Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Vụ ông lão ăn xin 'mất' 25 cây vàng: 5 thanh niên lĩnh án


Theo tin tức trên Tri Thức trực tuyến, ngày 29/12/2014, tại Nhà Văn hóa huyện Tam Nông, Tòa án nhân dân Tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa lưu động đưa 5 bị cáo trong vụ cướp tài sản của ông Nguyễn Văn C (1927) – hành nghề ăn xin ra xét xử theo cấp sơ phẩm.


5 bị cáo gồm Trần Quốc Việt, sinh năm 1985; Cao Văn Sang, sinh năm 1994; Lê Đức Duy, sinh năm 1995; Trần Văn Thanh Danh, sinh năm 1996, cùng ngụ khóm 4 - Thị trấn Tràm Chim - huyện Tam Nông và Nguyễn Thái Tài, sinh năm 1996, ngụ ấp K8 - xã Phú Đức - huyện Tam Nông thực hiện.


Vụ ông lão ăn xin 'mất' 25 cây vàng: 5 thanh niên lĩnh án - Ảnh 1


Tại phiên tòa, trả lời câu hỏi của HĐXX, ông C trình bày số vàng mình bị cướp là 25 lượng. Tuy nhiên, ông không chứng minh được giấy tờ, chứng từ và không thể nhớ cụ thể những nơi đã mua vàng. Ông nói đây là số vàng đã tích góp từ hàng chục năm trời đi xin bố thí của thiên hạ.


"Tổng số vàng bị cướp là 25 lượng. Mỗi ngày tôi xin được từ 100.000 đồng rồi để dành đi mua vàng, chủ yếu là nhẫn rồi xâu lại cất trong túi quần", ông C nói.


Kể lại sự việc xảy ra hôm đó, ông lão nói với giọng đứt quãng: "Khoảng 12h đêm, tôi nằm ngủ trong sạp chợ thì có 2 thanh niên xông tới. Một tên bóp cổ, bịt miệng không cho kêu la. Tên còn lại sờ soạng khắp người, thấy trong 2 túi quần có vàng, chúng lột ra rồi chạy mất. Sau đó tôi ngồi khóc mà không biết kêu ai".


Liên quan đến vụ án, vợ Việt là Nguyễn Thị Oanh có sử dụng tiền và nữ trang của Việt cướp được nhưng người này đã bỏ trốn, hiện công an đang truy tìm, khi nào bắt được sẽ xét xử sau.


Sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Trần Quốc Việt (29 tuổi) 15 năm tù, Nguyễn Thái Tài (18 tuổi) 10 năm tù về tội cướp tài sản.


Cùng tội danh này, các đồng phạm còn lại gồm Lê Đức Duy (19 tuổi) lĩnh 8 năm, Cao Văn Sang (20 tuổi) 7 năm và Trần Văn Thanh Danh (18 tuổi) 3 năm tù.


Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp, vào khoảng 22h, ngày 21/12/2013, phát hiện ông Nguyễn Văn C (1927) - làm nghề ăn xin có để vàng trong quần, các đối tượng đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể nhằm lấy tài sản để tiêu xài.


Sau khi theo dõi thấy ông C đang nằm ngủ ở sạp bán quần áo tại Chợ thực phẩm huyện Tam Nông (thuộc khóm 2-Thị trấn Tràm Chim-huyện Tam Nông), Cao Văn Sang, Lê Đức Duy làm nhiệm vụ cảnh giới bên ngoài, Nguyễn Thái Tài vào thăm dò xem ông C đã ngủ chưa thì bị phát hiện, sợ bị lộ Tài dùng tay bịt miệng ông C và Trần Quốc Việt lấy tài sản chạy thoát rồi phân chia tài sản cho nhau.


Sau đó các đối tượng đã bị Công an huyện Tam Nông phát hiện, bắt giữ và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thụ lý theo thẩm quyền. Cơ quan chức năng đã xác định số vàng mà các đối tượng cướp là 8 lượng, 6 chỉ, 5 phân, 9 ly vàng 24K, tổng trị giá 262.513.000đồng.


Riêng vợ của bị cáo Việt là Nguyễn Thị Oanh khai nhận sử dụng số tiền 10 triệu đồng và số vàng nữ trang trị giá 45 triệu đồng do Việt đưa. Toàn bộ số tiền và vàng này do Việt cướp lấy của người khác nên Nguyễn Thị Oanh được xác định có hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trong quá trình điều tra, Oanh đã nộp khắc phục 28,2 triệu đồng nhưng do Oanh đã bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra đối với Oanh, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra, xử lý sau.


Ông C trình bày bị cướp khoảng 25 lượng vàng 24K. Số vàng này ông mua của nhiều tiệm vàng khác nhau, bằng nguồn tiền do ông đi ăn xin khoảng gần 30 năm qua. Nhưng ông C không cung cấp được chứng từ mua bán để chứng minh, ông cũng không nhớ cụ thể những nơi và số lượng vàng mua ở mỗi nơi. Người thân cũng không ai biết ông C có được bao nhiêu vàng.


Mặt khác, trong vụ án này, Cơ quan CSĐT đã kịp thời phá án và thu giữ tang tài vật, lời khai các bị can phù hợp với các chứng cứ khác. Do đó, chỉ có căn cứ quy kết các bị can đã cướp của ông C số lượng vàng hơn 8 lượng nêu trên.


Gia Huy (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP