Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Vì sao trùm tội phạm Dũng 'Phương' sắp được trả tự do?


Bị hại sợ hãi, không dám tố cáo


Như Tiền Phong đã thông tin, tối 4/6/2013, Dũng “Phương” rủ em út tới quán bar O2 ở phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh. Tại đây, anh Phùng Viết Thắng (SN 1986, trú tại phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) nhận nhầm bạn gái của Dũng là người quen, chạy tới chào hỏi. Cho rằng anh Thắng trêu bạn hắn, Dũng cùng đàn em đánh anh Thắng gãy xương sườn số 8, gãy răng 2.1, ngã gục tại chỗ. Sau đó, Dũng “Phương” trốn lên Hà Nội, chỉ đạo đàn em đe dọa, không cho anh Thắng tố cáo.


Vì sao trùm tội phạm Dũng 'Phương' sắp được trả tự do? - Ảnh 1


Quán bar O2, nơi xảy ra vụ Dũng Phương đánh đập anh Phùng Viết Thắng


Công an Quảng Ninh với sự chỉ đạo, phối hợp của Bộ Công an đã kịp tiếp nhận đơn tố cáo của anh Thắng. Tối 19/6/2013, Dũng “Phương” bị bắt khẩn cấp tại Hà Nội, và di lý về Quảng Ninh. Ngay sau đó, anh Thắng bỗng có đơn xin... bãi nại cho Dũng “Phương”. Được CQĐT động viên và bảo vệ, anh Thắng khai rõ, anh bãi nại bởi sợ hãi cho bản thân và cả gia đình anh. Việc bãi nại như vậy đương nhiên không được pháp luật chấp nhận, vụ án tiếp tục được điều tra.


Sau khi Dũng “Phương” bị bắt, CQĐT nhận được thêm đơn tố cáo của anh Lê Nhật Quang (SN 1987, trú Ngọc Lặc, Thanh Hóa). Theo đơn của anh Quang, vào ngày 26/8/2010, tại khu vực mỏ than Mông Dương, anh Quang đã bị Dũng “Phương” và đàn em bắt, giữ, đánh đập. Nhận thấy tố cáo của anh Quang có căn cứ, Công an Quảng Ninh đã kịp thời khởi tố thêm vụ án “bắt, giữ người trái pháp luật”, “cố ý gây thương tích” đối với Dũng “Phương” và đồng bọn, bị hại là anh Lê Nhật Quang.


Kết luận điều tra, Dũng “Phương” đầu vụ


Ngày 17/12/2013, Công an Quảng Ninh ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố Dũng “Phương” về tội “cố ý gây thương tích” đối với anh Phùng Viết Thắng, đồng thời đề nghị truy tố Dũng “Phương” và đồng bọn trong vụ “bắt, giữ người trái pháp luật” và “cố ý gây thương tích” đối với anh Lê Nhật Quang.


Vì sao trùm tội phạm Dũng 'Phương' sắp được trả tự do? - Ảnh 2


Chân dung ông trùm Dũng “Phương”


Đối với vụ việc gây ra cho anh Quang, tuy Dũng “Phương” chỉ bị đề nghị truy tố về hành vi “giữ người trái pháp luật”, song CQĐT vẫn nhận định Dũng “Phương” là kẻ cầm đầu, tổ chức, phân công các đồng phạm khác. Không chỉ bắt, giữ anh Quang, Dũng “Phương” và đồng bọn còn có hàng loạt hành vi trái pháp luật khác tại bãi than nơi anh Quang làm thuê, việc này sẽ được nói ở số báo tới.


Trong vụ “bắt, giữ người trái pháp luật”, Dũng “Phương” và đồng bọn còn có dấu hiệu “cướp tài sản”, CQĐT đã khởi tố, nhưng sau đó đã tách vụ án để tiếp tục điều tra và xử lý sau.


Khi ra cáo trạng, Dũng “Phương” cuối vụ!


Ngày 10/1/2014, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh ra bản cáo trạng, truy tố Dũng “Phương” và đồng bọn ra toà. Với lý do “anh Phùng Viết Thắng có đơn rút yêu cầu khởi tố”, Viện KSND tỉnh đã đình chỉ vụ án “cố ý gây thương tích” của Dũng “Phương” đối với anh Phùng Viết Thắng.


Đối với anh Lê Nhật Quang, tuy có nêu hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật của Dũng “Phương” và đồng bọn tại bãi than nơi anh Lê Nhật Quang làm thuê (nổ súng thẳng vào người trên chòi canh, đánh đập nhiều người, lục soát điện thoại một số người, bắt tất cả họ quỳ trong nhà và ngoài sân), song cáo trạng không truy cứu trách nhiệm hình sự của Dũng “Phương” và đồng bọn về những hành vi này.


Với riêng Dũng “Phương”, cáo trạng chỉ truy cứu một hành vi “giữ người trái pháp luật”. Các đàn em khác của ông trùm có thêm các hành vi “bắt người trái pháp luật”, “cố ý gây thương tích”, vì vậy họ phải đứng trước Dũng “Phương”, ông trùm thành ra “phải” đứng sau cùng trong danh sách các đối tượng bị truy tố.


Mức án nhẹ nhất, sắp mãn hạn tù


Ngày 17/3/2014, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử Dũng “Phương” và đồng bọn.


Đàn em nổi cộm nhất của Dũng “Phương” là Đồng Như Thanh (kẻ đã nổ súng tại bãi than nơi anh Lê Nhật Quang làm thuê) bị phạt 42 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”, 15 tháng tù về tội “bắt, giữ người trái pháp luật”. Một đàn em khác là Mai Thế Dũng tức Dũng “Con” bị phạt 30 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”, 15 tháng tù về tội “bắt, giữ người trái pháp luật”. Hai đối tượng còn lại chịu mức hình phạt bằng với Dũng “Con” hoặc nhẹ hơn chút ít.


Riêng ông trùm Dũng “Phương” chỉ bị phạt... 12 tháng tù về tội “giữ người trái pháp luật”. Theo hồ sơ, Dũng “Phương” bị bắt ngày 20/6/2013. Với hình phạt “nhẹ hều” như vậy, chỉ hơn hai tháng nữa, ông trùm tội phạm khét tiếng vùng Đông Bắc lại được trở về xã hội.


Theo Tiền Phong


Toàn cảnh buổi công khai xin lỗi tù oan của tòa Hà Nội

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP