Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Phút căng thẳng chờ bút phê dừng tiêm thuốc độc Hồ Duy Hải


Sáng sớm 4/12, gia đình bà Nguyễn Thị Loan (ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) hay tin dữ khi có người thông báo con trai bà là Hồ Duy Hải bị tiêm thuốc độc vào ngày 5/12. Sau vài phút hội ý trong nước mắt, người mẹ quyết định đặt vé bay ra Hà Nội ngay trong ngày để kêu cứu Hải, do được bà hàng xóm gom góp tiền làm lộ phí.


Em gái của Hải là Hồ Thị Thu Thủy lúc này cùng dì ruột Nguyễn Thị Rưỡi, láng giềng thân thiế cũng tức tốc đến TAND tỉnh Long An. Hành trang mang theo là những tờ giấy bìa cứng với bút lông ghi "Ngưng thi hành án Hồ Duy Hải"...


Phút căng thẳng chờ bút phê dừng tiêm thuốc độc Hồ Duy Hải - Ảnh 1


Thủy kể lại lúc làm đơn giành lại sự sống cho anh trai.


"Em vào tòa gặp một cán bộ và hỏi "tại sao lại tử hình anh Hải trong khi dấu vân tay tại hiện trường không phải của anh ấy". Lúc này cán bộ tòa án đẩy nhẹ cho em lùi ra ngoài. Người này không nói gì rồi đóng cửa lại, ý không muốn tiếp", Thủy kể.


Biết không thể đối thoại trực tiếp thời điểm này, Thủy và bà Rưỡi ra cổng cầu cứu sự ủng hộ của người đi đường bằng cách hô vang khẩu hiệu liên tục. Khoảng một giờ sau, dì và Thủy được mời vào trong.


"Cán bộ nói muốn gì thì vào trong, đừng la hét nữa. Đến phòng tiếp dân, chú Hùng (ông Lê Quang Hùng, Phó chánh án TAND tỉnh Long An - PV) với thư ký tiếp dì cháu em. Chú nói gia đình muốn gì thì viết đơn nêu nguyện vọng để xem xét và được thư ký đưa cho tờ giấy A4", Thủy nhớ lại.


Quá cấp bách, Thủy vội viết Đơn đề nghị hoãn thi hành án đối với Hải, để gia đình có thời gian kêu oan. Vừa viết Thủy vừa đọc cho vị Phó chánh án nghe. Cầm trên tay lá đơn có chữ ký của Thủy và bà Rưỡi, ông Hùng trầm ngâm gần 1 phút rồi lật phía sau bút phê 39 chữ có nội dung chấp nhận yêu cầu của gia đình.


"Cầm tờ đơn có mấy chữ của chú Hùng phía sau em vẫn chưa tin. Em hỏi chú có cam kết là ngày mai anh con không bị tiêm thuốc độc hay không. Chú nói cam kết và hứa chắc để gia đình yên tâm, có thêm thời gian kêu oan", Thủy nói.


Phút căng thẳng chờ bút phê dừng tiêm thuốc độc Hồ Duy Hải - Ảnh 2


Lá đơn viết vội của Thủy trưa 4/12.


Theo Thủy, từ 25/11 đã có cán bộ đến gặp mẹ cô trao đổi về vấn đề nhận xác của Hải nhưng gia đình không biết cụ thể ngày giờ tử tù bị tiêm thuốc độc. Ba ngày sau mẹ con bà Loan đi thăm Hải và dặn nhau không được nói chuyện này cho Hải biết.


"Hôm 28/11 đi thăm anh Hải vẫn cười nói bình thường. Có lẽ lúc đó anh ấy không biết Hội đồng thi hành án đã quyết định tử hình anh vào hôm 5/12", cô gái nhận định.


Theo bản án phúc thẩm đã có hiệu lực, tối 13/1/2008 Hải lấy xe máy của dì ruột là bà Rưỡi chạy đến bưu điện Cầu Voi, ở xã Nhị Thành rồi vào trong ngồi nói chuyện với nữ nhân viên Nguyễn Thị Ánh Hồng. Khoảng 20h30, thanh niên này đưa tiền cho chị Nguyễn Thị Thu Vân, nhờ mua trái cây.


Phút căng thẳng chờ bút phê dừng tiêm thuốc độc Hồ Duy Hải - Ảnh 3


Ông Hùng phê vào phía sau đơn của Thủy, đồng ý tạm hoãn tử hình Hồ Duy Hải.


Khi Vân đi, Hải nảy sinh ý định "quan hệ" với Hồng nhưng bị phản ứng. Hải tức giận đánh vào mặt, bóp cổ, lấy thớt đập đầu chị Hồng khiến nữ nhân viên bưu điện ngất xỉu rồi cắt cổ nạn nhân.


Từ chân cầu thang, Hải thấy Vân mua trái cây về. Khi chị này vừa xuống phòng sau thì bị anh này dùng ghế đánh vào đầu làm ngã xuống nền gạch. Sau đó anh ta kéo Vân đến xác chị Hồng, đặt đầu người này trên bụng nữ đồng nghiệp rồi lấy dao cắt cổ Vân. Gây án xong Hải ra phòng vệ sinh rửa tay, rửa dao, bỏ dao vào phía sau tấm bảng.


Trước khi về nhà ngủ, hung thủ mở tủ lấy 1,4 triệu đồng cùng nhiều sim card, điện thoại và lột hết nữ trang của 2 cô gái.


Theo Tri thức trực tuyếnMời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP