Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Cách đổi mã vùng điện thoại hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android


Đổi mã vùng điện thoại, “lõm” túi người dùng


Tin tức trên báo Lao động, từ ngày 1/3/2015 mã vùng điện thoại cố định của 59/63 tỉnh, thành trong đó có 13 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bị thay đổi theo “Quy hoạch kho số viễn thông của Bộ Thông tin & Truyền thông”. Chưa biết việc quy hoạch này giúp cho việc quản lí tài nguyên kho số hiệu quả tới đâu, nhưng trong khoảng chưa đầy 2 tháng còn lại, người dùng (đặc biệt là tổ chức, doanh nghiệp) sẽ phải chi không ít do sự thay đổi này.


Trong số 13 tỉnh, thành trực thuộc trung ương phải thay đổi mã vùng từ ngày 1.3, trường hợp như Hà Nội và TPHCM chỉ thay đổi từ 1 số lên 2 số (4 và 8 thành 24 và 28); một số tỉnh thành lại thay đổi từ 2 số lên 3 số (Hải Phòng từ 31 lên 225, Quảng Ninh từ 33 thành 203…). Nhưng, có một số tỉnh, thành thay đổi theo kiểu “quay ngoắt” và đặc biệt mã vùng mới thêm số cũng không có gì dễ nhớ hơn như Đà Nẵng từ 511 đổi thành 236, Cà Mau từ 780 đổi thành 290…


Một doanh nghiệp vận tải tại TPHCM cho biết, đã là Thông tư, thuộc văn bản qui phạm pháp luật, doanh nghiệp phải tuân thủ. Song doanh nghiệp này phải tốn ít nhất 70 triệu đồng để thay đổi các miếng dán đềcan số điện thoại. Cả nước có khoảng 500.000 doanh nghiệp, trong đó tại 13 tỉnh, thành trực thuộc trung ương chiếm phần lớn, từ đây có thể suy ra, chi phí gây ra do sự thay đổi về mã vùng điện thoại cố định buộc các tổ chức, doanh nghiệp phải thay đổi biển bảng quảng cáo, công văn, mẫu hồ sơ và giấy tờ, tờ rơi quảng cáo.v.v…là rất lớn. Chi phí này ai chịu cho doanh nghiệp? Những qui định hành chính ban hành, nếu gây ra thiệt hại cho người dùng nói chung và doanh nghiệp nói riêng trong bối cảnh nền kinh tế chưa hoàn toàn thoát khỏi khủng hoảng, thì ai phải chịu trách nhiệm?


Cách đổi mã vùng điện thoại hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android - Ảnh 1


13 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải thay đổi mã vùng từ ngày 1/3/2015

Trên thực tế, mỗi tổ chức, doanh nghiệp có thông lệ in ấn các mẫu văn bản, thư từ, tài liệu…từ cuối năm trước để dùng cho cả năm sau hoặc ít nhất là 3-6 tháng. Thông lệ này không lẽ các cơ quan quản lí không biết? Nếu biết thì vì sao không công bố việc thay đổi mã vùng từ cuối năm trước, hoặc nếu công bố từ đầu năm này thì nên có thời gian quá độ dài hơn (khoảng 1 năm) để doanh nghiệp chủ động chuẩn bị? Còn như hiện nay, khi các tài liệu, mẫu thư, mẫu quảng cáo, tờ rơi.v.v…đã in xong chuẩn bị cho năm kinh doanh mới, chưa kịp dùng thì đã phải vứt thành giấy vụn, phế thải, rồi phải tốn một khoản tiền lớn khác để in ấn lại.


Năm 2008, khi VNPT chỉ thêm một con số 3 vào trước dãy số điện thoại cố định của doanh nghiệp này đã khiến cho 10 triệu thuê bao điện thoại cố định bị ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp như Big C bị sụt giảm kết nối từ phía khách hàng, doanh nghiệp vận tải taxi như Mai Linh cho biết phải tốn cả tỉ đồng để dán, in ấn cập nhật số điện thoại mới. Nay, việc đổi mã vùng tại 13 tỉnh, thành mức độ ảnh hưởng và gây thiệt hại không hề kém cạnh.


Hướng dẫn đổi mã vùng hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android


Theo chuyên trang của báo Điện tử Diễn đàn Đầu tư, danh bạ của nhiều người có đến hàng trăm số điện thoại cố định ở nhiều tỉnh/thành khác nhau, chẳng nhẽ chúng ta phải điều chỉnh từng số một? Thực hiện theo các bước dưới đây sẽ giúp bạn điều chỉnh đầu số hàng loạt ngay trên điện thoại.


Trong bài viết, chúng tôi lấy ví dụ Thành phố Hà Nội, đầu số cũ là 04, đầu số mới là +8424 (84 là mã vùng Việt Nam, 24 là mã vùng Hà Nội). Bạn có thể đối chiếu với danh sách mã vùng mới trong bài viết giới thiệu Bảng mã vùng điện thoại tỉnh, thành kể từ ngày 1/3/2015 để biết đầu số cần thay đổi.


iPhone


Để đổi mã vùng hàng loạt danh bạ trên iPhone , bạn vào App Store và tìm ứng dụng Edit Prefix Number của nhà phát triển Nguyen Sang.


Cách đổi mã vùng điện thoại hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android - Ảnh 2


Khi vào phần mềm, chúng ta sẽ thấy có hai ô để điền là New Prefix và Old Prefix. Bạn điền đầu số cũ vào phần Old Prefix, điền đầu số mới vào New Prefix (ví dụ Old Prefix là 04, New Prefix là +8424) rồi bấm Proceed. Sau bước này các đầu số cũ đã được đổi thành đầu số mới.


Cách đổi mã vùng điện thoại hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android - Ảnh 3


Việc đổi đầu số rất đơn giản, chỉ cần nhập đầu số cũ và đầu số mới.


Android


Đối với điện thoại Android , bạn vào Playstore và tìm ứng dụng Prefixer của nhà phát triển 253*Below. Do phần mềm này không có chức năng sửa trực tiếp đầu số, chúng ta sẽ phải thực hiện hai bước là xóa đầu số cũ và thêm đầu số mới.


Cách đổi mã vùng điện thoại hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android - Ảnh 4


Giao diện ngoài cùng của ứng dụng Prefixer


Khi vào phần mềm, chọn phần Delete area/country code. Chúng ta sẽ tìm các số điện thoại có 10 chữ số, bắt đầu bằng 04 và bấm nút Ok.


Cách đổi mã vùng điện thoại hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android - Ảnh 5


Tìm và xóa đầu số cũ


Trong danh sách tìm được, nếu thấy có số điện thoại nào không cần sửa thì chúng ta bấm vào từng số để hiện lựa chọn cho xóa số đó khỏi danh sách. Sau khi đã có danh sách chuẩn, bấm Fix All. Mã đầu số của vùng sẽ được bỏ khỏi các số điện thoại đã chọn.


Cách đổi mã vùng điện thoại hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android - Ảnh 6


Thao tác thêm đầu số mới


Sau khi đã xóa mã vùng, chúng ta tiếp tục thao tác thêm mã vùng mới. Do mã vùng trước đã xóa, ta bấm vào add area/country code và tìm các số có danh bạ có 8 số. Danh sách trả về gồm các số điện thoại vừa sửa. Gõ phần mã vùng mới vào phần Area code to prepend (ví dụ +8424), chọn Fix All. Lúc này mã vùng mới đã được cập nhật. Làm tương tự với mã vùng của các tỉnh thành khác.


Danh bạ Google


Có thể thấy cách làm trên ở điện thoại Android là khá phức tạp. Chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cách thứ ba để có thể đổi nhanh đầu số trên máy tính, có thể áp dụng trên tất cả tài khoản trực tuyến. Ở đây chúng tôi sử dụng tài khoản của Google, các nền tảng khác có thể áp dụng tương tự.


Cách đổi mã vùng điện thoại hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android - Ảnh 7

Xuất danh sách liên hệ từ Google Contacts

Để truy cập danh bạ Google, bạn vào địa chỉ Gmail.com. Sau khi vào hòm thư, ở góc trên bên phải bấm chữ Gmail (dưới chữ Google), chọn Danh bạ (Contacts). Ở màn hình danh bạ, bấm Tác vụ khác (Others), chọn Xuất (Export). Chọn hai mục Tất cả liên hệ (All contacts) và Định dạng CSV của Google (Google CSV format) rồi bấm Xuất (Export).


Cách đổi mã vùng điện thoại hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android - Ảnh 8


Sửa đầu số bằng phần mềm Notepad

Danh bạ được xuất ra là tập tin có định dạng .csv. Bạn mở tập tin này bằng phần mềm Notepad của Windows, chọn chức năng Replace ở dưới menu Edit (hoặc bấm Ctrl + H). Tại đây nhập đầu số cũ vào ô Find what, nhập đầu số mới vào Replace with (ví dụ Find what là ,04, Replace with là ,+8424, lưu ý có thêm dấu , phía trước) rồi bấm Replace All, làm tiếp với mọi đầu số muốn thay đổi và lưu tập tin này lại.


Cách đổi mã vùng điện thoại hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android - Ảnh 9


Xóa danh sách liên hệ cũ

Cách đổi mã vùng điện thoại hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android - Ảnh 10


Nhập danh sách mới từ file vừa chỉnh sửa

Sau khi đã lưu tập tin, quay trở lại màn hình danh bạ, chọn tất cả danh bạ (ô trống trên cùng), vào Tác vụ khác (Others) và chọn Xóa danh sách liên hệ (Delete contacts). Sau khi xóa xong bấm Nhập (Import), Choose File và chọn tập tin bạn vừa lưu. Danh bạ Google sẽ mất một lúc để lưu danh bạ mới, sau đó tự động đồng bộ danh bạ mới tới các thiết bị đã có tài khoản Google này.


Cách đổi mã vùng điện thoại hàng loạt trên danh bạ iPhone, Android - Ảnh 11

Danh sách liên hệ mới đã được sửa đầu số.


Với ba cách trên, chúng ta đã có thể đổi nhanh hàng loạt số cũ sang đầu số mới. Bạn cũng có thể áp dụng các cách này để đổi đầu số di động (ví dụ đổi 09 thành +849) giúp các ứng dụng nhận diện số di động dễ hơn.


Ngọc Anh (Tổng hợp)



Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.




www.nguoiduatin.vn

Back to TOP