalink. Bạn sẽ tìm thấy các thiết lập permalink dưới Settings → Permalinks. Mặc định permalink là ?p=<postid> nhưng tôi thích sử dụng /post-name/ hoặc /category/post-name/ . Đối với các tùy chọn đầu tiên, bạn thay đổi các thiết lập thành /%postname%/:
Bạn chọn “Custom Structure” và thay đổi giá trị /%category%/%postname%/. Nếu bạn thay đổi bất kỳ cấu trúc permalink khác thì bạn có thể tham khảo bài viết của tôi về việc thay đổi cấu trúc permalink WordPress và công cụ sẽ tìm thấy bên trong nó.

1.1.2. WWW với non-WWW

Bạn cần phải nghĩ xem bạn muốn trang web hiển thị những gì ví dụ như www.waytomarketing.com hay chỉ đơn giản là waytomarketing.com. Bạn có thể vào Settings → General và lựa chọn phiên bản mà bạn muốn hiển thị:
Bạn cũng muốn thiết lập chính xác trong Google Webmaster Tools thì bạn cần phải thiết lập tên miền ưa thích – bạn có thể tìm thấy thiết lập này trong Settings → Preferred domain:

1.1.3 Ngăn chặn các từ (stop words)

Điều cuối cùng bạn muốn làm về permalinks để tăng SEO WordPress đó là cần phải loại bỏ cái gọi là stopwords. Những từ như “một”, “và”, “các”…Với phiên bản plugin SEO WordPress sẽ tư động loại bỏ các từ đó khi bạn lưu một bài viết, do đó bạn sẽ không nhận được những URL dài và xấu xí khi bạn viết một tiêu đề bài viết.

Nếu mọi người đã liên kết với nó và không thay đổi permalink nữa và nếu bạn làm thế thì chắc chắn rằng bài viết sẽ được điều hướng đúng. Hầu hết các trường hợp WordPress nên chuyển hướng URL cũ sang URL mới nhưng nếu làm không được thì bạn cần phải thực hiện chuyển hướng bằng tay.


1.2 Tối ưu tiêu đề cho SEO


Tiêu đề, nội dung của trang là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Đây không chỉ là tiêu đề theo nghĩa đen của cửa sổ tab hoặc của trình duyệt mà nó còn là dòng đầu tiên được nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm, followed bằng URL và snippet thường dùng thẻ meta description kết hợp với ngày:
Đối với blog WordPress, để nhận được lưu lượng truy cập xứng đáng điều này là khách quan vì hai lý do:

- Công cụ tìm kiếm đặt trọng tâm nhiều vào các từ vì vậy nếu từ khóa của bạn gần đầu tiêu đề thì có nhiều khả năng để xếp hạng tốt.

- Người dùng có thể nhìn thấy kết quả ngay từ dòng chữ đầu tiên. Nếu từ khóa ở đầu danh sách trên trang web thì có nhiều khả năng sẽ được người dùng nhấp chuột vào.


Điều này có nghĩa là ý tưởng tiêu đề là cực kỳ quan trọng đối với các trang plugin trên WordPress.org thực sự là “WordPress SEO... >WordPress Plugins >WordPress”. Để biết thêm thông tin về cách làm thủ công này, bạn có thể xem bài viết và video: Tiêu đề trang thân thiện với Google và SEO.


[media=youtube]MjIEPT3tEtk[/media]
1.2.1. Kiểm soát tiêu đề với các plugin SEO WordPress

Bạn có thể kiểm soát tiêu đề SEO của bạn với plugin SEO WordPress của tôi. Có hai phần điều khiển các plugin này. Trước hết, ngay sau khi bạn cài đặt và kích hoạt các plugin, bạn nhận được một phần SEO trong admin của bạn. Điều hướng đến SEO → Titles &Metas và bạn sẽ thấy một loạt các tab với nhiều loại khác nhau của các trang trên trang web của bạn. Đối với mỗi loại bài viết bạn có thể đặt một cái gọi là Title Template (cũng như thẻ description templates). Bạn có thể xem bài viết này trên trang web của tôi, nó trông như thế này:

Có một loạt các biến mà bạn có thể sử dụng trong các tiêu đề và thẻ mô tả - tất cả chúng được liệt kê và giải thích ở dưới cùng của trang cài đặt . Bạn hãy kiểm tra xem các template thực sự hoạt động và chắc chắn rằng bạn không nhận được một tiêu đề trang trùng lặp. Nếu trùng lặp, bạn có thể cần phải kiểm tra hộp “Force rewrite” trên cùng một trang hoặc làm theo các hướng dẫn trên trang đó để sửa đổi template của bạn.

Đối với các trang khác , tôi có các thiết lập sau:


- Các thể loại, các thẻ và nguyên tắc phân loại khác: %%term_title%% Archives %%page%% • %%sitename%%

- Tìm kiếm các trang: bạn tìm kiếm cho %%searchphrase%% • %%sitename%%

- Trang 404: Trang không tìm thấy – Error 404 • %%sitename%%

- Tài liệu lưu trữ tác giả: %%name%% • %%cf_role%% tại %%sitename%%


Cuối cùng, tính năng hấp dẫn nhất bạn có thể sử dụng đó là %%cf_<custom field name>%% để sử dụng các trường tùy chọn – có thể là các trường bài viết tùy chọn, tôi sử dụng để lưu trữ vai trò của một người dùng trong công ty của tôi.


1.2.2. Tối ưu hóa bài viết cá nhân

Vì vậy, bây giờ chúng tôi đã thiết lập các templates, chúng ta có thể bắt đầu tối ưu hóa bài viết cá nhân và các trang. Chúng ta có thể xem trước đoạn được thêm vào các plugin SEO WordPress:
Việc xem trước này sẽ tự động mất các giá trị mà bạn đã điền vào trong bài viết trên blog của bạn và áp dụng chúng vào các template nhưng bạn cũng có thể ghi đè lên các tiêu đề bằng cách sử dụng trường tiêu đề ngay bên dưới nó:

Nếu bạn nhấn tiêu đề Generate SEO bên phải nó sẽ điền sẵn trường đó với tiêu đề dựa trên template mà bạn có thể điều chỉnh hoặc hoàn toàn có thể tự viết. Bộ đếm sẽ cho thấy bạn có bao nhiêu ký tự.


Các tiêu đề sau đây rất quan trọng:


- Chúng luôn chứa thương hiệu của bạn - tốt nhất là để ở cuối để mọi người có thể nhận ra bạn trong các tìm kiếm liên tiếp.

- Chúng luôn chứa các từ khóa mà bạn nghĩ là quan trọng nhất cho các bài hiện tại hoặc các trang mà từ giờ trở đi chúng tôi sẽ gọi đó là các từ khóa tập trung. Các từ khóa tập trung tốt hơn nên được ở đầu tiêu đề.

- Phần còn lại của tiêu đề nên lôi kéo mọi người nhấp chuột.


1.3. Tối ưu mô tả của bạn


Sau khi chúng ta đã có tiêu đề thích hợp, chúng ta nên bắt đầu tập trung vào thẻ mô tả. Thẻ Mô tả có thể được công cụ tìm kiếm sử dụng để hiển thị trong đoạn mã, đó là đoạn màu đen của văn bản thể hiện dưới URL. Thẻ Mô tả thường chỉ được sử dụng khi nó chứa các từ khóa người tìm kiếm đang tìm kiếm.


Một số plugin, cụ thể nhất là plugin SEO All in One sử dụng cái gọi là "mô tả tự động". Chúng sử dụng câu đầu tiên của một bài viết để điền vào các thẻ mô tả theo mặc định. Đó là câu đầu tiên có thể là một câu giới thiệu trong đó hầu như không có bất cứ điều gì để làm với chủ đề này.


Do đó, việc mô tả bằng văn bản cũng có thể viết bằng tay nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc tự động tạo ra các thẻ mô tả thì bạn cũng có thể không làm bất cứ điều gì và để cho các công cụ tìm kiếm điều khiển snippet... Nếu bạn không sử dụng các thẻ mô tả thì công cụ tìm kiếm sẽ tìm các từ khóa trong bài viết của bạn và tự động chọn một chuỗi xung quanh đó.


Tự động tạo ra một snippet là một "shortcut" và thực sự không có các shortcuts trong SEO (WordPress).

Vì vậy, khi sử dụng trường mô tả bạn sẽ tìm thấy trong các plugin SEO WordPress để viết thẻ mô tả. Hãy chắc chắn rằng nó lôi kéo người đọc nhấp chuột và chắc chắn rằng nó có chứa các từ khóa trọng tâm của bài viết ít nhất một lần.


Bạn sẽ nhận thấy tôi không đề cập đến meta keywords. Tôi không sử dụng và bạn cũng không nên sử dụng.

Và tôi sẽ có bài viết giải thích tại sao không sử dụng, hãy chờ đọc bài viết đó.


1.4. Tối ưu hình ảnh


Một phần thường bị bỏ qua của SEO WordPress là cách bạn xử lý hình ảnh. Bằng cách thực hiện như viết thẻ alt tốt cho hình ảnh và suy nghĩ về cách bạn đặt tên cho tập tin khi đó bạn có thể thu hút được thêm lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác nhau.


Bằng cách sử dụng thuộc tính alt thích hợp cho hình ảnh cũng được kiểm tra trong các chức năng Phân tích trang của plugin SEO WordPress của tôi.


1.5. XML sitemaps


Nói với Google và các công cụ tìm kiếm khác rằng trang web của bạn đã được cập nhật, bạn có thể sử dụng XML Sitemaps. plugin SEO WordPress của tôi có chứa một mô-đun XML Sitemap theo mặc định mà bạn chỉ cần phải kích hoạt. Vào Settings → XML Sitemaps và nhấp vào hộp:
Ngay sau khi bạn đã tích vào hộp checkbox và nhấn Save, nó sẽ cung cấp cho bạn một số tùy chọn nhưng hầu hết các trường hợp bạn sẽ không cần những thứ này. Nó tạo ra một sitemap XML cho tất cả các bài viết của bạn, các trang, các loại bài viết tùy chọn và tất cả các nguyên tắc phân loại như thể loại và các thẻ và (nếu có) phân loại tùy chỉnh khác.

Khi bạn xuất bản một bài viết hay trang mới, sitemap XML được tự động gửi đến Google và Bing cho phép họ dễ dàng (và nhanh chóng) tìm thấy nội dung mới của bạn.


Khác với hầu hết các plugin sitemap XML khác, plugin này không tạo ra một tập tin tĩnh mà tạo ra quá trình rất chuyên sâu đặc biệt là cho các trang web lớn. Điều này có nghĩa là không có "hành động" xuất bản trên mà làm chậm việc xuất bản các bài viết. Thay vào đó nó tạo ra sitemaps XML như là một loại template sử dụng viết lại WordPress nhanh hơn nhiều khi cũng cho phép bổ sung bộ nhớ đệm cache.


Nó cũng thông minh khi tách những sitemaps thành các bit nhỏ hơn, vì vậy Google chỉ lấy một sitemap XML "sub" mới khi một bài viết được xuất bản, bởi vì sitemaps khác đã không được thay đổi bằng cách sử dụng ngày sửa đổi tùy chọn.


Theo cách nhìn của SEO, nó tốt hơn so với hầu hết những plugin khác bởi vì nó cũng bao gồm những hình ảnh trong mỗi bài làm cho thứ hạng hình ảnh của bạn (tốt hơn) trong Google Image Search. Nó cũng tích hợp chặt chẽ với phần còn lại của plugin SEO của tôi, có nghĩa là một bài không được lập chỉ mục tự động còn lại ra khỏi sitemap XML với các tùy chọn để "buộc" nó vào.


Cuối cùng, nó có một API khá hoàn chỉnh cho phép tôi và các nhà phát triển khác thêm các sitemaps nghĩa là tôi có thể làm những việc như tạo Tin tức SEO và Video SEO mở rộng. Những phần mở rộng tương ứng tạo ra một sitemap xml tin tức và sitemap xml video.


Hết phần 1.

Đọc tiếp: SEO cho Wordpress phần 2: Tối ưu Template cho Wordpress.
Thủ thuật Seo - Seo tips SEO cho Wordpress phần 1: Hướng dẫn cơ bản để có thứ hạng cao hơn

Back to TOP