Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Hà Nội: Kết luận vụ phí 'bôi trơn' cấp sổ đỏ


Theo tin tức trên báo Thanh Niên, ngày 1/12 ông Nguyễn Khắc Tiến, Trưởng đoàn Thanh tra vụ việc người dân ở khu chung cư Mễ Trì thượng (quận Nam Từ Liêm) và Hapulico (quận Thanh Xuân) phải nộp phí bôi trơn để được cấp sổ đỏ, cho biết trong tuần này sẽ chuyển toàn bộ vụ việc sang cơ quan công an điều tra sâu hơn.


Hà Nội: Kết luận vụ phí 'bôi trơn' cấp sổ đỏ - Ảnh 1


Ông Tiến là Trưởng đoàn thanh tra được thành lập theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị để thanh tra vụ việc người dân phải nộp phí bôi trơn để được cấp sổ đỏ mà đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương phản ánh trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang ngày 29/9.


Theo ông Tiến, sau quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra đã gửi kết luận lên UBND thành phố Hà Nội để ra thông báo về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất đai tại khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico, thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội.


Theo TTXVN, về nội dung phản ánh “lợi dụng thủ tục cấp sổ đỏ thông qua chủ đầu tư, cơ quan thẩm định đã phổ biến qua chủ đầu tư tại các cuộc họp của các cư dân là phải nộp 8 triệu đồng phí bôi trơn mới được cấp sổ đỏ”, Thanh tra thành phố đã gặp mặt một số hộ dân, lập 85 phiếu gửi các hộ dân tại nhà CT5B thuộc dự án khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và lập 150 phiếu gửi các hộ dân tại dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO, quận Thanh Xuân, để lấy ý kiến phản ánh về hiện tượng tiêu cực "chạy" sổ đỏ.


Kết quả có 9/85 hộ dân (tại khu CT5B) và 12/150 hộ (khu cao cấp HAPULICO) gửi phiếu phản ánh nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến cho các hộ dân khi nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở phải nộp tiền (8 triệu đồng tại khu Mễ Trì và 5 triệu đồng dự án HAPULICO) để nhận được sổ đỏ "nhanh"; các hộ dân còn lại không có ý kiến gì hoặc có ý kiến phản ánh không phải nộp tiền để làm sổ đỏ "nhanh".


Khi thanh tra tổ chức đối thoại, có sự chứng kiến của các chủ đầu tư với một số hộ dân phản ánh nêu trên thì phần lớn khẳng định nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến nộp tiền để làm "sổ đỏ" nhanh và đã thu tiền của các hộ dân. Tuy nhiên, nhân viên của hai công ty không thừa nhận việc đã phổ biến và thu tiền.


Từ kết quả xác minh, thanh tra kết luận là có dấu hiệu thu tiền để làm sổ đỏ "nhanh".


Hà Nội: Kết luận vụ phí 'bôi trơn' cấp sổ đỏ - Ảnh 2


Về nội dung phản ánh việc chậm trễ trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Kết quả thanh tra cho thấy, chủ đầu tư chưa có kế hoạch cụ thể để thực hiện việc lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng; các cơ quan nhà nước (Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân; Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên Môi trường) giải quyết thủ tục hành chính cho nhiều trường hợp còn chậm so với quy định (27 hồ sơ khu Mễ Trì và 326 hồ sơ tại khu nhà HAPULICO). Tại Phòng Tài nguyên Môi trường quận Nam Từ Liêm có 10 hồ sơ để lại bổ sung hồ sơ không có lý do sát thực.


Như vậy, nội dung phản ánh việc chậm trễ cấp Giấy chứng nhận nhận quyền sử dụng đất , quyền sở hữu nhà tại hai dự án trên là đúng thực tế.


Đoàn Thanh tra do ông Tiến làm Trưởng đoàn cũng chưa đủ tài liệu để kết luận vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật mang tính đường dây, hệ thống. “Để điều tra sâu hơn, trong tuần này, toàn bộ hồ sơ vụ việc sẽ được chuyển sang cơ quan Công an thành phố Hà Nội để làm rõ”, ông Tiến cho biết.


Theo Thanh tra TP Hà Nội, ngày 2/12 Thanh tra TP sẽ họp báo công bố toàn bộ quá trình thanh tra và các kiến nghị sau thanh tra.


Gia Huy (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP