Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Bắt hơn 65kg sừng tê giác và ngà voi tại Nội Bài


Chiều ngày 16/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép theo đường hàng không số lượng lớn sản phẩm động vật nghi là ngà voi và sừng tê giác từ Pháp về sân bay Nội Bài.


Trước đó, vào khoảng 14 giờ cùng ngày, Đội Kiểm soát Cục Hải quan Hà Nội đã nhận được tin báo về những dấu hiệu nghi vấn của lô hàng gồm 2 kiện thuộc vận đơn số 738.14762403 trên chuyến bay số VN 18 từ Pháp về sân bay quốc tế Nội Bài, đứng tên người nhận hàng trên vận đơn là Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện (EMS quốc tế Sân bay quốc tế Nội Bài).


Lực lượng hải quan Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với Cục điều tra Chống buôn lậu của Tổng Cục hải quan, Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội, Đại diện Công ty cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện (EMS Quốc tế) và Đại diện Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NCTS) tiến hành khám toàn bộ lô hàng này.


Video xem thêm:


Đường dây vận chuyển ma túy tinh vi bằng động vật.


Qua kiểm tra, cơ quan hải quan phát hiện lô hàng trên gồm 65,42 kg sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi. Trong đó, có 18 khúc ngà động vật nghi là ngà voi với tổng trọng lượng 60,56 kg và 3 sừng động vật nghi là sừng tê giác có trọng lượng 4,86 kg


Cơ quan chức năng niêm phong toàn bộ lô hàng, tiến hành các thủ tục đem mẫu vật đi giám định. Theo nhận định của đại diện cơ quan hải quan, 18 khúc sừng nghi là ngà voi này có thể là loại ngà voi cổ (voi Ma mút) có nguồn gốc từ châu Phi.


Được biết, sừng tê giác và ngà voi được xác định là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài động thực vật hoang dã thuộc quản lý của công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Vì vậy, Pháp cũng như một số quốc gia phát triển như Mỹ, Đức rất chặt chẽ trong việc kiểm soát các sản phẩm động vật hoang dã. Đây là trường hợp đầu tiên cơ quan Hải quan phát hiện vụ việc này từ châu Âu về Nội Bài.


Theo tìm hiểu, hiện nay, giá chợ đen có thể lên tới 133 USD mỗi gram sừng tê giác. Còn ngà voi, đặc biệt là ngà voi châu Phi có thế vào khoảng 2.100 USD/kg. Lô hàng trên nếu vận chuyển trót lọt qua cửa khẩu hải quan có giá trị hàng chục tỉ đồng trên thị trường.


Lâm Anh

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP