Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Tử tù tạm thoát án tử nhờ khai ra đồng bọn


Theo tin tức trên báo Vietnamnet, ngày 9/12 TAND Tối cao tại Hà Nội ra quyết định hủy bản án sơ thẩm , yêu cầu điều tra lại để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Lương Văn Quán (23 tuổi) và Hoàng Văn Báo (28 tuổi, cùng ở Lạng Sơn).


Tử tù tạm thoát án tử nhờ khai ra đồng bọn - Ảnh 1


Trước đó, tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Quán mức án tử hình, Báo nhận án tù chung thân vì tội Mua bán trái phép chất ma túy.


Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Quán kháng cáo kêu oan còn Báo xin giảm nhẹ hình phạt.


Tại tòa chiều 9/12, bị cáo mang án tử hình thay đổi nội dung kêu oan thành xin giảm tội.


Bị cáo Quán khai trước thời điểm phạm tội, thỉnh thoảng sang Trung Quốc chơi có gặp một người tên Minh (thường gọi là Mắn). Được Minh rủ rê vận chuyển chất ma túy và hứa hẹn trả tiền công 60 triệu đồng, Quán nhận lời đồng ý.


Trả lời chủ tọa về lý do chỉ quen biết sơ mà đồng ý làm việc "tày đình", bị cáo 23 tuổi đổ tại hoàn cảnh nghèo khó. “Nhà nghèo, bị cáo lại mới lấy vợ nên nghe Minh nói số tiền lớn, bị cáo gật đầu làm”, Quán phân trần. Bị cáo cũng thừa nhận đây là vụ vận chuyển đầu tiên. Sau khi nhận lời, Quán thuê Lâm Văn Quế và Hoàng Văn Báo lấy “hàng trắng” từ bến xe Mỹ Đình về Hà Nội với giá 50 triệu đồng.


Đối chất với lời khai của Quán, bị án Lường Thị Thuận thừa nhận sau những lần vận chuyển ma túy cho Sông A Dơ (ở Mộc Châu, Sơn La, hiện đang bỏ trốn) có biết người tên Minh.


Theo báo Tri Thức trực tuyến, tại phiên tòa, Luật sư Nguyễn Huy Xanh (Đoàn luật sư Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Quán cho rằng trong vụ án này thấy sự lộ diện rõ ràng của hai người mua – Minh và người bán – Dơ. Mặt khác, cơ quan cảnh sát điều tra đã xác minh được địa chỉ, tên người bán và tách tài liệu vụ án liên quan đến 2 người này để điều tra.


“Bản thân Quán là người chuyên đi làm thuê kiếm tiền, gia đình khó khăn, không thể có số tiền lớn để mua lượng ma túy lên đến 12 bánh. Do đó, tôi đề nghị chuyển tội danh bị cáo sang tội Vận chuyển trái phép chất ma túy”, luật sư lập luận.


Vị luật sư phân tích thêm tại tòa phúc thẩm đã xuất hiện tình tiết mới đó là bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lý giải về hành vi trong suốt quá trình điều tra đến khi ra hầu tòa sơ thẩm, bị cáo không nhận tội do hiểu biết giản đơn “chối tội là nhẹ tội”. Theo luật sư, bị cáo đã miêu tả kỹ càng người đàn ông tên là Minh (cao 1m60, người Trung Quốc ). Điều này giúp cơ quan điều tra có thêm căn cứ để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.


Xét thấy lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của các bị cáo khác, tài liệu có liên quan; để tránh bỏ lọt tội phạm và nhằm xác định hàm lượng chất ma túy, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại đối với 2 bị cáo trên.


Theo bản án sơ thẩm, sáng 17/8/2012, Lường Thị Thuận (40 tuổi, ở Sơn La) vận chuyển 12 bánh heroin, 195 viên nén Methamphetamin từ Mộc Châu (Sơn La) về bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông, Hà Nội).


15h cùng ngày, Thuận giao số ma túy trên cho Lâm Văn Quế (36 tuổi) và Hoàng Văn Báo (28 tuổi, cùng ở Lạng Sơn) và bị công an quận Hà Đông phát hiện, bắt quả tang.


Theo lời khai của Quế và Báo, cả hai vận chuyển ma túy thuê cho Lương Văn Quán (23 tuổi, ở Lạng Sơn).


Cấp sơ thẩm xác định Quán là người giữ vai trò chính, đã trực tiếp thuê Quế và Báo vận chuyển ma túy, chỉ đạo đồng bọn trong suốt quá trình vận chuyển.


Trung tuần tháng 4, tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt Quán mức án tử hình; Quế, Báo và Thuận cùng lĩnh án tù chung thân.


Gia Huy (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP