Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt: Sai phạm của sở, ngành liên quan


Theo tin tức nhận được, Ban Cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo Kết quả thanh tra dự án tại B5 Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) và một số dự án khác do Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group (do bà Châu Thị Thu Nga làm Chủ tịch) thực hiện.


Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt: Sai phạm của sở, ngành liên quan - Ảnh 1


Độ liều lĩnh của Housing Group


Theo báo VnMedia, kết quả thanh tra đối với công trình tại B5 Cầu Diễn, từ năm 2008, vào thời điểm liên danh Công ty Housing Group và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội HAIC (Công ty do UBND TP Hà Nội quản lý) chưa được giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà tái định cư tại lô đất CT5, chưa triển khai các thủ tục đầu tư và chưa được cấp giấy phép xây dựng. nhưng đã huy động vốn của người mua nhà.


Số tiền tại thời điểm đó công ty này đã huy động vốn của 791 tổ chức, cá nhân lên tới trên 399 tỷ đồng.


Ngoài ra, Công ty Housing Group còn cam kết bán cho 311 khách hàng căn hộ được vẽ trên lô đất HH2, phần đất do một công ty khác làm chủ đầu tư.


Công ty này cũng cam kết bán cho 247 khách hàng các căn hộ từ tầng 10 trở lên đối với nhà CT5A, CT5B và từ tầng 14 trở lên với nhà CT5C và CT5D, trong khi trên thực tế, những căn hộ này lại không có trong quy hoạch xây dựng của lô CT5 đã được phê duyệt.


Kết luận thanh tra cũng cho thấy, mặc dù Công ty Housing Group không phải là chủ đầu tư nhưng vẫn huy động vốn của 75 khách hàng và ký hợp đồng bán nhà với 10 khách hàng tại dự án Khu nhà ở kinh doanh tại phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) với tổng số tiền trên 51 tỷ đồng.


Housing Group cũng đã huy động vốn của 39 cá nhân và 3 tổ chức tại dự án Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng tại 132 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) với số tiền hên 63 tỷ đồng.


“Việc huy động vốn của Công ty Housing Group là hành vi lừa đảo, vi phạm điiều 139 Bộ Luật Hình sự. Công ty này mới chỉ dùng một phần nhỏ tiền đã huy động vốn để chi phục vụ cho dự án như giải phóng mặt bằng, ý tưởng thiết kế, quảng cáo... Phần lớn số tiền đã huy động của khách hàng, công ty này không giải thích được đã sử dụng vào việc gì, để ở đâu.” – Kết luận thanh tra nêu rõ.


Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt: Sai phạm của sở, ngành liên quan - Ảnh 2


Nhiều sở, ngành phải kiểm điểm


Theo báo Thanh Niên đưa tin, Ban Cán sự Đảng UBND TP.Hà Nội khẳng định, việc công ty Housing Group thực hiện hàng loạt hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong thời gian dài là do sự thiếu trách nhiệm và có cả sai phạm của một số sở ngành liên quan: Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài nguyên - Môi trường... Ban Cán sự Đảng UBND TP.Hà Nội yêu cầu các sở, ngành có liên quan phải làm rõ trách nhiệm và xử lý các cá nhân, tổ chức theo quy định.


Cụ thể, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn trong năm 2008 đã đồng ý đề nghị của Công ty HAIC là xin chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 20 nghìn m2 tại dự án B5 Cầu Diễn và xin hợp tác với Công ty Housing Group để lập và thực hiện dự án “Đầu tư xây dựng khu chung cư cao tầng và biệt thự, nhà vườn” đã làm ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án xây dựng công trình khu tái định cư CT1 và CT5 thuộc dự án phát triển giao thông đô thị đã được UBND TP phê duyệt.


Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội cũng có trách nhiệm liên quan việc đề xuất UBND TP.Hà Nội cho liên danh Công ty HAIC và Công ty Housing Group nghiên cứu thực hiện dự án tại ô đất CT5 trong khu B5 Cầu Diễn và cho phép liên doanh được tiếp nhận hồ sơ dự án từ Sở GTVT nhưng không kiểm tra, đôn đốc quyết liệt nhà đầu tư triển khai các thủ tục thực hiện dự án. Việc báo cáo đề xuất UBND TP.Hà Nội chủ trương cho liên danh điều chỉnh quy hoạch khu B5 Cầu Diễn khi chưa có ý kiến của Sở Quy hoạch - Kiến trúc là không chặt chẽ.


Tại dự án Khu nhà kinh doanh ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, việc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã thẩm định hồ sơ, đề nghị thành phố cho phép Công ty CP Lắp máy chuyển đổi mục đích sử dụng 10.773m2 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở kinh doanh có phần diện tích giao làm đường hơn 8.000m2 bị chồng lấn lên hơn 1.000 m2 đất đã thu hồi và giao cho UBND quận Tây Hồ làm đường từ năm 2007 là không chính xác.


Còn tại dự án ở khu đất 132 Nguyễn Trãi, Ban Cán sự Đảng UBND TP.Hà Nội cũng chỉ rõ việc Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận đề xuất của Công ty Housing Group cho chuyển đổi từ chức năng sử dụng đất công cộng sang hỗn hợp thương mại, văn phòng, căn hộ cho thuê và chung cư cao tầng trong khi đơn vị này không phải là chủ thể sử dụng đất, chủ dự án mà chỉ dựa trên cơ sở hợp đồng ủy quyền giữa Tổng công ty Thương mại Hà Nội với Công ty Housing Group là chưa đảm bảo quy định. Việc đề xuất bổ sung chức năng sử dụng đất căn hộ cho thuê, chung cư cao tầng cũng không đúng chủ trương chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội, vi phạm quy hoạch 1/2000 quận Thanh Xuân đã được phê duyệt.


Trách nhiệm chính quyền sở tại nơi có các dự án có sự tham gia của Công ty Housing Group cũng được Ban Cán sự Đảng UBND TP.Hà Nội nêu rõ. Tại dự án B5 Cầu Diễn, Thanh tra xây dựng đã không sát sao thực tế, không đánh giá đúng thực trạng sử dụng khu đất.


UBND quận Tây Hồ không chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng của Công ty CP Lắp máy theo đề nghị của UBND phường Phú Thượng là không nghiêm túc thực hiện Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.


UBND quận Cầu Giấy ra thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên của quận khó khăn về nhà ở và các đối tượng khác trong khi UBND TP.Hà Nội chưa chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có văn bản giao Công ty Housing Group làm chủ đầu tư là sai phạm về giao, cho thuê và chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy cũng không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Nhà ở. Nghiêm trọng hơn là việc cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Housing Group khi đơn vị này chưa được Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội bàn giao đất, chưa nộp tiền sử dụng đất đã vi phạm quy định về cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng công trình theo giấy phép ở Hà Nội.


Khởi tố, bắt tạm giam đối với ĐBQH Châu Thị Thu Nga


Kim Thành (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP