Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Vụ kiện ra tòa vì bị khám ngực: Nguyên đơn kháng cáo


Theo tin tức trên báo Tuổi Trẻ, ngày 8/12 bà Trần Thị Tố L đã gửi đơn đến TAND huyện Tuy An kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm dân sự “yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm”.


Theo đơn kháng cáo , bà L (25 tuổi, ở xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) cho rằng đơn khởi kiện bà yêu cầu Công an huyện Tuy An và ông Võ Văn Thái liên đới bồi thường 10 tháng lương cơ bản (11,5 triệu đồng) và xin lỗi công khai bà ở nơi cư trú, nhưng trong bản án tòa bác yêu cầu khởi kiện của bà chỉ nhắc đến bị đơn là Công an huyện Tuy An mà không thấy nêu trách nhiệm ông Võ Văn Thái.


Ngoài ra, hội đồng xét xử sơ thẩm không căn cứ vào văn bản do Công an tỉnh Phú Yên và Công an huyện Tuy An ban hành đã có giá trị pháp lý, nhận định văn bản do giám đốc Công an tỉnh Phú Yên ký ban hành là “không đủ tin cậy”, mà chỉ xem xét lời khai của nhân chứng để kết luận vụ án là chủ quan, thiếu khoa học.


Vụ kiện ra tòa vì bị khám ngực: Nguyên đơn kháng cáo - Ảnh 1


Theo báo Người Lao Động, trước đó, sáng 28/11 TAND huyện Tuy An (Phú Yên) mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xúc phạm”. Bị đơn là Công an huyện Tuy An.


Theo đơn khởi kiện của chị Trần Thị Tố L, ngày 27/10/2012, sau khi xảy ra xô xát với bà Võ Thị Kim Hương (ngụ thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An), chị bị Công an huyện Tuy An mời về trụ sở cơ quan này làm việc. Tại đây, thiếu tá Võ Văn Thái, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Tuy An, bắt chị đứng úp mặt vào tường, vạch áo để bà Hương khám xét thân thể. Khi bà Hương khám xét thì ông Thái đứng xem vùng ngực của chị.


Theo lời khai bà Hương tại tòa, do nghi ngờ chị L lấy cắp chiếc lắc bằng vàng của mình nên yêu cầu Công an huyện Tuy An khám xét nhưng không thấy.


Sau khi chị L làm đơn khiếu nại , Thanh tra Công an tỉnh Phú Yên vào cuộc điều tra. Sau đó, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên có thông báo khẳng định ông Thái đã tổ chức cho bà Hương khám xét người chị L sai quy định pháp luật. Cũng trong thông báo này, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên chính thức xin lỗi chị L về hành vi sai phạm của cán bộ dưới quyền. Tuy nhiên, Công an huyện Tuy An chỉ ra quyết định kỷ luật ông Thái với hình thức khiển trách và tổ chức xin lỗi chị L tại Công an huyện Tuy An vì cho rằng ông Thái chỉ sai quy định của công an khi để bà Hương khám xét người chị L chứ không tổ chức cho bà Hương khám xét.


Tại phiên toà, ông Nguyễn Tâm Niệm, Phó trưởng Công an huyện Tuy An - người được ủy quyền đại diện cho Công an huyện Tuy An tại tòa và ông Thái cũng đều phủ nhận đã tổ chức cho bà Hương khám ngực chị L sai luật tại trụ sở công an huyện nên không đồng ý bồi thường 10 tháng lương tối thiểu và không xin lỗi tại nơi cư trú như yêu cầu của chị L.


Kết thúc phiên toà, HĐXX cho rằng chị L bị bà Hương khám xét người sai quy định pháp luật tại Công an huyện Tuy An là có thật nhưng do bà Hương tự khám xét chứ không có ai tổ chức. Nguồn chứng cứ về thông báo của Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên ký ngày 3/1/2013 là không đáng tin cậy. HĐXX yêu cầu Công an tỉnh Phú Yên đính chính lại thông báo này. Tòa tuyên không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn Trần Thị Tố L. Sau khi tuyên án, chị L cho biết không chấp nhận bản án vì xét xử không công bằng, sẽ kháng cáo lên phúc thẩm và nhờ luật sư bào chữa.


Kim Thành (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP