Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Hai tăng sinh bị đồng môn bắt nhúng tay vào nước sôi


“Không nhúng tay vào nước sôi thì bị đánh”


Tin tức trên báo Pháp luật thành phố, khoảng 11 giờ trưa 14/3, tại chùa Tăng Du, sư L. bị mất tiền (1,1 triệu đồng) nên đánh kẻng kêu các sư lại họp. Tuy nhiên, không ai thừa nhận lấy tiền. Đến tối, khi không có sư trụ trì ở chùa thì sư L. cùng ba sư khác kêu hơn 20 người tập hợp lại hỏi về chuyện ai đã lấy tiền. Lúc này, mọi nghi vấn đổ dồn vào hai tăng sinh Mai và Lộc.


Cậu của tăng sinh Mai thuật lại lời hai vị: “Lúc họp, các sư có chuẩn bị một bếp ga, một cái chảo và một thau nước nóng. Họ bắt thề “Nếu tôi lấy tiền thì tay tôi nhúng nước sôi sẽ bỏng hết, nếu tay không bỏng nghĩa là tôi không lấy tiền”. Nghe vậy, Mai thề: “Nếu tôi lấy tiền thì dòng họ tôi chết hết” nhưng các sư không chịu, họ bắt phải thề như họ nói nếu không sẽ bị đánh”.


Hai tăng sinh bị đồng môn bắt nhúng tay vào nước sôi - Ảnh 1


Theo tăng sinh Lộc, vụ việc diễn ra trong phòng có rèm che, đến lượt người nào thì người đó bước vào phòng. Lộc và Mai được cho ngồi đối diện nhau, ở giữa là cái chảo nước đang sôi trên bếp. Sau này hai tăng sinh nghe các sư kia nói lại là họ đều nhúng tay vào thau nước lạnh.


Theo lời hai tăng sinh, dù rất sợ nhưng hai tăng sinh không chống lại các vì nếu không nhúng sẽ bị đánh. Tăng sinh Lộc bị yêu cầu nhúng tay vào nước ba lần nhưng vì quá nóng, tăng sinh chỉ nhúng tay vô nước sôi có hai lần thôi nên đã bị đánh tới chảy máu mũi, hai ngày sau đó không ăn được.


Theo anh Trương Lóch – cậu ruột của tăng sinh Mai cho biết, ban đầu gia đình báo sự việc lên chùa, nhưng chùa nói rằng Mai có lỗi. Gia đình không đồng ý nên mới khiếu nại ra chính quyền xã. Ngày 23/3, công an xã đã đến gia đình lấy lời khai vụ việc.


Anh Lóch cho biết thêm, sau này giải quyết xong, gia đình Mai sẽ tìm chùa khác tin tưởng hơn để cho Mai tiếp tục tu hành.


Trụ trì chùa nhận khuyết điểm


Tin tức trên báo Pháp luật thành phố, đại đức Tăng Hoành Na, sư trụ trì chùa Tăng Du, cho biết hôm xảy ra sự việc ông không có mặt ở chùa. Hôm sau, ông ngoại của Lộc dẫn Lộc tới nói chuyện và chùa đã hòa giải theo hướng không làm lớn chuyện. Ông của Lộc đồng ý và xin cho Lộc ở nhà. Hôm sau nữa thì đến lượt gia đình Mai đến nói chuyện. “Tôi nói gia đình đưa Mai đi bệnh viện trị, chừng nào trở lại thì giải quyết chứ không làm to chuyện nữa” - sư trụ trì nói.


Theo sư trụ trì, hôm 20/3, chùa đã tổ chức cuộc họp với đại diện các ngành để giải quyết vụ việc. Tại buổi làm việc này, các sư kể lại: Sau khi phát hiện mất tiền thì các sư tổ chức họp, lấy một thau nước lạnh và một thau nước nóng. “Tất cả sư đồng ý đốt nhang trước Phật xong, ai muốn nhúng tay vô thau nào thì nhúng (?!). Đốt nhang xong các sư nhúng tay vô nước lạnh còn Mai nhúng tay vô nước nóng.


Hai tăng sinh bị đồng môn bắt nhúng tay vào nước sôi - Ảnh 2


Bàn tay của tăng sinh Mai hiện đang lên da non, được cho là bỏng độ 2 với diện tích 6% cơ thể (Ảnh Pháp luật thành phố).


Các sư còn kể: “Mai còn nói tôi tự làm tôi chịu, anh em đừng lo, tôi không báo cho gia đình tôi hay đâu”. Các sư còn nói khi thấy Mai nhúng tay vô nước sôi thì có ngăn nhưng không kịp. Sư L. có đến bệnh viện thăm hỏi và xin lỗi hai người, hỗ trợ tạm thời mỗi người 1 triệu đồng để điều trị nhưng gia đình hai tăng sinh không nhận. Sư L. nhận lỗi là vì do ông nấu ra nước sôi chứ không nhận lỗi buộc Mai nhúng tay vô” - đại đức Tăng Hoành Na cho hay.


Được biết, sư L. và ba sư tổ chức họp tìm người lấy trộm tiền là thầy dạy của các tăng sinh (trong đó có Lộc và Mai). Các sư này đã tu học được bảy, tám năm còn Mai mới tu học gần một năm, Lộc được hơn một năm.


Thông tin trên VOV, Trụ trì chùa Tăng Du nói, trước mắt nhà chùa xin nhận phần trách nhiệm về mình, đồng thời đã tổ chức cuộc họp để răn đe, đề nghị các chư tăng gây ra vụ việc phải trực tiếp xin lỗi, bồi hoàn mọi chi phí điều trị cho nạn nhân.


Cũng trên VOV, thượng tá Võ Tấn Phong, Trưởng công an thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết qua tiếp nhận đơn yêu cầu của gia đình tiểu tăng Thạch Mai, Công an thị Vĩnh Châu đã chuyển vụ việc cho hội đoàn kết sư sãi thị xã Vĩnh Châu thụ lý để hòa giải. Nếu hòa giải không thành, Công an thị xã Vĩnh Châu sẽ thụ lý và xác minh làm rõ.


Mộc Miên

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP